Sàn Bitcoin lớn nhất thế giới phá sản

LĐTĐ -Hôm qua, Mt. Gox, sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin từng lớn nhất thế giới, tuyên bố nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Nhật Bản. Ông chủ sàn này thú nhận với khách hàng rằng, gần như toàn bộ số Bitcoin trị giá khoảng nửa tỷ USD hàng đã “tan thành mây khói”.

Ông chủ sàn Mt. Gox xin lỗi khách hàng trong buổi họp báo ngày 28/2.

Ông chủ sàn Mt. Gox xin lỗi khách hàng trong buổi họp báo ngày 28/2.

Theo tờ Wall Street Journal, ngoài số tiền khoảng 750.000 Bitcoin của khách, Mt. Gox có bị mất thêm khoảng 100.000 Bitcoin của chính mình. Tổng số tiền này có trị giá xấp xỉ 473 triệu USD vào thời điểm Mt. Gox phá sản.

Đơn xin bảo hộ phá sản của Mt. Gox đã được nộp lên tòa án quận ở Tokyo vào ngày cuối cùng của tháng 2. Chủ sàn này, ông Mark Karpeles, cùng luật sư riêng sau đó đã có một cuộc họp báo về vụ việc. Ông Karpeles cho hay, các vấn đề về kỹ thuật đã mở đường cho việc Bitcoin trên Mt. Gox bị đánh cắp. Ông cũng gửi lời xin lỗi tới tất cả khách hàng. “Có một điểm yếu nào đó trong hệ thống, và toàn bộ số Bitcoin đã biến mất. Tôi xin lỗi vì đã gây rắc rối cho mọi người”, ông Karpeles nói trong buổi họp báo.

Theo luật sư của Mt. Gox, công ty này có khoản nợ khoảng 6,5 tỷ Yên, tương đương 63,6 triệu USD, và tài sản trị giá 3,84 tỷ Yên.

Sau khi thông tin về vụ phá sản của Mt. Gox được phát đi, giá Bitcoin trên các sàn giao dịch khác như Bitstamp và BTC-e chỉ giảm nhẹ. Việc Mt. Gox phá sản đã được lường trước và đã được phản ánh vào giá Bitcoin kể từ khi sàn này gặp sự cố phải ngừng cho khách hàng rút tiền và sau đó bất ngờ đóng cửa.

Tại cuộc họp báo, ông Karpeles tỏ ra bình tĩnh khi luật sư của ông thực hiện gần như toàn bộ việc phát biểu trước báo giới. Tuy nhiên, ông này tỏ ra khó khăn trong việc tìm kiếm ngôn từ khi được các nhà báo đề nghị gửi một thông điệp tới các nhà đầu tư của Mt. Gox. Ông Karpeles chỉ nói lặp đi lặp lại lời xin lỗi.

Đầu tuần này, trên mạng Internet đã xuất hiện tin đồn toàn bộ số Bitcoin trên Mt. Gox đã bị đánh cắp. Đến ngày thứ Ba, Mt. Gox bất ngờ dừng mọi giao dịch và xóa website của sàn - động thái được coi là đòn giáng mạnh nhất vào ngành công nghiệp Bitcoin từ trước đến nay và làm gia tăng những quan ngại về sự thiếu vắng các công cụ bảo vệ nhà đầu tư. Trong số các khách hàng của Mt. Gox, có những người sở hữu số Bitcoin trị giá hàng trăm nghìn USD mỗi người.

Giữ vai trò là một trong những sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên trên thế giới, Mt. Gox có thời điểm chiếm tới 80% tổng số Bitcoin được giao dịch trên tất cả các sàn.

Trong 1 tháng qua, đã có rất nhiều khách hàng từ những nơi xa xôi như Anh và Australia bay tới Nhật, biểu tình bên ngoài văn phòng của Mt. Gox ở Tokyo với hy vọng tìm lại được tiền của mình. Tuy nhiên, với việc Mt. Gox tuyên bố phá sản, tất cả những cố gắng đó của họ không còn ý nghĩa gì nữa.

Theo một số nguồn tin thân cận,  có nhiều yếu tố khác thay vì chỉ các vấn đề kỹ thuật dẫn tới việc Mt. Gox không thể đáp ứng các lệnh rút tiền của khách hàng. Trong đó có việc các ngân hàng chậm chuyển tiền, có thể do các ngân hàng còn rất thận trọng với Bitcoin vì ở Nhật chưa có quy định pháp luật nào liên quan tới đồng tiền ảo này. Mt. Gox cho biết là họ có tài khoản để thanh toán cho khách hàng tại hai ngân hàng Nhật Mizuho Bank và Japan Net Bank.

Động thái pháp lý duy nhất từ trước đến nay liên quan tới Mt. Gox là vào tháng 6 năm ngoái, sàn này đăng ký với tư cách một công ty dịch vụ tiền tệ ở Mỹ, sau khi nhà chức trách Mỹ nói rằng Mt. Gox không thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký quốc gia này. Theo một số nguồn tin thân cận, mới đây, các công tố viên liên bang Mỹ đã triệu tập đại diện của Mt. Gox để lấy thông tin điều tra.
 

Theo WSJ, Dantri

Nên xem

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động