M
08:41 | 07/11/2018

LĐLĐ huyện Thường Tín:

Quan tâm người lao động bằng các hoạt động thiết thực

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình kiểm tra thường niên về công tác công đoàn, chiều 6/11, Đoàn kiểm tra số 5 của LĐLĐ TP Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ huyện Thường Tín.  

quan tam nguoi lao dong bang cac hoat dong thiet thuc LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao kinh phí hỗ trợ Mái ấm công đoàn
quan tam nguoi lao dong bang cac hoat dong thiet thuc Huyện Thường Tín tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp và người lao động
quan tam nguoi lao dong bang cac hoat dong thiet thuc LĐLĐ huyện Thường Tín: Tổng kết công tác công đoàn năm học 2017-2018

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện LĐLĐ huyện Thường Tín cho biết hiện LĐLĐ huyện quản lý 224 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 9.022 CNVCLĐ. Nhìn chung, năm 2018 các cấp công đoàn trong huyện đã tổ chức, triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ.

Với phương châm quan tâm người lao động bằng hoạt động thiết thực, các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn đã được tổ chức. LĐLĐ huyện Thường Tín cũng chú trọng triển khai các hoạt động nhằm chào mừng đại hội công đoàn các cấp.

Đặc biệt, đơn vị luôn quan tâm và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức đạt tỷ lệ 100%, hội nghị người lao động gắn với đối thoại tại nơi làm việc đạt 56%.

LĐLĐ cũng phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, CĐCS và người lao động. Đẩy mạnh và ký thỏa thuận hợp tác với 3 doanh nghiệp về chương trình phúc lợi đoàn viên, tổ chức chương trình Tết sum vầy trao hỗ trợ 3 nhà mái ấm công đoàn.

quan tam nguoi lao dong bang cac hoat dong thiet thuc
Đoàn kiểm tra làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đạt hiệu quả trong chiều 6/11. Ảnh: Đinh Luyện

Trong dịp tết Mậu Tuất 2018, LĐLĐ huyện tặng 103 xuất quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ. Thăm hỏi kịp thời CNVCLĐ bị tai nạn lao động, mức bệnh hiểm nghèo. Nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam đã tặng 102 xuất quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi. Tổ chức xe và hỗ trợ vé xe đưa công nhân lao động ở các tỉnh xa về quê đón tết.

Thời gian qua, LĐLĐ huyện cũng kịp thời giải quyết những vướng mắc ở cơ sở, không để tranh chấp lao động phức tạp xảy ra. Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, học tập và nâng cao trình độ tay nghề, duy trì có hiệu quả mô hình hoạt động cụm văn hóa thể thao, điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. Tăng cường đẩy mạnh nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ bằng các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi,lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi”… đã thu hút và được CNVCLĐ tích cực hưởng ứng. Qua các phong trào này, đã có 380 công nhân lao động được khen thưởng ở cấp cơ sở, 56 công nhân lao động được LĐLĐ huyện biểu dương danh hiệu “Công nhân giỏi”…

Để thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn, LĐLĐ huyện đã xây dựng lịch làm việc với các doanh nghiệp để vận động thành lập CĐCS, thu kinh phí công đoàn. Kết quả, năm 2018 đã thành lập 8/6 CĐCS đạt 133%, kết nạp 227/200 đoàn viên đạt 113,5%. Tổ chức tập huấn cho 400 đồng chí là cán bộ chủ chốt CĐCS về nghiệp vụ công tác công đoàn sau đại hội. Tổ chức tốt các hoạt động chuyên đề công tác nữ công, công tác tài chính, công tác kiểm tra công đoàn… Theo đánh giá sơ bộ, qua các hoạt động chăm lo thiết thực như trên, CNVCLĐ đã được động viên, hăng hái tham gia vào lao động sản xuất, góp phần hoàn thành các nghiệm vụ được giao.

Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra các công tác về báo cáo, thi đua khen thưởng, chăm lo bảo vệ đời sống cho người lao động; công tác xây dựng Thỏa ước lao động tập thể; quỹ tài chính và việc thực hiện thu phí công đoàn; công tác tuyên truyền; công tác nữ công… Qua đó, các thành viên trong Đoàn đã có những ý kiến trao đổi để nắm bắt rõ hơn về những kết quả đã đạt được, những mặt còn tồn tại hạn chế và đưa ra định hướng cho từng mặt hoạt động chuyên đề của Công đoàn huyện Thường Tín.

Kiến nghị tại buổi làm việc, qua LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ huyện Thường Tín đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam nghiên cứu, xem xét chỉ nên thu 10% tiết kiệm chi của Công đoàn cấp trên cơ sở, không thu của cấp cơ sở để tạo điều kiện về kinh phí cho các CĐCS tổ chức hoạt động. Đặc biệt, LĐLĐ huyện cũng đề nghị các cơ quan chức năng Thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm trong việc thực hiện các quy định của Bộ Luật Lao động, Luật BHXH, BHYT, không thực hiện trích nộp 2% kinh phí công đoàn.

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị LĐLĐ huyện Thường Tín tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị người lao động; nắm vững tình hình tư tưởng của CNVCLĐ trên địa bàn quận để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh; tiếp tục quan tâm triển khai hiệu quả công tác quản lý tài chính công đoàn và thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên; tập trung chuẩn bị tốt công tác chăm lo cho đoàn viên nhân dịp tết Nguyên đán 2019; đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019…

Nguồn :