M
11:34 | 17/05/2018

Tạm đình chỉ hoạt động tòa nhà chung cư tại quận Đống Đa

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ đối với bí thư chi bộ cơ sở và tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn quận Đống Đa ngày 15/5, đại tá Nguyễn Trường Sơn (Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 2, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với tòa nhà M5 và tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực tầng hầm, tầng dịch vụ, tầng xép để xe máy tòa nhà M3 – M4 (91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa).

tam dinh chi hoat dong toa nha chung cu tai quan dong da Không phát triển chung cư ở khu vực trung tâm
tam dinh chi hoat dong toa nha chung cu tai quan dong da Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các chung cư mini
tam dinh chi hoat dong toa nha chung cu tai quan dong da Ở chung cư sẽ phải nộp bao nhiêu thuế?

Trước đó, ngày 23/4, Đoàn công tác kiểm tra liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng do Trung tướng Bùi Văn Thành (Thứ trưởng Bộ Công an) làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất các chung cư về vấn đề PCCC trên địa bàn TP Hà Nội. Qua đó đã phát hiện hàng loạt vi phạm về PCCC tại những chung cư này.

tam dinh chi hoat dong toa nha chung cu tai quan dong da
Kiểm tra đột xuất công tác PCCC tòa nhà chung cư M3-M4, M5 (Ảnh: cand)

Tại tòa nhà chung cư M5, Đoàn liên ngành đã kiểm tra lập biên bản khi phát hiện cơ sở không đảm bảo các điều kiện về PCCC. Theo đó, đơn vị vận hành tòa nhà chưa tiến hành mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, chưa nghiệm thu tổng thể về PCCC đã đi vào hoạt động. Ngoài ra còn thay đổi công năng, bố trí mặt bằng các tầng dịch vụ chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC.

Hệ thống báo cháy tự động không đảm bảo duy trì khả năng hoạt động như thời điểm nghiệm thu, đa số các đầu báo bị hư hỏng. Thang máy, hệ thống tăng áp buồng thang chưa được kết nối liên động với hệ thống báo cháy. Phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn như một số thiết bị hỏng không sử dụng được...

Tòa nhà chung cư M3-M4 được xây dựng cách đây hơn 10 năm. Đến nay một số cửa buồng thang bộ đã mất khả năng tự đóng; lối thoát nạn từ tầng hầm qua buồng thang bộ chưa được ngăn cách với tầng từ trên xuống; cửa từ tầng 1 xuống tầng hầm không phải cửa chống cháy, không có tay co tự đóng.

Nhiều khu vực dưới tầng hầm, tầng để xe máy không trang bị đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn. Cửa vào phòng bơm, phòng kỹ thuật dưới tầng hầm không phải cửa chống cháy. Hệ thống cấp gas của đơn vị thuê mặt bằng chưa được chấp thuận của cơ quan Cảnh sát PCCC theo quy định…

Trong thời gian từ ngày 14/5 đến 12/6, nếu cơ sở không khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC, Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 sẽ ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các tòa nhà chung cư này.

Nguồn :