M
19:24 | 14/11/2017

Quận Ba Đình: Nâng cao khả năng phòng cháy, chữa cháy

UBND quận Ba Đình vừa tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với cán bộ công nhân viên các phòng ban, đơn vị sự nghiệp, UBND 14 phường và lực lượng vũ trang quận Ba Đình. Buổi tập huấn đã giúp các học viên tham gia hiểu rõ trách nhiệm trong việc thực hiện quy định của Nhà nước về công tác PCCC và CNCH tại nơi mình làm việc.

quan ba dinh nang cao kha nang phong chay chua chay Ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy nổ tại những căn hộ không có hệ thống PCCC
quan ba dinh nang cao kha nang phong chay chua chay ​Tăng cường công tác lãnh đạo phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết: “Những năm qua, công tác PCCC trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền quận Ba Đình quan tâm và đã đạt nhiều hiệu quả, không xảy ra những vụ cháy nghiêm trọng. Trong đó, giải pháp quan trọng là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân “phòng hơn chống” trong xử lý tình huống.

quan ba dinh nang cao kha nang phong chay chua chay
Hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ

Từ đầu năm đến nay, quận Ba Đình đã tổ chức 46 lớp tuận huấn với hơn 7.000 học viên tham gia. Qua các lớp tập huấn, học viên sẽ được học hỏi những kiến thức cơ bản, kỹ năng và xử lý tình huống cũng như trao đổi, giải đáp những thắc mắc trong công tác PCCC và CNCH. Từ hiệu quả qua các lớp tập huấn, từ nay đến hết năm 2017, quận Ba Đình sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn đối với khối hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang trên địa bàn quận với khoảng 1.500 học viên tham dự”.

Tại buổi tập huấn, cán bộ Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 đã tuyên truyền Luật PCCC; Luật sửa đổi bổ xung một số điều của Luật PCCC; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC; Nghị định số 167/2013/NĐ–CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, PCCC, phòng chống bạo lực gia đình; Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg ngày 15/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ quy định về công tác CNCH của lực lượng PCCC.

Cụ thể: Phương pháp tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; Biện pháp PCCC và CNCH tại cơ quan làm việc và các khu dân cư, tổ dân phố; Phương pháp kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH; Phổ biến cách sử dụng, bảo quản các phương tiện chữa cháy và CNCH; Giới thiệu cấu tạo, tính năng tác dụng, cách bảo quản và sử dụng đối với các phương tiện bình chữa cháy xách tay hiện có tại các cơ sở.

Về phần thực hành, cán bộ PCCC hướng dẫn và thực hành cách sử dụng bình chữa cháy, các phương tiện khác để dập tắt đám cháy; cách dập tắt đám cháy gas, thiết bị điện, xăng dầu… Hướng dẫn cách thức tổ chức thoát nạn, cách sơ cấp cứu người bị nạn, biện pháp xử lý ban đầu khi có sự cố cháy, nổ, CNCH xảy ra…

Có thể thấy, lớp tập huấn công tác PCCC và CNCH do quận Ba Đình tổ chức đã thực sự mang lại những hiệu quả đáng ghi nhận. Các học viên tham dự đều rất nghiêm túc, nêu cao tinh thần học hỏi và đặc biệt là hiểu rõ trách nhiệm trong việc thực hiện quy định của Nhà nước về công tác PCCC và CNCH tại nơi mình làm việc.

Một cán bộ phường chia sẻ: Qua lớp tập huấn, chúng tôi mới hiểu thế nào là những biện pháp PCCC cơ bản như phòng cháy trong sử dụng điện, phòng cháy khí đốt hóa lỏng, phòng cháy trong sử dụng xăng dầu, trong sử dụng ngọn lửa trần… cũng như cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ. Từ những lớp tập huấn thiết thực như thế này, cán bộ, công chức, người lao động có thêm kiến thức để tự bảo vệ mình, bảo vệ tài sản của cơ quan cũng như đảm bảo sức khỏe, tính mạng của những người xung quanh.

H.Duy

Nguồn :