M
16:07 | 11/09/2018

Tăng cường giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

(LĐTĐ) Sáng nay, 11/9, LĐLĐ Thành phố tổ chức hội nghị giao ban công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2018. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến chủ trì hội nghị.  

tang cuong giai phap phat trien doan vien thanh lap cdcs Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh
tang cuong giai phap phat trien doan vien thanh lap cdcs Đạt trên 60% kế hoạch về phát triển mới đoàn viên
tang cuong giai phap phat trien doan vien thanh lap cdcs LĐLĐ quận Long Biên: Kết nạp mới gần 600 đoàn viên công đoàn

Theo báo cáo của LĐLĐ Thành phố, tính đến ngày 07/9/2018, các cấp công đoàn Thủ đô đã thành lập mới 388/490 CĐCS (đạt 79,18% kế hoạch); kết nạp mới 26.600/30.000 đoàn viên (đạt 88,69% kế hoạch). Trong đó, ngoài khu vực nhà nước thành lập mới 374 CĐCS (đạt 96,39% trên tổng số CĐCS mới thành lập) và kết nạp mới 24.760 đoàn viên (đạt 93,06% trên tổng số đoàn viên mới kết nạp).

Hết 8 tháng, đã có 14/45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS được giao năm 2018, thậm chí một số đơn vị được giao chỉ tiêu cao cả về phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS cũng đã sớm hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2018. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn 13 đơn vị tiến độ chậm so với yêu cầu đề ra. Trong đó, có 3 đơn vị đạt dưới 50% cả về chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS.

Tại hội nghị, các đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ làm công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, công đoàn cấp trên cơ sở đã thảo luận, phát biểu ý kiến làm rõ kết quả đã đạt được trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở đơn vị trong 6 tháng đầu năm; nêu những thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

tang cuong giai phap phat trien doan vien thanh lap cdcs
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo ý kiến các đại biểu, bên cạnh những thuận lợi, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trên địa bàn thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn thử thách. Một trong số đó là nhiều doanh nghiệp tiếp tục phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, thậm chí phá sản, hoặc chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, thay tên đổi chủ, đổi địa điểm kinh doanh nhưng CĐCS không báo cáo cho Công đoàn cấp trên vì thế việc quản lý đầu mối, đoàn viên gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều CĐCS có số đoàn viên giảm mạnh do chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Doanh nghiệp trên địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa thành lập tổ chức công đoàn chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ lẻ (dưới 10 lao động), hoạt động phân tán, hoặc sản xuất, kinh doanh theo hình thức hộ gia đình, vì vậy sau khi thành lập CĐCS nhiều năm không tham gia hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả.

Đặc biệt, nhận thức của một bộ phận người lao động còn hạn chế, hầu hết CNLĐ xuất thân từ nông nghiệp, chưa hiểu được vai trò của tổ chức công đoàn đối với người lao động nên chưa tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến chỉ đạo, để hoàn thành tốt mục tiêu năm 2018 về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành; Công đoàn Tổng Công ty và Công đoàn cấp trên cơ sở cần thực hiện tốt 10 nhiệm vụ, giải pháp.

Trong đó, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở cần đa dạng hóa phương thức vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; quan tâm và dần chuyển hướng sang thực hiện công tác tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo phương pháp mới quy định tại Điều 17 - Điều lệ Công đoàn Việt Nam trong các cấp Công đoàn Thủ đô để nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động và cán bộ Công đoàn các cấp trong tình hình mới, đặc biệt là tăng cường tính chủ động, dân chủ trong quá trình vận động, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp nhằm giảm bớt sự can thiệp và phụ thuộc từ phía người sử dụng lao động, gắn phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS với thương lượng và xây dựng thỏa ước lao động tập thể.

Các cấp công đoàn cần tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở khu vực doanh nghiệp. Rà soát, ưu tiên lấy các địa bàn các khu công nghiệp và chế xuất, cụm, điểm công nghiệp, những quận, huyện có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tư nhân làm trọng tâm, trọng điểm để thực hiện công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nghiên cứu thí điểm phát triển viên khu vực lao động phi kết cấu.

“Đặc biệt, đi đôi với việc tăng về số lượng, công đoàn cấp trên cơ sở cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, nhất là trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực như: Tập trung thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp; thu hút người lao động tham gia tổ chức Công đoàn”- Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến nhấn mạnh.

Phạm Diệp

Nguồn :