M
15:50 | 13/03/2018

Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa xuân hè

TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) Dự phòng Hà Nội cho biết, Hà Nội là địa phương có nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như sởi, ho gà, sốt xuất huyết (SXH) cao… Bởi vậy, đòi hỏi chính quyền các cấp cũng như ngành Y tế phải có những giải pháp để chủ động phòng chống dịch bệnh tích cực và hiệu quả.

tin nhap 20180313142016 Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân
tin nhap 20180313142016 Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện

Theo thống kê của ngành Y tế Hà Nội, số mắc cúm mùa từ đầu năm đến nay không tăng so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, một số nơi trên địa bàn Hà Nội số mắc có chiều hướng tăng hơn so với khu vực khác. Để chủ động phòng chống, TTYT Dự phòng Thành phố đã phối hợp với các đơn vị để tăng cường truyền thông bằng những biện pháp phòng bệnh cũng như khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu nặng thì đến ngay các cơ sở y tế.

tin nhap 20180313142016
Người dân cần tích cực thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy nhằm phòng ngừa dịch SXH một cách hiệu quả.

Đặc biệt trong trường học, trung tâm phối hợp với ngành giáo dục phát hiện sớm những trường hợp đầu tiên để cách ly. Khuyến khích đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc gần. Với những chùm ca bệnh phải được bao vây, khoanh vùng, xử lý ngay để không lây lan thành những ổ dịch lớn hơn. Đặc biệt, giám sát chặt chẽ tình hình dịch trong khu vực và trên thế giới và trong nước để kịp thời đề xuất những biện pháp phòng chống khi dịch có dấu hiệu bất thường.

Theo giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, biện pháp phòng chống dịch lâu dài và hiệu quả là tiêm vắc xin phòng bệnh với những bệnh có vắc xin phòng. Ngành y tế đã đẩy mạnh công tác tổ chức tiêm chủng các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chú ý tiêm chủng vắc xin phòng 10 bệnh truyền nhiễm với tỷ lệ đạt trên 95%. Đặc biệt từ cuối tháng 11/2017 đến nay, Hà Nội đã triển khai tiêm chủng hàng tuần thay vì tiêm chủng hàng tháng trước đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, tăng miễn dịch tại cộng đồng.

Với SXH, TS. Nguyễn Nhật Cảm cho biết, Hà Nội xác định là bệnh lưu hành địa phương có thể bùng phát bất cứ lúc nào, trong khi đó bệnh chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh do muỗi truyền, và trên địa bàn thành phố khu vực nào cũng có muỗi truyền bệnh SXH, đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm cuối xuân và đầu hè. Để chủ động phòng chống dịch SXH, tới đây Hà Nội sẽ tổ chức lễ phát động vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, trong đó tập trung vào dịch bệnh SXH; phát động toàn dân diệt bọ gậy; tái lập lại mạng lưới cộng tác viên phòng chống SXH cũng như tiếp tục duy trì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy. Lực lượng xung kích được đánh giá hoạt động rất hiệu quả trong vụ dịch SXH năm 2017.

TTYT Dự phòng đã phối hợp với các quận, huyện điều tra điểm nguy cơ để chủ động biện pháp phòng chống; hướng dẫn người dân các biện pháp diệt bọ gậy và diệt muỗi. Khi có ổ dịch, y tế phối hợp với chính quyền cùng với người dân triển khai ngay việc diệt bọ gậy và phun hóa chất để dập dịch; sẵn sàng trang thiết bị, hóa chất để không bị động trong phòng chống dịch SXH nếu dịch có dấu hiệu gia tăng. Phối hợp với các đơn vị đầu ngành như Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Nhiệt đới Trung ương giám sát chiều sâu phát hiện bất thường của tác nhân gây bệnh cũng như là véc tơ truyền bệnh, dấu hiệu của môi trường để đề xuất những biện pháp phòng chống hiệu quả và chủ động.

TS. Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo, ngoài nỗ lực của ngành y tế thì chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể liên quan cũng cần phải vào cuộc quyết liệt, đặc biệt người dân cần có thái độ tích cực, đề cao cảnh giác với dịch bệnh để chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Khi phát hiện mắc bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để có phương pháp điều trị phù hợp, không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của cán Bộ Y tế.

Nguyễn Minh

Nguồn :