Sử dụng liên tục dầu thực vật liệu có tốt?

Các nhà khoa học cảnh báo những nguy cơ mà bạn có thể gặp của việc chiên rán thực phẩm bằng dầu hướng dương và dầu ngô, do chúng có thể giải phóng các hóa chất độc hại liên quan đến ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.
su dung lien tuc dau thuc vat lieu co tot Giải mã các quan niệm sai lầm về “ăn uống lành mạnh”
su dung lien tuc dau thuc vat lieu co tot Bạn có biết: Khói và hơi thức ăn là "sát thủ vô hình" của bà nội trợ

Các nhà khoa học hàng đầu đang đề xuất khuyến cáo nên sử dụng dầu ô liu, dầu dừa, bơ hoặc thậm chí là mỡ lợn để nấu nướng, chiên xào thay cho các loại dầu trên.

su dung lien tuc dau thuc vat lieu co tot

Các kết quả của một loạt những thí nghiệm được đăng trên tờ The Telegraph đã mang lại cái nhìn khác đối với những khuyến cáo trước đây, cho rằng các loại dầu giàu chất béo chưa bão hòa - chẳng hạn như dầu ngô và dầu hướng dương - mang lại những lợi ích cho sức khỏe hơn là mỡ động vật. Theo nghiên cứu, việc đun nóng dầu thực vật sẽ giải phóng các chất có tên là aldehyde - vốn có liên quan đến các bệnh như ung thư, bệnh tim và chứng mất trí.

GS Martin Grootveld, Trường ĐH De Montfort ở Leicester (Anh), đã đo nồng độ của các hợp chất độc được tạo ra khi dầu ăn bị đun nóng tới những nhiệt độ khác nhau. Nghiên cứu của ông cho thấy “một bữa ăn điển hình bao gồm cá và khoai tây chiên” được chiên trong dầu thực vật, có chứa nhiều aldehyde độc nhiều gấp 100-200 lần so với giới hạn an toàn hằng ngày Tổ chức Y tế Thế giới.

Ngược lại, làm nóng bơ, dầu ô liu và mỡ trong các thí nghiệm đã tạo ra nhiều lượng aldehyde thấp hơn. Dầu dừa tạo ra mức thấp nhất của các hóa chất có hại. Đó là bởi những loại dầu mỡ này giàu acid béo không bão hòa đơn (monounsaturated) và chất béo bão hòa (saturated) hơn nên giữ được ổn định tốt hơn khi đun nóng.

su dung lien tuc dau thuc vat lieu co tot
Sự thay đổi nồng độ của các hợp chất độc được tạo ra khi đun nóng từng loại dầu ăn. Ảnh: The Telegraph

Khuyến cáo của các chuyên gia

Các mối quan tâm về các hóa chất độc hại trong dầu nóng được hỗ trợ bởi nghiên cứu riêng biệt của một giáo sư ĐH Oxford, người tuyên bố rằng các acid béo trong dầu thực vật đang góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Theo GS John Stein thuộc khoa Khoa học não bộ, ĐH Oxford, não bộ của con người đang thay đổi theo chiều hướng nhanh chóng như hiện tượng biến đổi khí hậu. Dầu thực vật rất giàu omega-6 và những acid béo này làm giảm tỉ lệ acid béo omega-3 bằng cách thay thế chúng.

“Nếu bạn ăn quá nhiều dầu ngô hay dầu hướng dương, não bộ sẽ hấp thụ nhiều omega-6 và tăng đào thải omega-3”. GS Stein tin rằng việc thiếu hụt omega-3 là yếu tố chủ yếu góp phần gây ra những vấn đề liên quan đến các bệnh về tâm thần và các vấn đề khác như chứng khó đọc.

Do vậy, ông khuyên người tiêu dùng nên loại bỏ dầu ngô và dầu hướng dương khỏi căn bếp và thay vào đó sử dụng dầu ô liu, bơ hoặc mỡ lợn cho việc nấu nướng.

