M
08:46 | 19/12/2018

Quảng Ninh: 100 em bé thụ tinh trong ống nghiệm chào đời khoẻ mạnh

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Y tế, vừa qua tại Quảng Ninh đã diễn ra buổi lễ chào đón 100 em bé  ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

100 em be thu tinh trong ong nghiem chao doi khoe manh o benh vien tinh Nguy cơ vô sinh vì bệnh quai bị
100 em be thu tinh trong ong nghiem chao doi khoe manh o benh vien tinh Vỡ òa hạnh phúc sau 9 năm “tìm" con của cặp vợ chồng mắc bệnh tam máu bẩm sinh
100 em be thu tinh trong ong nghiem chao doi khoe manh o benh vien tinh Hỗ trợ kinh phí cho 100 cặp vợ chồng làm thụ tinh trong ống nghiệm

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, em bé thứ 100 ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cất tiếng khóc chào đời ngày 8/12/2018, nặng 3,2kg, hoàn toàn khoẻ mạnh.

100 em be thu tinh trong ong nghiem chao doi khoe manh o benh vien tinh
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chụp ảnh kỷ niệm cùng em bé thứ 100.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, em bé là "quả ngọt" hạnh phúc sau hành trình dài 8 năm mòn mỏi đợi chờ chữa vô sinh hiếm muộn của anh Bùi T. và chị Nguyễn Hoàng P. (quê ở Quảng Ninh). Trước đó, hai vợ chồng chị đã từng đi khám tại nhiều cơ sở chuyên khoa ở trung ương, các bác sĩ kết luận anh T. không có tinh trùng, chị P. bị giảm lưu trữ buồng trứng.

Sau khi tìm hiểu, gia đình đã quyết định chọn Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là bệnh viện ở tuyến tỉnh để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Cuối cùng, "phép màu" đã đến, chị P. đã mang thai ngày 07/4/2018 và hạ sinh bé gái vào ngày 8/12/2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến biểu dương những nỗ lực của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã cố gắng đưa những kỹ thuật cao về gần người dân hơn, điều này rất đáng ghi nhận. Sự ra đời của các bé là một khởi đầu tốt đẹp, với sự nuôi dạy của các gia đình hi vọng các cháu sẽ trở thành những công dân có ích. Thứ trưởng cũng yêu cầu Bệnh viện tiếp tục nghiên cứu, học hỏi thêm các kỹ thuật mới, giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh...

BSCKII. Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 559 trẻ chào đời khoẻ mạnh tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, trong đó có 102 trẻ ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Khoa hỗ trợ sinh sản đã thực hiện khám và tư vấn cho 24.000 lượt; phẫu thuật 700 ca. Tỉ lệ có thai sau chuyển phôi đạt gần 50%, trong đó tỉ lệ có thai khi chuyển phôi ngày 5 là 81% cao tương đương các trung tâm hỗ trợ sinh sản nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, Khoa cũng đã triển khai nhiều kỹ thuật cao như đánh giá động học phát triển phôi (Timelapse), trữ lạnh trứng, sàng lọc bệnh lý di truyền.

Nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, theo BSCKII. Nguyễn Quốc Hùng, thời gian tới, Khoa Hỗ trợ sinh sản sẽ thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu hơn trong chuyên ngành hỗ trợ sinh sản đó là: Micro TESE (vi phẫu tinh hoàn lấy tinh trùng); IVM (nuôi cấy trứng non, trưởng thành trứng trong ống nghiệm); lưu trữ mô buồng trứng. Phát triển di truyền phân tử và di truyền tế bào trong sàng lọc và chẩn đoán trước sinh. Đẩy mạnh quản trị chất lượng, quản lý rủi ro và an toàn người bệnh. Hướng tới tiêu chuẩn chất lượng về thụ tinh trong ống nghiệm trong khu vực (RTAC - bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của Australia).

Đồng thời, mong muốn có sự hợp tác toàn diện về chuyên môn, nghiên cứu khoa học cùng các trung tâm hỗ trợ sinh sản khác trong cả nước hướng tới sự hiệu quả, an toàn, đồng bộ, phù hợp trong điều trị hỗ trợ sinh sản.

Minh Khuê

Nguồn :