M
18:26 | 28/11/2018

Đường Tố Hữu

Rào chắn cấm đi ngược chiều vô tác dụng

(LĐTĐ) Hàng rào sắt ở đường Tố Hữu (Hà Nội) được dựng lên để ngăn người dân đi ngược chiều trên vỉa hè, tuy nhiên để đối phó với hàng rào này nhiều người  thiếu ý thức lại chọn cách lao xuống lòng đường và tiếp tục... đi ngược chiều.  

dung rao chan tren via he dan tran xuong duong di nguoc chieu Hãy chung tay "cứu" vỉa hè
dung rao chan tren via he dan tran xuong duong di nguoc chieu Tháo dỡ rào chắn gây ảnh hưởng giao thông
dung rao chan tren via he dan tran xuong duong di nguoc chieu Tháo rào chắn, phân lại luồng để tránh ùn tắc

Vỉa hè đường Tố Hữu, đoạn từ ngã tư Vạn Phúc đến ngã ba Mỗ Lao (Hà Đông) thường xuyên có hàng trăm người điều khiển xe máy đi ngược chiều về phía Trung Văn (Nam Từ Liêm).

Để khắc phục tình trạng người dân dắt xe ngược chiều trên vỉa hè, cơ quan chức năng đã cho dựng rào chắn trên đoạn vỉa hè này. Tuy nhiên, khi vỉa hè được rào chắn, nhiều phương tiện đã chọn cách đi ngược chiều khiến tình trạng giao thông trở nên phức tạp.

dung rao chan tren via he dan tran xuong duong di nguoc chieu
Để ngăn người dân ồ ạt đi ngược chiều ở nút giao thông Tố Hữu - Mỗ Lao (Hà Nội), cơ quan chức năng đã dựng hàng rào sắt kiên cố chắn ngang vỉa hè. (Ảnh: L.T)

Theo ghi nhận thực tế sáng ngày 28/11, một đoạn hàng rào dài 50m đã được Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Sở GTVT Hà Nội) dựng lên để ngăn xe máy đi trên vỉa hè đường Tố Hữu.

Đáng chú ý, việc dựng rào chắn đã phần nào hạn chế được tình trạng đi ngược chiều của người dân, không còn tình trạng rồng rắn từng hàng dài xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè.

Tuy nhiên, có một bất cập khác phát sinh đó là, nhiều phương tiện cố tình đi ngược chiều từ hướng Vạn Phúc đến khu vực này bất ngờ gặp rào chắn đã quay xe lại. Nhiều người thì chọn biện pháp lao xuống lòng đường và tiếp tục… đi ngược chiều, bất chấp nguy hiểm.

dung rao chan tren via he dan tran xuong duong di nguoc chieu
Khi biết không thể đi qua hàng rào sắt trên vỉa hè, nhiều người đang đi ngược chiều đã tìm giải pháp khác... đó là lao xuống lòng đường để đi ngược chiều. (Ảnh: L.T)

Quanh vấn đề này, nhiều người dân đánh giá, việc dựng rào chắn sẽ góp phần trả lại vỉa hè cho người đi bộ, tuy nhiên để người dân đi ngược chiều dưới lòng đường còn nguy hiểm hơn

Theo như tìm hiểu thì đây chỉ là giải pháp tạm thời được các cơ quan chức năng đưa ra do áp lực giao thông ở đoạn đường này vào giờ cao điểm là rất lớn, bên cạnh đó ý thức của một số người tham gia giao thông còn chưa cao nên họ vẫn sẽ tìm mọi cách để đi ngược chiều.

dung rao chan tren via he dan tran xuong duong di nguoc chieu
Không chỉ dựng rào chắn theo bề rộng, một dãy lan can sắt dài 50m cũng được dựng dọc theo mép đường Tố Hữu nhằm ngăn chặn cả hiện tượng đi xe máy xuôi chiều trên vỉa hè. (Ảnh: L.T)

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân đi xe hoặc dắt xe máy ngược và xuôi chiều trên vỉa hè đường Tố Hữu, đoạn giáp ranh giữa phường Đại Mỗ và phường Trung Văn, bắt nguồn từ thực trạng tuyến đường này có lượng phương tiện tham gia giao thông quá lớn, hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu đi lại.

Ngoài ra, theo lý giải của một số người dân, công tác bố trí các điểm giao cắt chưa hợp lý. Cụ thể, nếu người dân muốn đi qua phố Trung Văn thì phải di chuyển một đoạn khoảng 300 m để quay đầu trong khi đó từ nút giao Tố Hữu - Mộ Lao đến đoạn quay đầu, ùn tắc thường xuyên kéo dài nên họ đã lựa chọn phương án di chuyển lên vỉa hè, đi ngược chiều một đoạn ngắn rồi rẽ vào một con ngõ nhỏ chạy vào phố Trung Văn.

Theo tìm hiểu, trước đây, Hà Nội từng xây dựng rào chắn ở một số tuyến phố để ngăn dòng phương tiện đi trên vỉa hè như khu vực Văn Miếu Quốc Tử Giám, cổng bến xe Nước Ngầm và đã đạt được hiệu quả.

Trước những ẩn họa khôn lường phát sinh từ việc dựng rào chắn trên đường tố hữu, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần đưa ra các giải pháp có tính lâu dài như: Tăng cường thêm lực lượng chức năng điều tiết và kiểm soát giao thông,mở một lối đi rẽ sang ngõ 19 Tố Hữu ở đoạn cầu Trung Văn hoặc có cầu vượt qua khu vực này để vừa đảm bảo được việc đi lại thuận tiện cho người dân vừa ngăn chặn triệt để tình trạng đi ngược chiều trên con đường này.

Lê Thắm

Nguồn :