Cơ quan Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NHS) trước đây từng đưa ra khuyến cáo thay thế “các thực phẩm giàu chất béo bão hòa bằng những loại chứa ít chất béo hơn” và đưa ra cảnh báo đối với những loại thực phẩm chiên trong bơ hay mỡ động vật, đồng thời khuyên người tiêu dùng nên sử dụng dầu ngô, dầu hướng dương và dầu hạt cải để thay thế. Do các chất béo bão hòa làm tăng cholesterol máu và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nhưng GS Grootveld của ĐH De Montfort ở Leicester (Anh), người đã thực hiện hàng loạt các thí nghiệm về dầu thực vật, cho biết: “Đã hàng thập kỷ nay, chính quyền đã cảnh báo chúng tôi về những tác hại của bơ hay mỡ động vật xấu đến đâu. Nhưng gần đây, chúng tôi đã tìm thấy bơ và mỡ động vật (mỡ lợn) là loại thực phẩm rất tốt cho mục đích chiên rán thức ăn".

Người ta đã nói cho chúng ta biết về việc dầu ngô và dầu hướng dương tốt như thế nào. Nhưng khi bạn đun nóng chúng tới nhiệt độ cao trong chảo hoặc lò nướng để chiên rán thì bắt đầu xảy ra một loạt các phản ứng hóa học tạo ra sự tích lũy một số lượng lớn các chất độc hại.

Các phát hiện này được trình bày trong các tài liệu nghiên cứu. Nhóm của GS Grootveld đã tiến hành đo nồng độ ôxy hóa lipid aldehydic (LOPs), được sản xuất khi dầu được nung nóng ở nhiệt độ khác nhau.

Các xét nghiệm cho thấy dầu dừa tạo ra aldehyde độc hại thấp nhất, trong khi dầu ngô và dầu hướng dương tạo ra lượng aldehyde nhiều gấp ba lần so với bơ.

Theo đó, giải pháp rõ ràng nhất để hạn chế việc tạo ra LOPs trong các loại dầu ăn khi nấu nướng, chiên, xào là hãy tránh ăn các loại thực phẩm chiên trong dầu thực vật chứa nhiều acid béo không bão hòa (PUFA).

Theo GS Grootveld: “Vấn đề quan trọng này không nhận được sự quan tâm hoặc phớt lờ của ngành công nghiệp thực phẩm và các nhà nghiên cứu y tế”. Những bằng chứng cho thấy rất nhiều độc tố sinh ra khi đun nóng dầu ăn đã hiện diện trong nhiều năm nay. Các cơ quan y tế chỉ ra liên quan đến các sản phẩm phụ độc hại này bao gồm các bệnh tim; ung thư; “dị dạng” trong thai kỳ; viêm, nguy cơ loét và tăng huyết áp khi ăn hay hít phải dù với lượng ít.

Ông nói rằng các loại dầu ngô và hướng dương tinh khiết rất tốt, thực sự không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe con người (sử dụng ở nhiệt độ thường như làm salad trộn) nhưng chỉ khi nó không chịu nhiệt, chẳng hạn như chiên hoặc nấu.

Do đó, Cơ quan Y tế sức khỏe cộng đồng Anh cho rằng chất béo bão hòa chứa trong bơ và dầu dừa nên được sử dụng ở mức vừa phải và hợp lý trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Theo Hạ Quyên/ plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024

10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, ngành khoa học và công nghệ Việt Nam có nhiều sự kiện, dự án và sáng kiến đột phá góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo.
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh

Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh

(LĐTĐ) Mùa Giáng sinh đang đến gần, không khí lễ hội tràn ngập khắp nơi, đặc biệt là tại các nhà thờ Công giáo. Nam Định - vùng đất được mệnh danh là “xứ sở của nhà thờ” - những ngày này càng thêm lộng lẫy với sắc màu rực rỡ, hứa hẹn trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tận hưởng một mùa Noel đặc biệt.
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 23/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ hai, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

