M
14:46 | 23/10/2017

Giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án mở rộng đường Vành đai II:

“Quyết tâm không để một hộ dân nào phải cưỡng chế”

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (quận Đống Đa) trong buổi trao đổi với PV báo Lao động Thủ đô về Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án mở rộng đường Vành đai II trên địa bàn phường Khương Thượng.

quyet tam khong de cuong che mot ho dan nao Quận Hai Bà Trưng: Đa dạng hóa hình thức tiếp công dân
quyet tam khong de cuong che mot ho dan nao Người dân kiến nghị chính sách bồi thường

Phường Khương Thượng (quận Đống Đa) là một trong những phường trọng điểm trong công tác GPMB Dự án mở rộng đường vành đai II (đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng). Toàn tuyến có 274 phương án, trong đó 12 phương án cơ quan và 262 phương án hộ dân.

quyet tam khong de cuong che mot ho dan nao
Chính quyền địa phương lập hàng rào phân cách để GPMB những phương án đã bàn giao. Ảnh: Mai Quý

Ông Nguyễn Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND phường Khương Thượng cho biết: “Để thực hiện được công tác bồi thường thu hồi đất để phục vụ dự án, Phường đã tiến hành đầy đủ các bước theo quy trình từ họp dân, công bố dự án, phát tờ khai, điều tra kiểm đếm tài sản trên đất, xét duyệt nguồn gốc đất, công khai dự thảo phương án, nắm lại kiến nghị, đề xuất của người dân và khi đã trả lời, giải đáp thì công bố phương án chính thức và mời nhân dân lên nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

quyet tam khong de cuong che mot ho dan nao
Ông Nguyễn Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND phường Khương Thượng trao đổi với PV báo Lao động Thủ đô. Ảnh: Mai Quý

Tính đến thời điểm này, phường đã GPMB được 30 phương án hộ dân và 10 phương án cơ quan đoạn từ sông Lừ đến Tôn Thất Tùng. Các phương án đều có Quyết định phê duyệt theo giá đất cũ, các hộ đã nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng và đã thi công đường xong để đưa vào sử dụng. Đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Vương Thừa Vũ có 234 phương án, hiện nay Phường đã vận động nhân dân bàn giao được 63 thửa .”

Khi PV đề cập đến vấn đề tiến độ Dự án mở rộng đường vành đai II chậm hơn so với thời gian dự kiến, ông Thắng thẳng thắn chia sẻ: “Công tác GPMB thực hiện Dự án trên địa bàn phường Khương Thượng vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc: một số hộ dân chưa được phê duyệt phương án; một số phương án đã được phê duyệt nhưng còn vướng mắc ở khâu kiểm tra của kiểm toán độc lập (do chủ đầu tư thuê) nên chưa được mời nhận tiền, việc bàn giao nhà tái định cư cho nhân dân còn chậm (hiện mới có 94 hộ dân nhận nhà tái định cư/155 hộ dân được xét nhà tái định cư)…Thực tế đó đã dẫn đến khó khăn cho công tác vận động nhân dân tiến hành bàn giao mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.”

Tuy nhiên, không nản bước trước khó khăn, phường vẫn luôn cố gắng vận động, tuyên truyền nhân dân đồng thuận dự án, bàn giao mặt bằng và tiến hành thu hồi đất ở những trường hợp đã đủ điều kiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Để phục vụ cho công tác GPMB, UBND Phường Khương Thượng đã thành lập tổ công tác để vận động nhân dân bàn giao mặt bằng. Tổ công tác có 2 nhiệm vụ chính là: Đối với những trường hợp nhân dân đã đồng thuận nhận tiền, nhận nhà tái định cư thì vận động nhân dân bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công.

Đối với những trường hợp chưa đồng thuận do còn đề xuất, kiến nghị thì tổ công tác sẽ tìm hiểu và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để có thể giải quyết luôn những vấn đề thuộc thẩm quyền. Những vấn đề ngoài thẩm quyền thì sẽ đề xuất với những cơ quan cấp trên để phối hợp giải quyết nhằm đảm bảo đầy đủ chính sách cho người dân để người dân bàn giao mặt bằng.

Mai Quý

Nguồn :