Tấm gương xây dựng nông thôn mới

Dành tuổi xuân để tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở chiến trường miền Nam và Nam Lào, đến khi trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Vương Xuân Nội (ở thôn Yên Mỹ, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) lại tiếp tục phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận mới, giúp tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân trong thôn. 
tam guong xay dung nong thon moi Phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018
tam guong xay dung nong thon moi Người tiên phong xây dựng nông thôn mới
tam guong xay dung nong thon moi Huyện Đan Phượng: Điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Tinh thần trách nhiệm luôn đi đầu, hăng hái của ông Vương Xuân Nội (sinh năm 1949), Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Yên Mỹ, càng được thể hiện cụ thể trong công tác hàng ngày, khi ông cùng với các cấp chính quyền cơ sở đưa xã Bình Yên trở thành một trong năm xã của huyện Thạch Thất cán đích nông thôn mới năm 2013, trước kế hoạch 2 năm.

tam guong xay dung nong thon moi
Ông Vương Xuân Nội, người cựu chiến binh nhiệt tình với công tác mặt trận cơ sở.

Thôn Yên Mỹ là thôn rộng, dân số đông nhưng dân trí không đồng đều, chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Đây vừa động lực nhưng cũng là trở ngại lớn trong quá trình vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới hay thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội.

Nói về điều này, ông Nội cho biết, để có “quả ngọt” như hiện nay thì trước đây tôi cùng ban công tác mặt trận phối hợp với cán bộ thôn và các tổ chức thành viên đã phải rất tích cực tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân, đoàn viên, hội viên những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, trên tinh thần đặt lợi ích lâu dài của người dân lên hàng đầu.

Xác định muốn phát triển kinh tế của địa phương, điều cấp thiết phải thực hiện đầu tiên là mở rộng, nâng cấp con đường giao thông nội thôn tạo điều kiện cho bà con dễ dàng giao thương làm ăn. Tuy nhiên, tuyến đường mới được mở rộng và kéo dài lại liên quan tới đất thổ canh, thổ cư của người dân.

Để công cuộc xây dựng địa phương hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, một lần nữa ở cương vị người đứng đầu Ban công tác Mặt trận thôn, ông Vương Xuân Nội đã tiên phong hiến 40m² đất của gia đình làm đường. Noi gương ông, các hộ dân thôn Yên Mỹ lần lượt hiến 1.850 m² đất, ngoài ra, người dân còn đóng góp tiền làm đường giao thông nông thôn lên tới hơn 1.4 tỷ đồng.

“Ban đầu người dân cũng so bì giữa giá đất nhà nước đền bù và giá đất thị trường nhưng nhờ kiên trì bền bỉ, chúng tôi đã phân tích thiệt hơn cho dân nghe. Theo đó,phải đặt lợi ích chung lâu dài của nhân dân lên hàng đầu, việc hy sinh hôm nay là để cho con cháu ngày mai hưởng. Kết quả, con đường đất trước kia chỉ rộng 3m dù được đổ sỏi làm nền nhưng mỗi trận mưa kéo dài đường lại trồi sụt, lầy lội đã được thay bằng đường đổ bê tông sạch đẹp. Từ ngày có đường mới đã thúc đẩy đời sống nhân dân trong thôn phát triển mạnh mẽ, nâng mức thu nhập bình quân đầu người từ 16 triệu đồng nay tăng lên 32,7 triệu đồng/năm”, ông Nội vui mừng thông tin.

Tuy nhiên, khi kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân được nâng lên, nhất là thời kỳ việc mua bán đất đai sôi động tại thôn Yên Mỹ đã xảy ra tình trạng một bộ phận thanh niên sa đà vào tệ nạn cờ bạc, ma túy… gây ảnh hưởng tới an ninh xã hội của địa phương.

Ông Nội đã chủ động đề xuất với cấp ủy và cán bộ thôn đưa ra những biện pháp ngăn chặn hiệu quả như thành lập và duy trì hoạt động của tổ bảo vệ thôn, 6 đội tự quản của 6 xóm. Đồng thời, ông cùng các bậc cao tuổi uy tín trong thôn đến từng trường hợp cụ thể tuyên truyền, vận động tránh xa các tệ nạn xã hội. Sau thời gian quyết tâm thực hiện đến nay an ninh chính trị trên địa bàn thôn được ổn định, các tệ nạn xã hội giảm rõ rệt.

Giờ đây đến thôn Yên Mỹ, có thể thấy được một cuộc sống bình yên, trong lành đúng tiêu chí nông thôn mới, mọi việc làm đều được đưa ra nhân dân bàn công khai, được nhân dân ủng hộ và đồng thuận rất cao. Do đó, nhữngcông việc như quy hoạch nghĩa trang, quy hoạch quỹ đất 1.750 m² để đổ rác thải, hay xây dựng các đội tự quản, xây dựng ban nhạc hiếu và tổ chức lễ hội... đều đạt được hiệu quả thiết thực.

Ghi nhận những thành tích mà ông Vương Xuân Nội đã đóng góp cho địa phương, mới đây Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2014-2017 cho ông Nội.

Mai Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Bộ Nội vụ đề xuất hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu (2/1) sang làm bù vào thứ Bảy (10/1), nhằm tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 2026 liên tục 4 ngày.
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Noel.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động