M
14:38 | 23/08/2018

Sách giáo khoa đầu cấp: Khan hiếm do đâu?

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là các em học sinh trên cả nước sẽ bước vào năm học mới 2018 – 2019. Tuy nhiên, hiện tình trạng "khan hiếm" sách giáo khoa (SGK) đầu cấp vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương.

khan hiem do dau Trước thềm năm học mới, thị trường sách, dụng cụ học tập sôi động
khan hiem do dau Đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cung không đủ cầu

Những ngày này, dạo một vòng quanh các cửa hàng sách trên địa bàn Hà Nội, thật không khó để bắt gặp hình ảnh những bậc phụ huynh đang miệt mài tìm mua SGK. Theo chị Nguyễn Thị Hồng (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), dù đã đi nhiều cửa hàng sách lớn nhỏ khác nhau, nhưng chị vẫn chưa thể mua đủ bộ SGK lớp 10 cho con. “Cả tuần nay, cứ rảnh lúc nào là tôi lại chạy ra hiệu sách. Tuy nhiên, chỗ thì thiếu quyển này, chỗ thì thiếu quyển khác. Đi nhiều lần rồi mà tôi vẫn chưa mua được trọn vẹn cả bộ. Đến bây giờ vẫn thiếu sách tiếng Anh” - chị Hồng lo lắng.

khan hiem do dau
Tình trạng thiếu SGK đang xảy ra tại hầu hết các nhà sách trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cùng hoàn cảnh với chị Hồng, chị Trần Thị Hạnh (quận Đống Đa, TP Hà Nội) cũng đang rong ruổi khắp các nhà sách để tìm mua đủ bộ SGK cho cậu con trai năm nay vào lớp 10. Theo chị Hạnh, ngoài việc đến trực tiếp các hiệu sách ở gần nhà, chị còn lên mạng tìm thông tin của các hiệu sách lớn trên địa bàn thành phố để gọi điện đặt sách nhưng đều chỉ nhận được lời hứa lưu lại số điện thoại, khi nào có sách, cửa hàng sẽ chủ động liên hệ.

“Chưa bao giờ tôi thấy việc đi mua SGK lại chật vật và tốn thời gian như lúc này. Nếu như bằng thời điểm này các năm trước, việc mua 1 quyển hay nguyên bộ SGK đều rất dễ dàng thì năm nay tôi phải đi tìm ở các nhà sách từng quyển một” - Chị Hạnh cho biết: Qua tìm hiểu của PV, việc thiếu SGK đang xảy ra tại hầu hết các nhà sách trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, các đầu sách thiếu chủ yếu là: Toán đại số, Vật lý, Sinh học, Giáo dục công dân (lớp 10); Giáo dục công dân, Sinh học (lớp 6)…

Có mặt tại một nhà sách trên đường Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) vào trưa ngày 22/8, khi một phụ huynh hỏi mua SGK Giáo dục công dân lớp 10, nhân viên nhà sách cho hay, quyển sách này đã hết từ nhiều ngày nay và hiện vẫn không biết đến khi nào mới có sách về thêm. Nhiều SGK khác cũng đang trong tình trạng thiếu hàng trầm trọng, một số đầu sách chỉ còn lại 1-2 quyển. Cũng theo nhân viên này, những ngày gần đây, lượng phụ huynh đến tìm mua SGK tăng đột biến so với ngày thường và tăng nhiều hơn so với những năm trước. Gần như sách nhập về tới đâu hết tới đó.

Đâu là giải pháp?

Trước tình trạng thiếu SGK cục bộ ở một số nơi ngay trước thềm năm mới 2018 – 2019, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản việc phục vụ SGK cho học sinh trên cả nước đón năm học mới 2018 - 2019 đã tương đối đầy đủ, đồng bộ, kịp thời. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đảm bảo không có học sinh nào phải bỏ học vì thiếu SGK”.

Theo Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, năm học 2018 – 2019 có sự tăng đột biến về số lượng học sinh ở một vài địa phương (trong đó có Hà Nội) nên ở một vài cửa hàng bán SGK nhỏ, lẻ có hiện tượng thiếu SGK tạm thời.

Bên cạnh đó, trước thông tin sắp thay SGK mới, một vài công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương năm nay đã đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho. Chính điều này đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Để khắc phục tình trạng trên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khẩn trương cung ứng bổ sung SGK, phục vụ đầy đủ nhu cầu của học sinh trước ngày khai giảng.

“Cũng như những năm học trước, để phục vụ tốt năm học mới 2018 - 2019, đồng thời đảm bảo giá SGK được giữ nguyên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã xây dựng kế hoạch in và phát hành SGK dựa vào số lượng đặt mua SGK của các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương cũng như căn cứ vào thực tiễn phát hành SGK các năm học trước.

Tính đến ngày 15/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phát hành trên 100 triệu bản SGK, đạt 102% kế hoạch. Cùng với đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã thành lập các đoàn giám sát việc phát hành sách giáo dục tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách; lập nguồn SGK dự phòng để có thể kịp thời phục vụ học sinh ở một số địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo vận động học sinh sử dụng SGK cũ; quyên góp SGK cũ tặng học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng sách cho thư viện trường học, cho tủ SGK dùng chung” - ông Nguyễn Văn Tùng cho biết thêm.

Phạm Thảo

Nguồn :