(LĐTĐ) Ngày mai (24/12), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2. Trong số 17 bị cáo, 3 cựu Phó Giám đốc sở ở tỉnh Thái Nguyên và Quảng Nam bị cáo buộc nhiều lần nhận tiền để giúp doanh nghiệp xin chủ trương cách ly y tế.
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) 97 đề tài xuất sắc nhất đã được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2024 - 2025. Các đề tài dự thi ở 4 nhóm lĩnh vực gồm: Vật lí - kỹ thuật cơ khí - phần mềm hệ thống; hóa học; sinh - y - môi trường; khoa học xã hội - hành vi.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Với mục tiêu mang Tết đến cho mọi nhà, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đang tích cực triển khai Kế hoạch số 67 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) của ngành đều có một mùa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 ấm no, đủ đầy.
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân

“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân

(LĐTĐ) Cô B.T.H (68 tuổi) đã chịu đựng tình trạng nuốt nghẹn suốt nhiều năm, dù đã thăm khám và điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Tuy nhiên khi đến Thu Cúc TCI, cô chỉ mất 2 tháng để chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 13/12 đến ngày 20/12), toàn Thành phố ghi nhận 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết; giảm 59 trường hợp so với tuần trước.
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con

"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con

(LĐTĐ) Hơn một thập kỷ tìm con của người lính biên phòng Vàng A Chua và cô gái H'Mông Lý Thị Xía nay đã đón hai thiên thần nhỏ đáng yêu. Căn nhà nhỏ quạnh hiu ngày nào nay đã ngập tràn tiếng cười nói trẻ thơ, chấm dứt những ngày mòn mỏi mong con của cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn.
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025

Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025

(LĐTĐ) Chiều 20/12, Bộ Y tế gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế vào trao đổi những vướng mắc trong lĩnh vực y tế về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, vắc xin phòng bệnh, cũng như tiến độ hoàn thiện, đi vào hoạt động của 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Hà Nam).
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

(LĐTĐ) Hướng đến kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12), nhằm trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và kỹ năng sống cho vị thành niên, thanh niên vừa qua Chi cục Dân số Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên tổ chức Hội thi Rung chuông vàng tại Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (quận Long Biên, Hà Nội).
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn

Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn

(LĐTĐ) Chương trình “Hỗ trợ quân nhân hiếm muộn - Yêu thương lan tỏa” chính là nguồn động viên, tiếp thêm nghị lực, sức mạnh cho các gia đình quân nhân hiếm muộn kiên trì, bền bỉ trong hành trình “tìm con” của mình càng có ý nghĩa hơn khi toàn quân đang hướng tới 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E

Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E

(LĐTĐ) Trong 4 nạn nhân trong vụ cháy quán hát trên đường Phạm Văn Đồng đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện E, có 2 người đã được chuyển vào khu hồi sức đặc biệt.
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên

Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên

(LĐTĐ) Ngày 17/12, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Long Biên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Trường Trung học cơ sở (THCS) Chu Văn An tổ chức Hội thi Rung chuông vàng “Tìm hiểu kiến thức về Dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên” cho học sinh tại Trường.
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi

Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi

(LĐTĐ) Giai đoạn mùa Đông Xuân với nền nhiệt thay đổi thất thường, độ ẩm cao làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh sởi. Đáng lo ngại, nhiều người lầm tưởng bệnh sởi chủ yếu là trẻ em mắc, nhưng trên thực tế, người lớn cũng dễ mắc bệnh này và có thể gặp những biến chứng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”

Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”

(LĐTĐ) Tâm lý ngại chia sẻ, ngại đi khám và thậm chí là khó tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của một ca bệnh liên quan đến rối loạn tình dục.
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi

Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi

(LĐTĐ) Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 6/12 đến ngày 13/12), toàn Thành phố ghi nhận 44 ca mắc sởi tại 20 quận, huyện, tăng 19 ca so với tuần trước đó.
Xem thêm
Phiên bản di động