M
08:19 | 27/04/2018

Đảm bảo giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5:

Sẵn sàng đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận tải

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày (từ 28/4 - 1/5) nên các lực lượng chức năng đã lên phương án tăng cường phương tiện, nhân lực để phân luồng, đảm bảo giao thông, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, phục vụ người dân đi lại an toàn.

san sang dap ung tot nhat nhu cau van tai Đảm bảo trật tự giao thông khi người dân trở lại Hà Nội học tập, công tác
san sang dap ung tot nhat nhu cau van tai Cảnh sát giao thông Hà Nội huy động 100% quân số trực bão

Đồng bộ hóa nhiều giải pháp

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, trong quý I/2018, tình hình trật tự ATGT tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Giao thông trong các đô thị lớn và trên các quốc lộ trọng điểm tiếp tục được duy trì ổn định. Số vụ tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế, giảm cả về số vụ và người bị thương so với cùng kỳ 2017.

san sang dap ung tot nhat nhu cau van tai
Các bến xe sẵn sàng huy động tối đa phương tiện để đáp ứng nhu cầu của khách dịp lễ.

Cụ thể, trong quý I/2018, trên địa bàn toàn quốc đã xảy ra 4.674 vụ TNGT làm 2.149 người chết, 3.627 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ TNGT giảm 139 vụ (giảm 2,89%), số người chết tăng 35 người (tăng 1,66%), số người bị thương giảm 208 người (giảm 5,42%).

Như mọi năm, dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, số vụ TNGT thường tăng hơn so với ngày thường. Nguyên nhân chủ yếu được xác định do nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến trong kỳ nghỉ lễ kết hợp với tâm lý muốn tranh thủ thời gian cho nên thường gây mất trật tự khi nhiều phương tiện cùng lưu thông trên đường.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 4 ngày nghỉ lễ (29/4 - 2/5/2017), trên địa bàn cả nước đã xảy ra 125 vụ TNGT làm chết 98 người, 90 người bị thương.

Cùng khoảng thời gian trên, lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 22.190 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, nộp kho bạc Nhà nước 11.155.000.000 đồng; tạm giữ 98 ô tô, 3.598 xe mô tô; tước Giấy phép lái xe 1.012 trường hợp.

Cùng với đó, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, chạy quá tốc độ quy định, lấn đường vượt ẩu, vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô xe gắn máy. Bên cạnh đó; hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ diễn biến phức tạp.

Tình trạng xe khách chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định diễn ra nhiều trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ, nhất là các tuyến Hà Nội -Thanh Hóa, Nghệ An. Tình trạng người dân đón, bắt xe trên đường cao tốc, các trục giao thông chính vẫn còn diễn ra.

Năm nay, dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài 4 ngày. Bởi vậy, để bảo đảm trật tự, ATGT; ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 434/CĐ-TTg về phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ lễ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ Lễ, nhất là trên các tuyến kết nối Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí và đầu mối giao thông lớn; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, đường ngang đường sắt; tai nạn đường thủy, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn.

Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt là các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ, nhất là các trạm thu giá BOT trên Quốc lộ 1; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao, các khu du lịch, khu vui chơi giải trí; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt; các nút giao giữa đường phụ ra đường chính và của phương tiện thuỷ chở khách. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, làn đường, phần đường, tránh vượt, đi ngược chiều; không đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; không có thiết bị cứu sinh cho hành khách trên phương tiện thủy; có phương án phòng ngừa, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm minh hành vi đua xe trái phép.

Đẩy mạnh thông báo số điện thoại đường dây nóng về vận tải và bảo đảm an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ; đồng thời chỉ đạo, phối hợp các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố về giao thông.

Đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận tải

Riêng tại Hà Nội, vừa qua, UBND TP Hà Nội cũng ban hành Công văn số 1606/UBND-ĐT về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5. Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Tổng Công ty vận tải Hà Nội có phương án tăng cường bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, chất lượng phương tiện để đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận tải trong đợt cao điểm, đảm bảo trật tự và vệ sinh môi trường tại các bến xe; đổi mới phương thức bán vé, ngăn chặn việc đầu cơ vé, tăng giá vé, giá cước vận tải trái phép; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn, thuận lợi cho hành khách, hạn chế tối thiếu hiện tượng ùn ứ khách tại các bến xe.

Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và có biện pháp xử lý về hành chính, kinh tế đối với các trường hợp lái xe không tuân thủ, vi phạm các quy định về bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định... Chỉ đạo các đơn vị quản lý bến xe tăng cường phối hợp với các đơn vị vận tải hành khách công cộng trong việc quản lý phương tiện, xe phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trước khi xuất bến.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông vận tải, cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng thành lập các tổ công tác liên ngành lưu động; duy trì lực lượng 24/24 giờ để tuần tra, kiểm soát, bảo đản trật tự ATGT tại các tuyến đường, các khu vực trọng điểm có nguy cơ TNGT cao.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo trật tự ATGT, các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT như chạy quá tốc độ quy định; đi vào đường cấm, đường ngược chiều; đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm; chở hành khách vượt quá số người theo quy định; tình trạng “xe dù”, “bến cóc”…

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai có hiệu quả công tác duy tu, duy trì cầu, đường, sửa chữa kịp thời các hư hỏng đế đảm bảo giao thông êm thuận, tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông; thường xuyên kiểm tra để bổ sung, sửa chữa kịp thời các biển báo, rào chắn, đèn tín hiệu, nắp hố ga, nhất là trên các tuyến phố chính có lưu lượng phương tiện giao thông cao...; không để xảy ra tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng giao thông kém chất lượng gây nên; kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thi công thực hiện tốt công tác tổ chức giao thông, bố trí người hướng dẫn giao thông, không gây ùn tắc, bảo đảm giao thông khi thi công các công trình.

Phạm Thảo

Nguồn :