M
12:25 | 10/01/2017

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Công tác an toàn thực phẩm được ban lãnh đạo TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt bằng nhiều giải pháp. Trong đó gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương cũng như sở, ngành, do đó công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có chuyển biến tích cực.

tin nhap 20170110112129 Yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết
tin nhap 20170110112129 Kiểm nghiệm, giám sát chặt chất lượng các loại thực phẩm dịp Tết

Tại buổi đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn làm việc với UBND TP Hà Nội vừa qua về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011 – 2016, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: trong giai đoạn 2011-2016, Hà Nội đã kiểm tra hơn 824,2 nghìn cơ sở, phạt tiền hơn 18,5 nghìn cơ sở với tổng số tiền phạt trên 92 tỉ đồng.

tin nhap 20170110112129
Các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa.

Đồng thời tiêu hủy thực phẩm không bảo đảm chất lượng trị giá gần 48 tỉ đồng. Lực lượng thanh tra chuyên ngành theo Quyết định 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng đã xử lý vi phạm 786/3.536 cơ sở, trong đó có 371 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng. Công tác ATTP đã được các cấp ủy Đảng chính quyền quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trên địa bàn. Ban chỉ đạo các cấp được kiện toàn, đã gắn được trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, các đơn vị trong công tác ATTP.

Công tác tuyên truyền về vệ sinh ATTP đã được thành phố đẩy mạnh và có nhiều đổi mới cả về hình thức lẫn nội dung tuyên truyền. Qua đó nâng cao được nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và tăng cường ý thức chấp hành pháp luật về ATTP. Người dân cũng đã chủ động cung cấp thông tin vi phạm pháp luật ATTP cho cơ quan quản lý nhà nước…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong năm 2017, Thành phố sẽ tiến hành xây dựng 4 trung tâm giết mổ tập trung, không cho giết mổ nhỏ lẻ. Thành phố cũng đang mở rộng quy hoạch vùng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, cải tạo và thiết lập lại hệ thống chợ, thiết kế lại quầy bán hàng bảo đảm vệ sinh, thiết kế hệ thống cấp thoát nước. Hà Nội cũng sẽ tiến hành thí điểm đưa tất cả hoa quả vào quản lý theo hướng xây dựng quy định các cửa hàng bán hoa quả, có kiểm soát chặt nguồn gốc, xuất xứ.

Tuy nhiên qua thực tế kiểm tra, giám sát tại một số vùng trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm cho thấy về cơ bản đã sản xuất theo qui trình VietGAP nhưng vẫn còn manh mún, chưa mang tính tập trung cao. Vấn đề giết mổ gia súc, gia cầm vẫn còn nhiều hạn chế khi các lò mổ chưa hoạt động hết công suất và một số địa phương các lò mổ còn nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Việc buôn bán thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh còn nhiều ngổn ngang, chồng chéo và mất an toàn vệ sinh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong năm 2017, Thành phố sẽ tiến hành xây dựng 4 trung tâm giết mổ tập trung, không cho giết mổ nhỏ lẻ. Thành phố cũng đang mở rộng quy hoạch vùng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, cải tạo và thiết lập lại hệ thống chợ, thiết kế lại quầy bán hàng bảo đảm vệ sinh, thiết kế hệ thống cấp thoát nước. Hà Nội cũng sẽ tiến hành thí điểm đưa tất cả hoa quả vào quản lý theo hướng xây dựng quy định các cửa hàng bán hoa quả, có kiểm soát chặt nguồn gốc, xuất xứ.

Ghi nhận những kết quả trong công tác ATTP của Hà Nội đã đạt được, nhất là công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân, công tác thanh, kiểm tra được tăng cường thường xuyên và có nhiều mô hình tốt về ATTP. Song tại buổi làm việc Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý những yếu kém, hạn chế trong việc quản lý ATTP của Hà Nội. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố Hà Nội sớm có giải pháp tích cực trong quản lý ATTP để trở thành một thành phố an toàn, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Để làm được việc này, cần có sự vào cuộc thực hiện từ Trung ương đến địa phương và cả người dân để được sống trong môi trường xanh - sạch - an toàn.

Lâm Khánh

Nguồn :