M
23:32 | 29/10/2018

Quận Long Biên: Dần hoàn thiện quy trình chi trả lương hưu qua thẻ

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội quận Long Biên cho biết, tổng số tiền chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn quận 9 tháng là 1.280 tỷ đồng. Qua 4 tháng chi trả lương hưu bằng thẻ chi trả, bưu điện đã dần hoàn thiện được quy trình chi trả.

quan long bien da n hoa n thie n quy tri nh chi tra luong huu qua the Trên 91.000 lao động nữ: Đề xuất điều chỉnh lương hưu ra sao?
quan long bien da n hoa n thie n quy tri nh chi tra luong huu qua the Giải quyết 69.206 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng
quan long bien da n hoa n thie n quy tri nh chi tra luong huu qua the Cải cách chính sách BHXH: Tiến tới mọi người cao tuổi đều có lương hưu

Thông tin về công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH 9 tháng đầu năm trên địa bàn quận, BHXH quận Long Biên cho biết: Tổng số người chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH toàn quận trung bình là 33.084 người/tháng. Tổng số tiền chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH toàn quận 9 tháng là 1.280 tỷ đồng.

quan long bien da n hoa n thie n quy tri nh chi tra luong huu qua the
Người lĩnh lương hưu và trợ cấp xã hội sẽ nhận tiền mặt qua thẻ chi trả. Ảnh: L.N

Đến nay, số người lĩnh lương hưu bằng tiền mặt qua thẻ chi trả trên địa bàn quận là 27.938 trên tổng số người lĩnh lương hưu toàn quận là 31.697 người. Đến nay, số lượng thẻ chi trả đã phát hành đến tay đối tượng đạt 99,57%.

Hiện, số tiền chi trả lương hưu bằng tiền mặt qua thẻ chi trả là 116 tỷ đồng/tháng trên tổng số tiền chi trả lương hưu toàn quận là 137 tỷ đồng/tháng.

Để triển khai hiệu quả công tác chi trả lương hưu bằng tiền mặt qua thẻ chi trả, Tổ kế toán và giám định BHYT quận đã phối hợp với Bưu điện trung tâm 5 thực hiện lộ trình triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thong tin trong chỉ trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt từ tháng 6 năm 2018.

Qua 4 tháng chi trả lương hưu bằng thẻ chi trả, Bưu điện đã dần hoàn thiện được quy trình chi trả. Cụ thể: Trong những tháng đầu chi trả, có những trường hợp bị sai thông tin trên thẻ, phát hành thiếu thẻ cũng đã được cơ quan bưu điện khắc phục. Hiện nay, việc phát hành thẻ chi trả đã thực hiện kịp thời cho đối tượng hưởng.

Bưu điện cũng đã cập nhật những trường hợp có ủy quyền trong năm 2018. Theo đó, đối tượng đến lĩnh tiền chỉ cần xuất trình thẻ lĩnh tiền, giấy ủy quyền (nếu có). Đối với trường hợp lĩnh thay, đối tượng xuất trình giấy ủy quyền hoặc đã có giấy ủy quyền từ những tháng trước, bưu điện quẹt thẻ, chụp ảnh người lĩnh thay, chi tiền, đảm bảo chi đúng người, đúng đối tượng hưởng.

BHXH quận cho biết, đối với những trường hợp tăng mới, khi nhận dữ liệu C72, bưu điện kiểm tra những trường hợp tăng mới để đăng ký làm và cấp thẻ mới ngay trong kỳ chi trả tháng đó. Những trường hợp do lỗi chương trình chưa xử lý được, nhân viên bưu điện kiểm tra thông tin đối chiếu với chứng minh thư, quyết định nghỉ hưu sau đó chụp ảnh đối tượng và ghi lại thông tin để phát hành thẻ vào kỳ chi trả tháng sau.

L.N

Nguồn :