M
15:38 | 06/08/2018

Rác thải tràn lan trên đường 427

Rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng tập kết ngổn ngang, đổ tràn ra lòng đường, gây cản trở giao thông… là cảnh nhếch nhác thường thấy trên trục đường 427, đoạn nối từ khu đô thị Xa La (Hà Đông) đi huyện Thanh Oai. Đáng nói, hiện tượng này từ lâu gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông nhưng các lực lượng chức năng vẫn không xử lý.  

rac thai tran lan tren duong 427 Xe thu gom rác gây cản trở giao thông và ô nhiễm môi trường
rac thai tran lan tren duong 427 Chợ cóc vẫn ngang nhiên tồn tại trên đường 427
rac thai tran lan tren duong 427 Ẩn họa từ “chợ di động” trên đường 427

Như Lao động Thủ đô đã nhiều lần đề cập và thông tin về trục đường 427, nối từ khu đô thị Xa La (Hà Đông) đi huyện Thanh Oai, qua địa bàn các xã Cự Khê, Tam Hưng, Mỹ Hưng… thường xuyên xuất hiện rác, phế thải xây dựng nằm ngổn ngang ven đường.

rac thai tran lan tren duong 427
Rác, phế thải xây dựng đổ tràn ra lòng đường (Ảnh: Đinh Luyện, chụp ngày 5/8)

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đoạn đường chạy qua thôn Cầu, xã Cự Khê, rác thải tồn ứ do nhiều ngày không được xử lý đã chất đống. Rác tràn ra lòng đường, bốc mùi xú uế, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông.

Chưa hết, dọc tuyến đường trên, cứ cách vài chục mét lại xuất hiện những vệt phế thải vương vãi và những đống phế thải xây dựng nằm chềnh ềnh ven đường. Nhiều điểm, phế thải xây dựng còn “chiếm dụng” làn đường dành cho xe máy và xe thô sơ, khiến các phương tiện di chuyển hết sức khó khăn.

rac thai tran lan tren duong 427
Cách vài chục mét lại xuất hiện những vệt phế thải vương vãi và những đống phế thải xây dựng nằm chềnh ềnh ven đường (Ảnh: Đinh Luyện, chụp ngày 5/8)

Theo tìm hiểu từ phía người dân địa phương, do đường 427 là tuyến mới, đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục giao thông nên một lượng người lưu thông qua không nhiều. Đường thường vắng vẻ nên các xe ô tô từ địa phương khác lợi dụng đêm tối để đổ trộm phế thải xây dựng.

rac thai tran lan tren duong 427

Theo nhiều người dân địa phương, do đây là tuyến đường mới, đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục giao thông nên ít người và phương tiện qua lại. Lợi dụng điểm này, “phế thải tặc” thường xuyên đổ trộm, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và mỹ quan đô thị (Ảnh: Đinh Luyện, chụp ngày 5/8)

rac thai tran lan tren duong 427
Đoạn đường chạy qua thôn Cầu, xã Cự Khê, rác thải tồn ứ do nhiều ngày không được xử lý đã chất đống, tràn ra lòng đường, bốc mùi xú uế (Ảnh: Đinh Luyện, chụp ngày 5/8)

Để khu vực này thực sự thông thoáng, sạch đẹp, văn minh, đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp đổ trộm phế thải.

Ngoài ra, chính quyền huyện Thanh Oai, UBND cấp xã, các cơ quan chức năng liên quan cần có các biện pháp xử lý số rác thải còn tồn đọng tại đây, trả lại môi trường, bầu không khí trong lành cho người dân sinh sống quanh khu vực.

Nguồn :