M
23:11 | 27/12/2019

Phục vụ nhân dân đón Tết Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

(LĐTĐ) Để nhân dân Thủ đô có thể đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đầm ấm, hạnh phúc, mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có Chỉ thị đến các đơn vị, sở, ngành. Trong đó nổi bật là những công tác nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhu cầu thịt lợn, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông,… cho người dân trong dịp Tết cổ truyền.

phuc vu nhan dan don tet canh ty vui tuoi lanh manh an toan tiet kiem Bưởi cảnh trĩu quả xuống phố đón Tết sớm
phuc vu nhan dan don tet canh ty vui tuoi lanh manh an toan tiet kiem Hà Nội tăng cường hơn 2.000 lượt xe khách dịp Tết

Không để tăng giá đột biến do mất cân đối cung cầu

Trong dịp Tết, nhu cầu mua sắm của nhân dân là rất lớn. Do đó, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã theo dõi, đánh giá sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn trong thời gian qua để chủ động và kịp thời báo cáo UBND Thành phố có biện pháp cụ thể bảo đảm đủ lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu dẫn đến hiện tượng tăng giá đột biến.

Sở Công Thương tham mưu tổ chức hội nghị với các địa phương liên quan và một số doanh nghiệp lớn phối hợp cân đối cung cầu thịt lợn; Chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối sản phẩm thịt lợn, doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn giá năm 2019 của thành phố xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung mặt hàng thịt lợn phục vụ nhân dân trên địa bàn.

phuc vu nhan dan don tet canh ty vui tuoi lanh manh an toan tiet kiem
Sở Công Thương tham mưu tổ chức hội nghị với các địa phương liên quan và một số doanh nghiệp lớn phối hợp cân đối cung cầu thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong đó, Sở cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới kinh doanh, kết nối giao thương, lưu thông phân phối hàng hóa, đôn đốc các doanh nghiệp tự nguyện tham gia bình ổn thị trường, giá cả,…

Đồng thời, Sở Công Thương phải kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về thị trường, giá cả, chính sách bình ổn thị trường, quản lý an toàn thực phẩm, thông tin các điểm bán hàng bình ổn và thực phẩm an toàn; kiểm soát thông tin thất thiệt có thể gây bất ổn thị trường cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân để phòng, tránh, tố giác các hành vi kinh doanh trái pháp luật.

Cùng với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần theo sát và thông tin thường xuyên tình hình sản xuất, nguồn cung, giá bán, diễn biến dịch bệnh, thời tiết, nhất là bệnh Dịch tả lợn châu Phi từ đó đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm phẩm thiết yếu khác để có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm an toàn giao thông dịp Tết

UBND Thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, các đơn vị cần thực hiện quyết liệt các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Kiểm tra, rà soát không để phương tiện không bảo đảm an toàn tham gia giao thông; tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, tập trung kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước vận tải, giá tàu, vé xe theo quy định; công khai số điện thoại và đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của người dân.

phuc vu nhan dan don tet canh ty vui tuoi lanh manh an toan tiet kiem
Kiểm tra, rà soát không để phương tiện không bảo đảm an toàn tham gia giao thông.

Cần có biện pháp phòng, chống hữu hiệu, không để tình trạng ép khách, nâng giá, chở quá số người quy định, xử lý nghiêm sai phạm; hạn chế tối đa tai nạn giao thông; khắc phục những tuyến đường, đền tín hiệu không đủ điều kiện sử dụng.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải tăng cường thực hiện phân luồng, tổ chức giao thông, giảm tai nạn, ùn tắc giao thông; bảo đảm trật tự, an toàn tại các bến xe, bến tàu, nhà ga và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong dịp Tết; kiểm tra, xử lý các trường hợp đỗ, dừng phương tiện không đúng quy định, đi không đúng làn đường, phần đường quy định, chở quá tải, quá số người quy định, các điểm trông giữ xe trái phép, sai phép, thực hiện sai quy định về giá dịch vụ, vi phạm lòng, lề đường.

Thành phố sẽ dừng cấp phép đào hè đường và dừng thi công từ ngày 14/1/2020 (tức 20 tháng Chạp) đến hết Tết Canh Tý.

Lễ hội trong dịp Tết bảo đảm lành mạnh

Sở Văn hóa và Thể thao cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội trong dịp Tết bảo đảm lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, phong tục, tập quán và điều kiện sống của từng địa phương; phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời các hành vi tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động cờ bạc, mê tín dị đoan; tăng cường tuyên truyền, đấu tranh giảm các “hủ tục”, hoạt động phi văn hóa, xa hoa, lãng phí trong các lễ hội tự phát.

Sở Văn hóa và Thể Thao phối hợp với Sở Xây dựng đồng nhất thiết kế mỹ thuật, trang trí vườn hoa, chiếu sáng trong dịp Tết tại khu vực không gian đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, các tuyến phố, quảng trường,…

phuc vu nhan dan don tet canh ty vui tuoi lanh manh an toan tiet kiem
Lễ hội trong dịp Tết phải bảo đảm lành mạnh phù hợp với thuần phong, mỹ tục, phong tục, tập quán và điều kiện sống của từng địa phương.

Ngoài ra các đơn vị khác như Sở Tài chính; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Y tế; Sở Giáo dục và Đào tạo; Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh thành phố Hà Nội; Công an thành phố; Bộ Tư lệnh Thủ đô; Cục Hải quan; Cục Quản lý thị trường; Thanh tra thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các tổng công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có liên quan đều được giao các nhiệm vụ cụ thể nhằm bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức cho nhân dân đón xuân mới tươi vui, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm nhằm tạo không khí phấn khởi, hăng hái thi đua trong lao động, sản xuất, học tập của cán bộ, nhân dân Thủ đô ngay từ đầu năm, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thành phố trong năm 2020.

Phạm Linh

Nguồn :