M
16:38 | 31/10/2017

Sẽ chọn một đề xuất sáng tạo cho phố Phùng Hưng

Hôm nay (31/10), Khoa Quy hoạch đô thị và nông thôn, Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ chấm kín chọn ra một số phương án xuất sắc trong 24 đề xuất “Tái thiết không gian bị chuyển đổi trong đô thị” cho tuyến phố Phùng Hưng (đoạn từ Ga Long Biên - Nút giao phố Phùng Hưng với đường Trần Phú).

se chon mot de xuat sang tao cho pho phung hung Bí mật dưới những vòm cầu trăm tuổi ở Hà Nội
se chon mot de xuat sang tao cho pho phung hung Phố Phùng Hưng
se chon mot de xuat sang tao cho pho phung hung Nhiều nhà cổ hư hại nặng
se chon mot de xuat sang tao cho pho phung hung
Mô hình Bích hoạ trên phố Phùng Hưng được trưng bày

Hội thảo “Tái thiết không gian bị chuyển đổi trong đô thị” thu hút 43 nhóm đến từ các trường đại học Kiến trúc, Xây dựng, Phương Đông, Lâm nghiệp, Kinh doanh và Công nghệ tham gia… Sau khi chấm sơ tuyển, Ban tổ chức đã chọn ra 24 đề xuất đi tiếp vào vòng 2, trong đó có 10 đề xuất có số điểm cao nhất, đảm bảo các tiêu chí đã đưa ra là: Ý tưởng sáng tạo; khối lượng, nội dung nghiên cứu; hình thức trình bày; khả năng thuyết trình; tính khả thi. Ngày 31/10, Ban Tổ chức sẽ có buổi chấm kín chọn ra một số phương án xuất sắc nhất.

Các nhóm thí sinh chủ yếu tập trung sáng tác ở khu vực vòm cầu từ Cửa Đông đến cầu Long Biên; tuyến mở rộng từ nút giao Trần Phú đến cầu Long Biên, hoặc tập trung vào một không gian cụ thể trong phạm vi tuyến.

Các nhóm bằng cách tiếp cận khác nhau, nhưng đều tôn trọng giá trị lịch sử, hồi sinh không gian di sản đô thị trong lòng Thủ đô, phục hồi không gian rỗng phía dưới vòm cầu đã xây bịt kín do tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự khu vực.

Không chỉ bảo tồn nguyên trạng, hay giới hạn bài học trong nhà trường mà còn cập nhật những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến từ các nguồn thông tin mở để “Xanh hóa các khối bê tông”; đa dạng các không gian chức năng cho từng mái vòm, sử dụng chất liệu, thủ pháp đa dạng để nâng tầm nghệ thuật đương đại trên nền tảng kết cấu vòm đá cổ điển.

Những đề xuất mới mẻ đã đánh thức lại một không gian lịch sử với một sức sống mới, nhưng không làm mất đi cảm xúc về nơi chốn ngay tại không gian xưa trong lòng Hà Nội.

Theo Thanh Khánh/Kinh tế đô thị

Nguồn :