M
08:31 | 10/03/2019

Quyết liệt chấn chỉnh ở bến xe

(LĐTĐ)   Mặc dù các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuần tra, xử lý tình trạng lộn xộn ở cổng các bến xe hay việc chạy vòng vo, dừng đỗ đón trả khách không đúng quy định, nối đuôi nhau thành hàng dài… song các vi phạm vẫn tái diễn. Hơn lúc nào hết, việc quyết liệt và “mạnh tay” xử lý để ngăn ngừa các vi phạm cần tiếp tục được các ngành chức năng thực hiện.  

quyet liet chan chinh o ben xe Kiểm tra công tác phục vụ hành khách tại các bến xe
quyet liet chan chinh o ben xe Giữ an ninh trật tự tại các bến xe dịp Tết
quyet liet chan chinh o ben xe Xe ôm, taxi tràn lan trước cổng các bến xe
quyet liet chan chinh o ben xe Xóa các tụ điểm “xe dù, bến cóc”

Thời gian qua, hiện tượng một số xe khách trên thản nhiên “vợt” khách dọc đường giữa dòng phương tiện đang lưu thông khu vực gần Bến xe Mỹ Đình, bất chấp sự an toàn tính mạng của chính bản thân và hành khách ngồi trên xe đã dấy lên nhiều lo ngại trong dư luận.

Cụ thể, những xe này chạy “rùa bò”, dừng đỗ, đón khách và bốc xếp hàng hóa sai quy định trên đường Phạm Hùng. Đặc biệt một số phương tiện hoạt động theo hướng cầu Thăng Long chạy đến các nút giao đại lộ Thăng Long và nút giao đối diện tòa nhà Keangnam rồi quay đầu xe để thực hiện các hành vi nêu trên, gây bức xúc trong dư luận, làm xấu đi hình ảnh giao thông Thủ đô.

quyet liet chan chinh o ben xe
Dừng, đón trả khách tại khu vực đường Vành đai 3 trên cao. Ảnh: Đinh Luyện

Có thể thấy, các vi phạm xe khách trong thời gian qua ngoài nguyên nhân trực tiếp lái xe không chấp hành luật giao thông thì vấn đề quản lý vận tải còn nhiều bất cập, đặc biệt là quản lý đội ngũ lái xe.

Nhiều doanh nghiệp, chủ xe đã quá dễ dãi trong việc tuyển dụng lái xe, thậm chí tuyển dụng cả lái xe điều khiển loại xe không đúng yêu cầu của luật giao thông đường bộ. Khi điều khiển xe với sức ép về mức khoán, quay vòng xe nhanh để thu lợi nhuận cao nên lái xe đã chở quá tải, phóng nhanh vượt ẩu, đua tốc độ tranh giành khách…

Để khắc phục tình trạng lộn xộn quanh Bến xe Mỹ Đình, các ban, ngành chức năng liên quan đã có nhiều động thái vào cuộc chấn chỉnh. Sở Giao thông vận tải Hà Nội là ví dụ. Mới đây nhất, với sự việc liên quan, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà đã yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm tại khu vực bến xe khách Mỹ Đình.

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở cần phối hợp với Trung tâm Quản lý Bến xe Hà Nội và các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô tuyên truyền đến từng lái xe của đơn vị mình thực hiện nghiêm túc biển báo hiệu giao thông và các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

quyet liet chan chinh o ben xe
Sự ngăn nắp, chuyên nghiệp ở các bến xe sẽ trực tiếp thúc đẩy hành khách yên tâm sử dụng dịch vụ vận tải. Ảnh: Đinh Luyện

Nghiêm cấm điều khiển phương tiện chạy sai hành trình, rà rê, dừng đỗ đón trả khách và bốc xếp hàng hóa sai quy định. Đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định hoạt động trên các tuyến từ bến xe khách Mỹ Đình đi các tỉnh phía Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, có hành trình đi theo hướng QL32, từ cầu vượt Mai Dịch đi theo hướng cầu Thăng Long khi đi ra khỏi cổng bến xe Mỹ Đình, đường Phạm Hùng, thực hiện quay đầu xe ngay tại điểm quay đầu theo biển hướng dẫn trên đường Phạm Hùng (cách đường cổng ra bến xe khoảng 300m).

Rõ ràng, để khắc phục những lộn xộn quanh Bến xe Mỹ Đình nói riêng và các bến bãi giao thông thuộc Hà Nội nói chung là công việc đòi hỏi sự quyết tâm và thường xuyên duy trì của các lực lượng chức năng. Về lâu dài, để giảm thiểu vi phạm, các ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa đến đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải. Chỉ khi có sự chung tay này, những vi phạm sẽ được hạn chế một cách bền vững.

Đinh Luyện

Nguồn :