M
15:54 | 28/05/2018

Sức hút đam mê từ “Trở về nơi hoang dã” của cô gái 9X

“Trở về nơi hoang dã” do NXB Hội Nhà văn và Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành, ghi lại hành trình 5 năm theo đuổi đam mê của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn.

suc hut dam me tu tro ve noi hoang da cua co gai 9x Ra mắt “Margaret Thatcher - Hồi ký bà đầm thép”
suc hut dam me tu tro ve noi hoang da cua co gai 9x Không thể không hôn, sự phi lý của trái tim!

Trang Nguyễn sinh năm 1990, tham gia hoạt động bảo tồn động vật hoang dã từ năm 16 tuổi. Là người sáng lập và điều hành Tổ chức WildAct tại Việt Nam, hiện Trang Nguyễn đang thực hiện các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi, Campuchia và Việt Nam, đồng thời là đại sứ cho Quỹ United for Wildlife của Hoàng gia Anh.

suc hut dam me tu tro ve noi hoang da cua co gai 9x
Tác giả Trang Nguyễn (ảnh: LQV)

Năm 2018, cô được nhận Giải thưởng Future for Nature cho các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế, lọt vào danh sách “30 Under 30 Forbes Vietnam” và “Women of the Future - South East Asia”. Trong “Tuần lễ nâng cao nhận thức về tê giác năm 2014”, theo ý tưởng của Hoàng tử Anh William, Trang Nguyễn được dựng thành nhân vật trong trò chơi điện tử RuneScape, thu hút hơn 2 triệu lượt người chơi chỉ sau một tuần ra mắt.

Về ấn phẩm “Trở về nơi hoang dã”, bà Hoàng Thị Minh Hồng - Giám đốc Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) - chia sẻ: “Cách viết, lối kể chuyện giản dị, nhưng vẫn đầy màu sắc, đôi khi lại rất dí dỏm, và đôi khi ngập tràn cảm xúc mãnh liệt, làm cho người đọc cứ bị cuốn hút để lật tiếp hết trang này tới trang khác, chắc chắn không phải là một kỹ năng mà nhà khoa học, nhà bảo tồn nào cũng có được”.

suc hut dam me tu tro ve noi hoang da cua co gai 9x
Cuốn sách “Trở về nơi hoang dã”

“Lúc đầu tôi rất sợ, không muốn viết nó thành một cuốn sách để mọi người đọc giải trí, rồi bỏ rơi vào quên lãng. Nhưng lại càng sợ nếu cuốn sách trở nên phổ biến và tạo thành một phong trào cho những bạn trẻ vào rừng để “thử” cảm giác đi rừng, thử cảm giác mạnh, nhưng lại không chuẩn bị đủ kiến thức sinh tồn để đảm bảo an toàn cho bản thân, cũng như sự hiểu biết để không làm tổn hại đến môi trường hoang dã.

Nhưng một người bạn của tôi đã nói rằng, một khi đọc xong cuốn sách này, chắc chắn sẽ không có ai vứt rác ra rừng nữa, chắc chắn cũng sẽ không có ai ăn thịt thú rừng hay sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên hoang dã nữa. Liệu rằng, cuốn sách này có thể truyền tải được thông điệp ấy cho bạn hay không? Tôi mong là như vậy.

Ngoài ra, với những bạn trẻ còn đang lo lắng không biết nên làm gì trong tương lai, với những bạn đang có những ước mơ và hoài bão cháy bỏng, nhưng đang băn khoăn có nên theo đuổi niềm đam mê ấy của mình hay không, tôi chỉ muốn nói rằng bạn hãy theo đuổi ước mơ của mình, bất chấp mọi khó khăn. Ước mơ sẽ mãi chỉ là mơ ước, nếu bạn không hành động để biến nó thành sự thật...”, tác giả Trang Nguyễn cho biết.

“Trang cũng quý hiếm như thiên nhiên hoang dã mà cô yêu, không chỉ bởi cô là một người Việt Nam với bộ hồ sơ đáng ngưỡng mộ với nền tảng giáo dục quốc tế và kinh nghiệm thực tế, mà còn bởi cô là phụ nữ. Không chịu khuất phục trước những định kiến xã hội, những gì Trang làm được có tính tiên phong và lan tỏa. Để ngành bảo tồn tiến xa hơn ở Việt Nam trong việc bảo vệ những loài quý hiếm đang bị đe dọa, không thể thiếu được những người như Trang” - Josh Kempinski - Giám đốc Chương trình Việt Nam, Fauna & Flora International nhận xét về tác giả.

Lê Quang Vinh

Nguồn :