Quận Thanh Xuân: 143 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy
| Chuyên gia phong thủy hướng dẫn cách đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 | |
| Phong tục đón ngày lễ Vu Lan ở các nước có gì khác biệt? | |
| Cách cúng Rằm tháng Bảy để vừa thành tâm vừa tiết kiệm |
Chiều 20/8, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với quận Thanh Xuân về giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội quy định về xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy, chữa cháy có hiệu lực.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết: Thực hiện Nghị quyết 05/2017/NQ-HĐND của HĐND TP và kế hoạch 183/KH-UBND của UBND thành phố, quận Thanh Xuân đã tổ chức rà soát, thống kê lập danh sách 143 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC (không đảm bảo về mặt bằng công năng sử dụng, giao thông, nguồn nước, khoảng cách an toàn PCCC, bậc chịu lửa, lối thoát nạn, ngăn cháy lan, trang bị phương tiện,…).
![]() |
| Quang cảnh buổi làm việc. (ảnh: Huy Hoàng) |
Đại diện lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cũng cho biết, đơn vị này đã yêu cầu các chủ đầu tư các công trình chủ động mời các đơn vị tư vấn khảo sát, xây dựng kế hoạch, lộ trình, thời gian, dự trù kinh phí thực hiện. Đến nay, toàn bộ 143 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đã lập xong kế hoạch thực hiện điều chỉnh theo nghị quyết của HĐND thành phố, đang thực hiện khảo sát, lập hồ sơ khái toán và trình thẩm duyệt hồ sơ thiết kế bổ sung về PCCC.
Về những khó khăn trong quá trình thực hiện, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho hay, trong quá trình thực hiện, một số doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa, nên nguồn kinh phí duy trì hoạt động gặp nhiều khó khăn, dẫn đến không có kinh phí cho hoạt động bổ sung, duy trì hạng mục PCCC. Đặc biệt, một số cơ sở, nếu triển khai theo nghị quyết sẽ phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh nên các đơn vị không chủ động thực hiện.
Tại buổi giám sát, ông Duy Hoàng Dương, Phó ban Pháp chế HĐND TP đánh giá quận Thanh Xuân đã quan tâm triển khai công tác PCCC. UBND quận đã ban hành các kế hoạch, văn bản triển khai theo yêu cầu của HĐND và UBND thành phố; đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị xây dựng các phương án khắc phục đối với các tồn tại; phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP tuyên truyền, diễn tập, nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng ngừa, khắc phục.
Đoàn giám sát đề nghị UBND quận Thanh Xuân tiếp tục triển khai có hiệu quả nghị quyết của HĐND TP; xây dựng các biện pháp ngay đối với những cơ sở có nguy cơ cao mất an toàn về cháy nổ, trong đó, chú trọng phương tiện chữa cháy tại chỗ, bố trí hệ thống thoát hiểm, thoát nạn, các hộ gia đình có bình bọt chữa cháy tại chỗ. Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân cũng phải phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PCCC để có những kiến nghị với TP, trung ương những nội dung vượt thẩm quyền.
Bên cạnh các giải pháp trên, quận cũng cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đối với các nhà chung cư, chợ, cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng, karaoke…Ban Pháp chế HĐND TP cũng đề nghị HĐND quận Thanh Xuân tăng cường giám sát lĩnh vực này, đặc biệt là dịp mùa lễ Vu Lan đang đến gần, bà con nhân dân thắp hương, đốt vàng mã nhiều có nguy cơ gây cháy nổ cao.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 03/12/2025 18:52
26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2026
Chỉ đạo - Điều hành 02/12/2025 16:45
Đẩy mạnh cao điểm 60 ngày đêm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe
Thủ đô 02/12/2025 09:08
Nâng cao trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 18:06
Bảo đảm thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội sớm nhất, nhanh nhất
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 17:58
Lấy mức sống và hạnh phúc của nhân dân làm tâm điểm của mọi quyết định
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 15:48
Đồng chí Vũ Đại Thắng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 15:14
Hà Nội dùng ngân sách xây dựng hạ tầng khung, trường học, trạm y tế cho dự án nhà ở xã hội độc lập
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 16:04
Hà Nội ban hành cơ chế mạnh xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 14:49
Xem xét bố trí tái định cư tại chỗ, cơ chế mới về bồi thường trong cải tạo chung cư
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 13:51

