Giải mã các quan niệm sai lầm về “ăn uống lành mạnh”
Ăn lạc như thế nào để chống ung thư kéo dài tuổi thọ? | |
Cha mẹ không nhận ra mối nguy hiểm của việc hút thuốc lá điện tử gần trẻ em | |
Ra nhiều mồ hôi - Báo hiệu bệnh gì? |
Trong thực tế, nhiều loại rau củ quả khi được nấu lên sẽ mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với ăn sống. Ví dụ: Cà rốt luộc sẽ có nhiều carotenoids- một loại sắc tố hữu cơ có chức năng chống oxy hóa, hơn cà rốt sống hay việc cà chua sẽ có nhiều lycopene hơn nếu được chế biến. Vì vậy, trong chế dộ ăn cần kết hợp cả các loại rau củ ăn sống và đã qua chế biến.
Thật sự những loại hoa quả sấy không hề quá tốt như những lời quảng cáo của nhà sản xuất. Quá trình sấy khô đã làm cho các loại quả mất đi khoảng 80% lượng vitamin có trong chúng. Đó là còn chưa kể đến nguy cơ nhà sản xuất sử dụng các loại chất bảo quản có hại cho cơ thể và một lượng lớn đường để tạo ngọt trong quá trình chế biến. Vì vậy, không nên thay thế các loại trái cây tươi bằng quả sấy khô.
Sữa tách béo không chỉ khác sữa thông thường ở lượng chất béo được loại bỏ mà nó còn mất đi rất nhiều loại vitamin tan trong dầu như A, D, E và K. Vì thế, trong quá trình ăn kiêng, nên dùng phối hợp cả hai loại sữa để đảm bảo dưỡng chất cung cấp cho cơ thể.
Ngày nay, các loại dầu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như dầu olive, dầu bí đỏ, dầu hướng dương đang ngày càng được các bà nội trợ sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên không phải lúc nào sử dụng các loại dầu này cũng tốt. Đặc biệt đối với các món chiên rán thì mỡ động vật mới chính là sự lựa chọn số một. Bởi vì các loại dầu thực vật khi bị nấu dưới nhiệt độ quá cao sẽ sinh ra các chất độc có hại cho cơ thể.
Lâu nay, các loại đồ uống có cồn vẫn bị mang tiếng xấu là gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng một lượng rượu vừa đủ mỗi ngày sẽ mang lại nhiều ích lợi như tăng cường hệ tiêu hóa, chống lão hóa, chống xơ vữa mạch máu. Cụ thể với cùng một lượng thể tích như nhau thì một ly rượu vang đỏ có chứa nhiều các chất polyphenols- tốt cho mạch máu, hơn là một ly nước ép trái cây.
Nhiều người có quan niệm rằng mật ong tốt cho sức khỏe hơn đường nên đã sử dụng mật để làm chất tạo ngọt cho các món ăn để thay thế cho đường. Quan điểm này đúng về nhiều mặt vì trong mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng mà đường không có. Tuy nhiên đối với những người béo phì hay người muốn giữ vóc dáng thì mật ong chính là kẻ thù số một. Theo các nghiên cứu đã công bố trước đây thì một thìa mật ong có chứa lượng calories nhiều gấp rưỡi một thìa đường.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Liên hoan Ban nhạc toàn quốc năm 2024: "Hút" hàng nghìn khán giả về Sơn Tây
Google Maps tích hợp AI Gemini, sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi về địa điểm
Thời tiết miền Bắc chuyển rét, Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa lớn
Xây dựng các trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài: Chỉ xây khi dự kiến thu đủ bù chi
Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Quy định về phê duyệt phương án chữa cháy của cơ sở từ 16/12/2024
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3
Tin khác
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng
Y tế 02/11/2024 06:18
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Y tế 31/10/2024 06:40
Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng
Y tế 30/10/2024 11:44
4 bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ mô, tạng của người chết não hiến tặng
Y tế 29/10/2024 15:05
Hà Nội ghi nhận thêm 24 ổ dịch sốt xuất huyết
Y tế 28/10/2024 10:31
Lan tỏa tinh thần hiến máu, hiến tiểu cầu vì cộng đồng
Y tế 28/10/2024 06:03
Phẫu thuật thành công cho người đàn ông bị lưỡi bừa đâm xuyên cẳng chân
Y tế 27/10/2024 16:42