M
20:11 | 26/06/2018

Công đoàn ngành Công thương Hà Nội:

Sơ kết 1 năm chương trình phối hợp công tác với Hải Phòng

Chương trình phối hợp hoạt động giữa Công đoàn ngành Công thương 2 Thành phố đã từng bước được nâng lên, tô thắm tình đoàn kết, giúp đỡ tương trợ lẫn nhau, chia sẻ những kinh nghiệm, liên hệ chặt chẽ trong chỉ đạo và triển khai tổ chức hoạt động để hoàn thành các nội dung chương trình đề ra vì lợi ích chung của đoàn viên, CNVCLĐ của hai thành phố. 

so ket 1 nam chuong trinh phoi hop cong tac voi hai phong Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương ký quy chế phối hợp công tác
so ket 1 nam chuong trinh phoi hop cong tac voi hai phong Tăng cường phối hợp công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai

Vừa qua, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng tổ chức Hội nghị Sơ kết 01 năm chương trình phối hợp và tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm công tác.

so ket 1 nam chuong trinh phoi hop cong tac voi hai phong

Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017- 2022 giữa Công đoàn ngành Công Thương 2 thành phố Hà Nội - Hải phòng.

Tới dự có các đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, đồng chí Hoàng Đình Long - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hải Phòng, đồng chí Trịnh Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; cùng các đồng chí trưởng, phó các phòng, ban LĐLĐ thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Công đoàn Công Thương Việt Nam, Sở Công Thương Hà Nội; các đồng chí ủy viên BTV, BCH, UBKT, cán bộ văn phòng cơ quan Công đoàn Ngành và một số đồng chí lãnh đạo doanh nghiệp, Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương 2 thành phố Hà Nội - Hải Phòng.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Thức - Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng đã báo cáo những kết quả đạt được sau 1 năm thực hiện chương trình phối hợp công tác và phương hướng cho năm tiếp theo của 2 đơn vị. Trong những năm qua, Công đoàn ngành Công thương 2 thành phố Hà Nội - Hải Phòng đã làm tốt việc trao đổi thông tin qua việc gửi báo cáo tháng, quý, năm và mời tham dự các hội nghị quan trọng; tổ chức phát động thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào “Xanh, Sạch, Đẹp, bảo đảm AT VSLĐ”, các hoạt động cao điểm nhân tháng Công nhân, tháng hành động về ATVSLĐ. Chia sẻ, thăm hỏi tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp tổ chức các đoàn cán bộ công đoàn đi học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa 2 Thành phố để nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhâp sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc hoàn tất nhiều hiệp định thương mại tự do quy mô lớn và chứng kiến sự xuất hiện mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.Tác động của cuộc cách mạng này là rất lớn và trực tiếp đến vai trò của tổ chức công đoàn và đặc biệt người lao động sẽ là đối tượng đầu tiên chịu sự tác động lớn nhất do thay đổi cơ cấu SXKD, chuyển đổi sở hữu và phương thức quản lý, sự đổi mới công nghệ. Xuất phát từ tình hình thực tiễn đó, Công đoàn ngành Công Thương 2 thành phố Hà Nội - Hải Phòng tổ chức tọa đàm “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến vai trò của tổ chức công đoàn, đến đời sống việc làm của người lao động, đoàn viên công đoàn”.

Tại buổi tọa đàm, hai đồng chí Chủ tịch Công đoàn Ngành hướng dẫn, gợi mở tư duy cho các đồng chí đại biểu cùng trao đổi, thảo luận, phản ánh mối quan tâm chung nhất, những kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng vào thực tiễn hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ.

Để phù hợp với tình hình mới, công đoàn phải đổi mới về phương thức hoạt động cũng như xác định ưu tiên về chức năng, nhiệm vụ của Công đoàn các cấp trong các mô hình SXKD. Nhiều ý kiến tham gia tọa đàm tập trung vào các vấn đề: CĐN cần có chương trình hành động cụ thể và hiệu quả để bảo vệ việc làm cho CNLĐ; CĐN phải tham gia sâu và rộng hơn nữa vào hệ thống pháp luật lao động quốc tế; xây dựng các tiêu chí trở thành người lao động trong cuộc cách mạng 4.0, để người lao động, các DN, các CĐCS bám vào các tiêu chí đó thực hiện; cuộc cách mạng 4.0 sẽ mang lại những thách thức đồng thời mở ra cơ hội học tập suốt đời và nâng cao sử dụng người lao động. Đây là sứ mệnh của tổ chức công đoàn trong việc đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề để người lao động không bị bỏ lại phía sau; trong đào tạo phải thay đổi giáo dục nghề nghiệp, phải phân loại các lao động để đào tạo và đào tạo lại; đào tạo những việc doanh nghiệp cần và những kỹ năng mới; yêu cầu người lao động có tri thức, kỹ năng thích ứng nâng cao phẩm chất và tính nhân văn của con người khi máy móc không thể thay thế con người...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và đồng chí Hoàng Đình Long - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hải Phòng đánh giá cao những kết quả đạt được trong chương trình phối hợp giữa Công đoàn ngành Công thương 2 thành phố Hà Nội - Hải Phòng.

Các hoạt động này đã góp phần tăng cường sự hiểu biết và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong công tác Công đoàn giữa 2 đơn vị. Thời gian tới khi Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong cộng đồng kinh tế Asean và WTO, tham gia hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt khi bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có nhiều cơ hội và không ít những thách thức, việc làm, đời sống của NLĐ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Các cấp công đoàn phải làm tốt 2 nhiệm vụ đó là tuyên truyền cho CNLĐ hiểu được tầm quan trọng của cuộc cách mạng 4.0 và vận động CNLĐ học tập suốt đời, học tập để đáp ứng và hòa nhập.

Chương trình phối hợp hoạt động giữa Công đoàn ngành Công thương 2 Thành phố đã từng bước được nâng lên, tô thắm tình đoàn kết, giúp đỡ tương trợ lẫn nhau, chia sẻ những kinh nghiệm, liên hệ chặt chẽ trong chỉ đạo và triển khai tổ chức hoạt động để hoàn thành các nội dung chương trình đề ra, cùng nhau hành động vì lợi ích chung của đoàn viên, CNVCLĐ nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Công đoàn đề ra, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Thu Trang

Nguồn :