M
11:26 | 03/11/2017

Tấm gương xây dựng nông thôn mới

Dành tuổi xuân để tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở chiến trường miền Nam và Nam Lào, đến khi trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Vương Xuân Nội (ở thôn Yên Mỹ, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) lại tiếp tục phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận mới, giúp tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân trong thôn. 

tam guong xay dung nong thon moi Phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018
tam guong xay dung nong thon moi Người tiên phong xây dựng nông thôn mới
tam guong xay dung nong thon moi Huyện Đan Phượng: Điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Tinh thần trách nhiệm luôn đi đầu, hăng hái của ông Vương Xuân Nội (sinh năm 1949), Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Yên Mỹ, càng được thể hiện cụ thể trong công tác hàng ngày, khi ông cùng với các cấp chính quyền cơ sở đưa xã Bình Yên trở thành một trong năm xã của huyện Thạch Thất cán đích nông thôn mới năm 2013, trước kế hoạch 2 năm.

tam guong xay dung nong thon moi
Ông Vương Xuân Nội, người cựu chiến binh nhiệt tình với công tác mặt trận cơ sở.

Thôn Yên Mỹ là thôn rộng, dân số đông nhưng dân trí không đồng đều, chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Đây vừa động lực nhưng cũng là trở ngại lớn trong quá trình vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới hay thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội.

Nói về điều này, ông Nội cho biết, để có “quả ngọt” như hiện nay thì trước đây tôi cùng ban công tác mặt trận phối hợp với cán bộ thôn và các tổ chức thành viên đã phải rất tích cực tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân, đoàn viên, hội viên những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, trên tinh thần đặt lợi ích lâu dài của người dân lên hàng đầu.

Xác định muốn phát triển kinh tế của địa phương, điều cấp thiết phải thực hiện đầu tiên là mở rộng, nâng cấp con đường giao thông nội thôn tạo điều kiện cho bà con dễ dàng giao thương làm ăn. Tuy nhiên, tuyến đường mới được mở rộng và kéo dài lại liên quan tới đất thổ canh, thổ cư của người dân.

Để công cuộc xây dựng địa phương hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, một lần nữa ở cương vị người đứng đầu Ban công tác Mặt trận thôn, ông Vương Xuân Nội đã tiên phong hiến 40m² đất của gia đình làm đường. Noi gương ông, các hộ dân thôn Yên Mỹ lần lượt hiến 1.850 m² đất, ngoài ra, người dân còn đóng góp tiền làm đường giao thông nông thôn lên tới hơn 1.4 tỷ đồng.

“Ban đầu người dân cũng so bì giữa giá đất nhà nước đền bù và giá đất thị trường nhưng nhờ kiên trì bền bỉ, chúng tôi đã phân tích thiệt hơn cho dân nghe. Theo đó,phải đặt lợi ích chung lâu dài của nhân dân lên hàng đầu, việc hy sinh hôm nay là để cho con cháu ngày mai hưởng. Kết quả, con đường đất trước kia chỉ rộng 3m dù được đổ sỏi làm nền nhưng mỗi trận mưa kéo dài đường lại trồi sụt, lầy lội đã được thay bằng đường đổ bê tông sạch đẹp. Từ ngày có đường mới đã thúc đẩy đời sống nhân dân trong thôn phát triển mạnh mẽ, nâng mức thu nhập bình quân đầu người từ 16 triệu đồng nay tăng lên 32,7 triệu đồng/năm”, ông Nội vui mừng thông tin.

Tuy nhiên, khi kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân được nâng lên, nhất là thời kỳ việc mua bán đất đai sôi động tại thôn Yên Mỹ đã xảy ra tình trạng một bộ phận thanh niên sa đà vào tệ nạn cờ bạc, ma túy… gây ảnh hưởng tới an ninh xã hội của địa phương.

Ông Nội đã chủ động đề xuất với cấp ủy và cán bộ thôn đưa ra những biện pháp ngăn chặn hiệu quả như thành lập và duy trì hoạt động của tổ bảo vệ thôn, 6 đội tự quản của 6 xóm. Đồng thời, ông cùng các bậc cao tuổi uy tín trong thôn đến từng trường hợp cụ thể tuyên truyền, vận động tránh xa các tệ nạn xã hội. Sau thời gian quyết tâm thực hiện đến nay an ninh chính trị trên địa bàn thôn được ổn định, các tệ nạn xã hội giảm rõ rệt.

Giờ đây đến thôn Yên Mỹ, có thể thấy được một cuộc sống bình yên, trong lành đúng tiêu chí nông thôn mới, mọi việc làm đều được đưa ra nhân dân bàn công khai, được nhân dân ủng hộ và đồng thuận rất cao. Do đó, nhữngcông việc như quy hoạch nghĩa trang, quy hoạch quỹ đất 1.750 m² để đổ rác thải, hay xây dựng các đội tự quản, xây dựng ban nhạc hiếu và tổ chức lễ hội... đều đạt được hiệu quả thiết thực.

Ghi nhận những thành tích mà ông Vương Xuân Nội đã đóng góp cho địa phương, mới đây Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2014-2017 cho ông Nội.

Mai Phương

Nguồn :