M
18:59 | 14/02/2018

Tái hiện phong tục dựng Nêu ngày Tết thu hút giới trẻ Thủ đô

Mới đây, tại chương trình Tết Việt Mậu Tuất 2018 được tổ chức tại đình làng So (Quốc Oai, Hà Nội), phong tục dựng Nêu ngày Tết đã được tái hiện thu hút sự tham gia của đông đảo người dân Thủ đô, đặc biệt là các bạn trẻ yêu văn hoá truyền thống.

tai hien phong tuc dung neu ngay tet thu hut gioi tre thu do Những loài hoa trưng bày dịp Tết mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ
tai hien phong tuc dung neu ngay tet thu hut gioi tre thu do 30 phong tục đón Tết kì quặc nhất thế giới
tai hien phong tuc dung neu ngay tet thu hut gioi tre thu do Người Hà Nội săn cây cảnh 'độc, lạ' những ngày giáp Tết

Tại đây, TS Trần Đoàn Lâm - Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thế giới đã có những chia sẻ về phong tục dựng Nêu của người Việt. Theo TS Trần Đoàn Lâm, cây nêu là một thân cây được người dân Việt Nam nói chung, bao gồm cả một số dân tộc thiểu số và người Kinh, đem trồng trước sân nhà mỗi dịp Tết Nguyên Đán.

tai hien phong tuc dung neu ngay tet thu hut gioi tre thu do
Nhiều bạn trẻ trong trang phục truyền thống tham gia dựng Nêu.

Cây nêu trở thành biểu tượng của sự đấu tranh giữa thiện và ác, giữa thiên thần và quỷ dữ nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người. Ngày Tết thần linh về trời, con người cần có những "bảo bối" của thần nhằm đề phòng cảnh giác, chống lại sự xâm nhập của ác quỷ lúc con người vui chơi.

Với các dân tộc thiểu số cây nêu thường trang trí theo hình thức tô tem giáo trên ngọn, chẳng hạn người Kor trang trí trên đỉnh vật tô tem là con chim chèo bẻo. Những vật treo trên cây nêu đều có tác dụng nhất định, như cá chép để Táo quân dùng làm phương tiện về trời nếu cây nêu được dựng lên từ 23 tháng chạp, bùa ngải trừ tà, tiếng động của khánh đất để báo hiệu cho ma quỷ biết nhà có chủ không được vào quấy nhiễu...

Tại mỗi địa phương, cây nêu thường được sử dụng và trang trí khác nhau. Cây nêu của người Kinh thường sử dụng một số loại cây họ tre như tre, bương, lồ ô, có độ cao khoảng 5-6 mét, tỉa sạch các nhánh và lá tre, trong khi đó với các dân tộc thiểu số, là loại cây gỗ chắc chắn được vẽ quanh thân, có tua đại. Trên ngọn cây treo một vòng tròn nhỏ và tùy theo địa phương, vòng tròn này buộc nhiều thứ khác nhau như vàng mã các lá bùa hình bát quái để trừ tà, nhánh xương rồng, cành thông, lá đa, cành lá dứa, bầu rượu bện bằng rơm, giỏ tre đựng vôi và trầu cau, cá chép bằng giấy, giải cờ vải và nhiều khi là những chiếc khánh đất nung tương tự tác dụng của chuông gió bây giờ để những khánh đó va đập nhau kêu leng keng trong gió.

Bạn Nguyễn Đức Giang - sinh viên năm cuối trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh chia sẻ: "Hiện nay, phong tục trồng cây nêu ngày Tết đã dần mất đi trong cộng đồng người Việt thời hiện đại, và được thay thế với tục chơi cành hoa đào, hoa mai ngày Tết, bày trong nhà. Vì vậy, việc tái hiện phong tục dựng nêu ngày Tết đã giúp em và các bạn trẻ thêm hiểu và yêu văn hoá truyền thống, nhằm gìn giữ và phát huy nét văn hoá đẹp của người Việt xưa".

Một số hình ảnh tái hiện phong tục dựng nêu tại chương trình Tết Việt Mậu Tuất 2018:

tai hien phong tuc dung neu ngay tet thu hut gioi tre thu do
Chương trình thu hút sự tham gia của người dân và du khách nước ngoài.
tai hien phong tuc dung neu ngay tet thu hut gioi tre thu do
TS Trần Đoàn Lâm chia sẻ về phong tục dựng Nêu ngày Tết.
tai hien phong tuc dung neu ngay tet thu hut gioi tre thu do
Công đoạn trang trí cho cây nêu.
tai hien phong tuc dung neu ngay tet thu hut gioi tre thu do
Cây nêu được trang trí bùa để trừ tà.
tai hien phong tuc dung neu ngay tet thu hut gioi tre thu do
Theo phong tục, cây nêu được dựng đến mùng 7 tháng Giêng.

Nguồn :