Sở Y tế Hà Nội phạt 1115 cơ sở vi phạm

Đây là số liệu Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại hội nghị đánh giá quá trình thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND ngày 2/5/2013 của UBND TP về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 Hội nghị được tổ chức hôm  4/11/2014, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP  Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.

 Theo báo cáo, năm 2013, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 630 cơ sở hành nghề, xử lý đình chỉ hoạt động không phép của 23 cơ sở và 8 người hành nghề. Phòng y tế các quận, huyện, thị xã kiểm tra 3115 lượt cơ sở, đình chỉ 24 cơ sở khám chữa bệnh và 68 cơ sở kinh doanh dược.  9 tháng đầu năm 2014 toàn thành phố đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với 6883 lượt cơ sở, xử phạt 1115 cơ sở với số tiền gần 7 tỷ đồng. Đình chỉ hành nghề không phép 110 cơ sở và 1 cá nhân vi phạm.

PGS.TS Nguyễn Văn Yên – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm cho thấy các vi phạm thường gặp ở các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân là chủ cơ sở vắng mặt; người tham gia khám bệnh, chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề; hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép, cá biệt có một số trường hợp gây tai biến cho bệnh nhân; bảo quản thuốc, hóa chất chưa đúng quy định; bảng giá dịch vụ y tế, giá thuốc không đầy đủ; ghi chép sổ sách theo dõi khám chữa bệnh, sổ trả kết quả xét nghiệm, chụp Xquang, siêu âm, sổ xuất nhập khẩu thuốc còn sơ sài, không đầy đủ thông tin. Một bộ phận cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc vì lợi nhuận mà cố tình vi phạm các quy định của pháp luật.

“Những sai phạm này đã dẫn đến những vụ việc nghiêm trọng như vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường gây ra cái chết cho bệnh nhân khiến dư luận bức xúc và ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế”- ông Yên nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, nhìn thấy rõ những mặt tích cực cũng như tồn tại của hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố để các sở, ngành, đặc biệt là ngành y tế có sự đổi mới quản lý trong lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, từng ngành, từng cấp tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND của UBND TP, tập trung vào những mặt tồn tại để xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, sát với thực tế. 

Cụ thể, ngành y tế cần rút ngắn thời gian cấp giấy phép hành nghề, chứng chỉ hành nghề; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp phép tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình làm thủ tục. Tham mưu cho UBND TP ra quy định tạm thời về quản lý thuốc tự chế, thuốc của các ông lang, bà mế chưa có kiểm định. 

Với UBND các quận, huyện, thị xã, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần nắm chắc con số cơ sở tăng giảm trên địa bàn; phát huy vai trò của các đoàn thể trong công tác quản lý; tạo điều kiện cung cấp thông tin đầy đủ và thường xuyên cho các cơ sở hành nghề giúp họ cập nhật các văn bản chỉ đạo, các quy định mới trong lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân.

“Ngoài việc kiểm tra của thanh tra Sở Y tế thì phòng y tế, công an, quản lý thị trường các quận, huyện tăng cường hoạt động thanh kiểm tra đột xuất với các cơ sở hành nghề, xử lý nghiêm các vi phạm. Tuy nhiên, trong quá trình thanh kiểm tra phải kết hợp hướng dẫn cơ sở để họ chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề.”- Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

 Hạnh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

Bộ Nội vụ đã hướng dẫn các địa phương tổ chức chi trả quà của Đảng, Nhà nước dịp Tết Nguyên đán 2026. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, có 14 nhóm đối tượng người có công được tặng quà.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Bước sang năm 2026 với những vận hội mới, nhìn lại chặng đường đã qua, công tác Mặt trận tại xã Ứng Hòa đã để lại những dấu ấn đậm nét. Bằng tinh thần chủ động và sáng tạo, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết, mà còn tạo ra những giá trị đột phá về an sinh xã hội và chuyển đổi số.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Trong năm 2026, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 14 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, hoán đổi ngày làm việc, tổng cộng có 25 ngày nghỉ. Kỳ nghỉ dài nhất là Tết Nguyên đán Bính Ngọ với 9 ngày liên tục…
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Ngày 2/1, xã Đại Thanh tổ chức lễ xuất quân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn năm 2026. Đối với dự án Khu đô thị thể thao Olympic, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Thanh đã chủ động triển khai nhiều phần việc ngay từ sớm.
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/12 đến ngày 12/12), toàn Thành phố ghi nhận 120 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 67 phường, xã; giảm 45 trường hợp so với tuần trước.
Xem thêm
Phiên bản di động