Phú Thọ: Cấp cứu thành công 4 nạn nhân nguy kịch vì tai nạn máy bóc gỗ

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 2 tuần vừa qua, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), đã cấp cứu cho 4 bệnh nhân bị tai nạn kinh hoàng do máy bóc gỗ gây ra.
cac bac si chay dua voi thoi gian cap cuu cho nan nhan tai nan do may boc go Nguy hiểm tiềm ẩn từ xe đạp điện
cac bac si chay dua voi thoi gian cap cuu cho nan nhan tai nan do may boc go Nâng cao nhận thức, trách nhiệm phòng chống tai nạn thương tích
cac bac si chay dua voi thoi gian cap cuu cho nan nhan tai nan do may boc go Nhiều phụ huynh “quên” không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe máy

Gần đây nhất là vào ngày 7/12, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. (33 tuổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ), do sơ suất bị ngã và quấn vào quả lu khi máy bóc gỗ đang chạy.

Chỉ vài giây sau toàn bộ da vùng ngực bụng, cánh tay phải của anh Đ. cũng bị lột gần như toàn bộ; bên trong tổ chức cơ dập nát, máu chảy khó kiểm soát, nạn nhân cũng đã rơi vào trạng thái sốc chấn thương.

cac bac si chay dua voi thoi gian cap cuu cho nan nhan tai nan do may boc go
Các bác sĩ thăm, khám cho bệnh nhân bị tai nạn do máy bóc gỗ sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Ngay lập tức, kíp cấp cứu dưới sự chỉ huy của BSCKI. Đặng Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, các bác sĩ liên chuyên khoa Bệnh viện: Hồi sức cấp cứu, Ngoại chấn thương, Huyết học & Truyền máu… đã dốc toàn lực "chạy đua" với thời gian để cứu chữa cho nạn nhân.

Theo bác sĩ Sùng Đức Long, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương - người trực tiếp chủ trì ca mổ cho bệnh nhân Đ. cho biết: "Cơ bản số da bị bóc tách thu hồi được sau khi làm sạch, cắt lọc đã được ghép lại cho bệnh nhân. Các tổ chức cơ, mạch máu dập nát đã được khâu phục hồi, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đã tạm thời ổn định".

Cũng theo bác sĩ Long, hiện bệnh nhân Đ. đã tạm thời qua cơn nguy kịch, nhưng hậu phẫu vẫn tiếp tục phải truyền máu, hồi sức, chống sốc, chống thải ghép, chống nhiễm khuẩn và cả ổn định tâm lý cho người bệnh.

Trước đó, liên tiếp trong các ngày 21, 24/11 và 1/12, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã tiếp nhận, cấp cứu 3 trường hợp tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng do máy bóc gỗ.

Trong đó, có trường hợp bệnh nhân Đỗ Tiến L. (SN 1991, ở huyện Đoan Hùng, Phú Thọ). Theo người nhà bệnh nhân kể, trong lúc làm việc tại xưởng máy chế biến gỗ, do sơ xuất anh L. bị ngã vào trục máy bóc gỗ. Tai nạn khiến bệnh nhân bị lột gần như toàn bộ da vùng bụng, ngực và bả vai, vết thương bộc lộ toàn bộ phần cơ ngực, bụng, các mảng da bị tuột hoàn toàn và mắc vào trục máy.

Sau tai nạn bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc chấn thương, mất máu cấp, rất may những người có mặt tại hiện trường đã sơ cứu, băng ép cầm máu, thu gom và bảo quản toàn bộ các vạt da bị bóc tách và gọi xe cấp cứu của bệnh viện đến kịp thời.

Sau khi hội chẩn giữa các bác sĩ liên khoa, bệnh nhân đã được cấp cứu nhanh chóng. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phải "tiết kiệm" đến từng milimet da của bệnh nhân và khâu hàng trăm mũi để bảo vệ các mạch máu, tái tạo lại các vạt cơ, da, tối đa độ che phủ, nối các mạch máu chính để nuôi dưỡng phần da ghép và truyền máu cùng các chế phẩm từ máu để hồi sức tích cực. Hiện tại các mảng da cấy ghép cơ bản đã hồi phục, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, 4 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đều do máy bóc gỗ liên tiếp xảy ra. Mặc dù các nạn nhân đều được xử trí cấp cứu rất kịp thời nhưng hậu quả của các vụ tai nạn sẽ để lại cho các nạn nhân là vô cùng nghiêm trọng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần nghiêm túc tuân thủ quy định an toàn lao động để tránh những tai nạn thương tâm xảy ra. Bởi lẽ, chỉ một giây một phút thiếu thận trọng, người lao động có thể sẽ đánh mất cơ hội sống của chính bản thân mình và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2026, ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến cửa ngõ, cao tốc và trục đường chính ra, vào Thành phố.
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 297-CV/BTGDVTU về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Tại hội nghị lần thứ I, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khoá XVIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Theo Chủ tịch UBND phường Hồng Hà Lê Hồng Thắng, thành phố Hà Nội đã bố trí hơn 200 ha đất tại xã Thư Lâm cho người dân bị ảnh hưởng khi xây cầu Tứ Liên, cầu Ngọc Hồi và cầu Trần Hưng Đạo. Cụ thể, có 7 ô đất cơ bản đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng, một số vị trí đã hoàn thành xong hạ tầng, sẵn sàng bàn giao cho các dự án.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026

Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng Hảng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày phục vụ khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện tại (120.000 khách/ngày) và tăng 17% so với lịch bay cao điểm Tết Dương lịch năm 2025.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động