Tăng cường phòng chống dịch bệnh MERS lây lan vào Việt Nam
| Dịch Mers-Cov chết người đang rất gần Việt Nam | |
| 19 nước có bệnh nhân nhiễm virus MERS-CoV và 145 ca tử vong |
![]() |
| Tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở các cửa khẩu |
Theo Cục Y tế dự phòng, dịch bệnh Mers-CoV đang lây lan nhanh, đến ngày 2/6, Hàn Quốc đã ghi nhận 25 trường hợp mắc bệnh và có 2 trường hợp tử vong. Bệnh xảy ra lần đầu tiên tại Saudi Arabia từ năm 2012, tới nay đã lây lan ra 26 quốc gia với 1.154 trường hợp mắc, trong đó có 434 tử vong.
| Theo Reuters, thông tin do Bộ Y tế Hàn Quốc đưa ra sáng ngày 3/6, Hàn Quốc khẳng định có thêm 5 ca nhiễm mới virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông - MERS, nâng tổng số người mắc bệnh này lên 30 người. |
Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh về bệnh MERS-CoV, được tổ chức vào ngày 2/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cửa khẩu quốc tế thực hiện ngay việc khai báo y tế đối với hành khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam, tuyên truyền để người đi từ vùng có dịch MERS- CoV về khai báo y tế để được theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc khi có các triệu chứng bệnh; đồng thời yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện giám sát các ca bệnh.
Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch hành động phòng, chống hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS- CoV) tại Việt Nam; đồng thời đề nghị Cục Hàng không Việt Nam, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các đơn vị có liên quan phối hợp với kiểm dịch y tế tại sân bay triển khai áp dụng tờ khai y tế. Ngành y tế cũng chỉ đạo các địa phương có cửa khẩu, đặc biệt có cảng hàng không quốc tế lớn tăng cường các biện pháp phòng, chống MERS-CoV.
Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để phòng chống dịch bệnh MERS – CoV hiệu quả, thời gian tới ngành y tế tiếp tục tăng cường giám sát tại cửa khẩu; thực hiện khai báo y tế và chủ động khai báo; giám sát chặt chẽ hành khách từ vùng dịch. Đồng thời, có phương án thu dung điều trị theo từng tình huống; chống lây lan trong bệnh viện và lây cho cán bộ y tế. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khuyến cáo người dân không đi đu lịch đến vùng có dịch bệnh trong thời điểm này. Với những người đi từ Hàn Quốc và những vùng có dịch bệnh đến Việt Nam cần thực hiện nghiêm việc khai báo và theo dõi sức khỏe. Người dân cũng cần thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
Trần Vũ
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà
Y tế 27/11/2025 16:25
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40

