Thực thi quy định xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường:

Quan trọng là nâng cao ý thức

Mặc dù quy định về việc việc vứt rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố sẽ bị phạt hàng triệu đồng đã chính thức có hiệu lực từ 1/2, nhưng qua ghi nhận của phóng viên, tình trạng tập kết rác bừa bãi mặc dù có giảm nhưng vẫn chưa triệt để.
quan trong la nang cao y thuc Tăng mức xử phạt thôi chưa đủ
quan trong la nang cao y thuc Chung tay làm sạch môi trường

Nâng cao ý thức người dân

Theo nội dung Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/2/2017 thì các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng như hành vi tè bậy xe bị phạt từ 1-3 triệu đồng; vứt đầu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt từ 1-3 triệu, tương tự phạt 5-7 triệu nếu vứt rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố…

quan trong la nang cao y thuc
Rác thải vẫn còn xuất hiện rải rác quanh khu vực hồ Linh Đàm (đường Nguyễn Hữu Thọ).

Mặc dù nghị định đã có hiệu lực, song ghi nhận của phóng viên, ở một số nơi người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm túc. Đây đó, trên nhiều tuyến đường trong thành phố, nhiều túi rác đã được vứt ngay sát lòng đường, dưới chân các cây cột điện, miệng hố ga thoát nước. Còn tại các góc phố khuất, sau những tụ điện, hàng cây... vẫn có người lén phóng uế. Điều này chứng tỏ một bộ phận không nhỏ người dân Thành phố vẫn chưa có ý thức chấp hành pháp luật về giữ gìn vệ sinh môi trường.

Cụ thể, tại tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ (P. Hoàng Liệt, Hoàng Mai), khu vực ven hồ Linh Đàm, mặc dù đã được thiết kế khá nhiều thùng, xe chứa rác được đặt bên cạnh những gốc cây ven hồ nhưng vẫn còn xuất hiện những túi rác được để bừa bãi, thậm chí là những món vật dụng bỏ đi trong gia đình như giường, tủ, ghế sofa... cũng được người dân khuân đến khu vực này để tập kết.

Còn trên tuyến đường Giải Phóng, khu vực dọc đường tàu, không khó để phát hiện ra vẫn còn những túi rác được người dân quanh đó tập kết trên vỉa hè, quanh gốc cây, cột điện... Một người dân trên tuyến phố này cho biết, do lượng rác sau Tết tăng mạnh nên xe thu gom rác mấy hôm nay đểu đầy chặt. Vì thế, nhiều người tranh thủ tập kết rác ở trước cửa nhà, chờ người đến thu gom rác. Chủ yếu là hoa, cây cảnh... đã chơi xong dịp Tết nên khá cồng kềnh, gây không ít khó khăn cho các công nhân môi trường đô thị.

Cần nâng cao công tác tuyên truyền

Trước thực tế này, cùng với việc quy định đã chính thức được ban hành và có hiệu lực, một số địa bàn đã vào cuộc quyết liệt, tuy nhiên vẫn chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ mà chưa quyết liệt xử lý.

“Ngoài ra cơ sở hạ tầng nơi công cộng cần được nâng cấp để phù hợp với nhu cầu của người dân như việc đầu tư thêm thùng rác, nhà vệ sinh công cộng để người dân không còn “kiếm cớ” vi phạm. Trong quá trình tuyên truyền có thể lồng ghép nội dung khuyến khích, phát động phong trào sống đẹp, đến từng hộ kinh doanh cho phép khách vãng lai sử dụng nhà vệ sinh mà không cần dùng dịch vụ của cửa hàng. Có thể coi đây là một trong những nội dung để chấm điểm “gia đình văn hóa” cho các hộ dân...” – luật sư Nguyễn Đắc Thực cho ý kiến thêm.

Đơn cử như tại đại bàn phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn về nội dung mới này đã được triển khai kịp thời, hiệu quả. Theo Thượng úy Nguyễn Trọng Liêm -Phó Trưởng CAP Hoàng Liệt cho biết, để chủ động thực hiện tinh thần, nội dung nghị định, công an phường Hoàng Liệt đã tham mưu UBND phường triển khai công tác tuyên truyền tới từng tổ dân phố để người dân nắm được những điểm mới trong quy định này.

Bên cạnh đó, công an phường Hoàng Liệt đã tổ chức ra quân, phối hợp với đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn phường tổ chức thu gom rác tại những điểm nóng như quanh khu vực hồ Linh Đàm, đồng thời kết hợp tuyên truyền đến những người dân đi tập thể dục, bán hàng... quanh hồ về nội dung này. Đặc biệt, phường cũng chủ động phân công, giao nhiệm vụ cho các đồng chí công an khu vực đến từng hộ dân trên địa bàn mình quản lý để đôn đốc, nhắc nhở mà cập nhật thông tin. Theo đó, tình trạng xả rác bừa bãi đã giảm hẳn. “Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, chúng tôi chưa xử lý trường hợp vi phạm nào mà đang tập trung đẩy mạnh vào công tác tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn...” – Thượng úy Nguyễn Trọng Liêm cho biết thêm.

Bên cạnh việc đồng tình với việc xử phạt người vi phạm, một số ý kiến cho rằng, ngoài việc xử lý, các lực lượng chức năng cần kết hợp một số biện pháp mềm dẻo cũng như quyết liệt để mang lại hiểu quả cao. Cụ thể về điều này, Luật sư Nguyễn Đắc Thực – Giám đốc Công ty luật Minh Thư gợi ý thêm, điều quan trọng rất cần sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an, dân phòng cũng như nâng cao trách nhiệm của các chi hội phụ nữ, tổ dân phố trong quá trình xử lý vi phạm có thể mời báo, đài đến ghi hình, đưa tin để làm gương. Cách làm này tương tự như việc tiến hành xử lý vi phạm đối với việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm đã làm rất tốt thời gian qua...

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Hà Nội đang trong thời điểm cao điểm ô nhiễm không khí khi các điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc khuếch tán chất ô nhiễm như lặng gió, nghịch nhiệt… Thực trạng này đặt ra những yêu cầu cấp bách phải kiểm soát nguồn phát thải, triển khai đồng bộ các biện pháp từ phía chính quyền và sự chung tay của cộng đồng nhằm bảo vệ bầu không khí và hướng tới một đô thị phát triển bền vững.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 4/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa vài nơi, đêm mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 3/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa vài nơi, ngày giảm mây trời nắng.
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Những ngày vừa qua, nhiều trạm quan trắc ở Hà Nội ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí ở ngưỡng xấu đến rất xấu, đe doạ sức khoẻ người dân. Tình trạng này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm khắc nghiệt và đòi hỏi Hà Nội phải triển khai các giải pháp chuyển đổi xanh mạnh mẽ, bền vững để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/11, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững

Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững

Cải tạo sông Tô Lịch là một trong những dự án có ý nghĩa chiến lược. Đây không chỉ là việc xử lý vấn đề môi trường mà còn mở ra cơ hội tạo lập một không gian phát triển mới dọc hai bờ sông, góp phần nâng cao chất lượng sống của khu vực nội đô. Do đó, mọi công tác trù bị, lên kế hoạch, triển khai... đều được cân nhắc kỹ.
Xem thêm
Phiên bản di động