M
08:16 | 02/05/2018

Sau nghỉ lễ bệnh nhân tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức tăng vọt

Trong 4 ngày nghỉ lễ, nhiều trường hợp bệnh nhân bị tai nạn giao thông được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu cao khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

sau nghi le benh nhan tai nan giao thong tai benh vien viet duc tang vot [Infographics] Tai nạn giao thông giảm trong 4 tháng đầu năm
sau nghi le benh nhan tai nan giao thong tai benh vien viet duc tang vot Thông tin mới nhất vụ “ô tô điên” kéo lê người và xe máy dưới gầm khoảng 500m
sau nghi le benh nhan tai nan giao thong tai benh vien viet duc tang vot Cảnh sát giao thông cứu người phụ nữ bị tai nạn cắm đầu xuống mương nước

Trong 4 ngày nghỉ lễ từ 29/4 đến hết ngày 1/5, số bệnh nhân bị tai nạn giao thông chuyển đến Bệnh viện Việt Đức tăng vọt so với ngày thường. Điều đáng nói là nhiều bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu cao, tức là sau khi uống rượu xong vẫn tham gia giao thông, làm cho mức độ tổn thương thêm nặng và gây khó khăn cho bác sĩ điều trị.

sau nghi le benh nhan tai nan giao thong tai benh vien viet duc tang vot
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức nỗ lực cấp cứu cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông (Ảnh: Thái Bình).

Ngày 1/5, Bệnh viện Việt Đức (đơn vị đầu ngành về ngoại khoa) tiếp nhận hàng chục ca tai nạn giao thông nhập viện. Trong đó, không ít trường hợp hơi thở còn nồng nặc mùi rượu.

ThS.BS Ninh Việt Khải, Phó Giám đốc Trung tâm ghép tạng- Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngày 28/4, Bệnh viện tiếp nhận 39 bệnh nhân tai nạn giao thông tăng nhẹ so với bình thường. Nhưng trong ngày 29 và 30/4, số ca tai nạn giao thông tăng lên gần 70 trường hợp mỗi ngày, chủ yếu là những ca nặng được chuyển từ tuyến dưới lên vào buổi tối và đêm.

“Trong số 30 ca mổ cấp cứu mỗi ngày nghỉ lễ thì số ca tai nạn giao thông chiếm phần lớn. Trong số 1 người tử vong tại Bệnh viện và 2 ca nặng xin về để lo hậu sự trong 3 ngày nghỉ vừa qua đều là bệnh nhân tai nạn giao thông”- bác sĩ Ninh Việt Khải nói.

Theo bác sĩ Khải, bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức chủ yếu bị đa chấn thương, phối hợp nhiều tạng bị tổn thương, chiếm tới 80% số bệnh nhân cần cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

“So với những năm trước thì số ca tai nạn giao thông nặng nhiều hơn. Đa phần tai nạn giao thông thường liên quan đến việc không chấp hành luật giao thông, đặc biệt số bệnh nhân vào viện có mùi rượu, bia, nồng độ cồn trong máu cao cũng tăng lên đáng kể trong số những bệnh nhân ở khoa cấp cứu”- bác sĩ Khải cho biết.

Cũng theo bác sĩ Khải, khi cấp cứu những bệnh nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu cao là một khó khăn lớn đối với y, bác sĩ. Bởi lẽ bệnh nhân thường bị kích thích, vật vã, giống triệu chứng chấn thương sọ não nhưng lại không hợp tác với bác sĩ để đánh giá mức độ tổn thương. Cùng một mức độ thương tổn, nhưng với bệnh nhân uống rượu bia thì việc hồi sức cấp cứu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tại Hà Nội, trong 4 ngày nghỉ lễ (từ ngày 29/4 đến 1/5), trên địa bàn TP ghi nhận 3 trường hợp ngộ độc rượu; số ca tai nạn giao thông là 326 trường hợp.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về công tác y tế dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đã tiếp nhận tổng số 32.113 lượt khám bệnh, trong đó có 326 ca tai nạn giao thông; 86 ca tai nạn lao động.

Đặc biệt, trong dịp này ghi nhận 3 trường hợp ngộ độc Methanol xảy ra trên địa bàn TP vào ngày 29/4. Các bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng theo đúng quy định.

Minh Khuê

Nguồn :