M
15:01 | 04/12/2016

Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương:

Quyết tâm thi đua vì lợi ích đoàn viên

(LĐTĐ) Chủ động chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ) - đó là một trong những nội dung thi đua được phát động tại hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn năm 2016 của Cụm Thi đua 5 LĐLĐ TP trực thuộc Trung ương vừa diễn ra ngày 3/12 tại Hà Nội.

quyet tam thi dua vi loi ich doan vien Thực hiện tốt các chức năng của tổ chức công đoàn
quyet tam thi dua vi loi ich doan vien Thiết thực chăm lo cho CNLĐ

Tại hội nghị, sau khi đánh giá toàn diện kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ năm 2016 của Cụm thi đua, với tinh thần đoàn kết và nhất trí cao, các đại biểu đã thông qua nội dung Bản phát động thi đua trong CNVCLĐ và các cấp CĐ 5 Thành phố, quyết tâm lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử của đất nước, chào mừng Đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội công đoàn Việt Nam lần thứ XII.

quyet tam thi dua vi loi ich doan vien
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng công bố nội dung phát động thi đua

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ 5 thành phố trong Cụm thi đua (LĐLĐ TP Hà Nội, LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh, LĐLĐ TP. Hải Phòng, LĐLĐ TP. Đà Nẵng và LĐLĐ TP. Cần Thơ), Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã công bố nội dung phát động thi đua này. Theo đó, phong trào thi đua năm 2017 của Cụm được triển khai với 6 nội dung: vận động cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ tham gia tích cực phong trào thì đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; chủ động chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh công tác nữ công, công tác tài chính.

Riêng với nội dung chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động, lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua bày tỏ quyết tâm triển khai thực hiện hiệu quả công tác giám sát tình hình điều chỉnh lương tối thiểu vùng đối với người lao động theo quy định của Chính phủ; giám sát tình hình chi trả lương, thưởng cho NLĐ.

LĐLĐ các thành phố trong Cụm thi đua cũng quyết tâm đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, tập trung triển khai các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP, Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ, triển khai thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể” của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

quyet tam thi dua vi loi ich doan vien

Lãnh đạo LĐLĐ 5 Thành phố ký giao ước thi đua năm 2017 và bắt tay thể hiện quyết tâm cao

Cùng với đó, LĐLĐ 5 thành phố cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH tại các doanh nghiệp, kịp thời kiến nghị, giải quyết các chế độ, chính sách cho CNLĐ ở những doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, đồng thời tiếp tục triển khai sâu rộng các hoạt động của “Tháng công nhân”.

Đặc biệt, LĐLĐ 5 thành phố sẽ tập trung triển khai thực hiện chức năng đại diện NLĐ tham gia khởi kiện doanh nghiệp vi phạm các chế độ chính sách đối với NLĐ theo quy định của pháp luật, để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của đoàn viên, người lao động.

Ngay tại hội nghị, đại diện lãnh đạo LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã cùng ký kết vào bản giao ước thi đua năm 2017 bày tỏ quyết tâm thực hiện các nội dung thi đua nói trên. Đồng thời kêu gọi các cấp CĐ, toàn thể cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tạo nên các phong trào thi đua sôi nổi, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn, góp phần hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của các Thành phố năm 2017.

Nguồn :