M
20:57 | 31/10/2018

Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội:

Phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động phát triển sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Với sự nỗ lực của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp cùng bà con nông dân đã góp phần thúc đẩy nền sản xuất nông nghiệp của Thủ đô không ngừng phát triển.  

180 học viên được tập huấn Cán bộ quản lý Hợp tác xã nông nghiệp năm 2018
Kênh nông sản an toàn hữu ích cho người tiêu dùng Thủ đô
Huyện Phúc Thọ: Phát triển mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp thịt lợn sinh học

Trong thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế làm suy giảm nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn; tình hình thời tiết khí hậu thủy văn diễn biến phức tạp gây khó khăn hơn cho sản xuất nông nghiệp, dịch bệnh gia súc, gia cầm tiềm ẩn nguy cơ bùng phát… đã ảnh hưởng xấu tới sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp và thu nhập của nông dân.

Ngành nông nghiệp Thủ đô không ngừng phát triển. Ảnh minh họa (Nguồn ảnh Mai Quý)

Nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội cùng những sự nỗ lực của CNVCLĐ ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp cùng bà con nông dân nên sản xuất nông nghiệp của Thủ đô trong 9 tháng đầu năm 2018 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đã được các đơn vị tổ chức thực hiện kịp thời, dự báo chính xác sâu bệnh trên cây trồng góp phần cho sản xuất vụ xuân đạt kết quả cao năng suất, các dịch bệnh được phát hiện và ngăn chặn kịp thời nên Hà Nội chưa có ổ dịch lớn nào xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm trong 9 tháng đầu năm 2018.

Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các ngành chức năng làn tốt công tác Thanh kiểm tra An toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố tạo sự chuyển biến tích cực về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, từng bước nâng cao niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm rau, thịt an toàn được kiểm soát.

Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn Thủ đô đã hoàn thành một số chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm rau, thịt trên cơ sở đó xây dựng quy định tiêu chuẩn chuỗi sản phẩm rau, thịt, đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Xây dựng triển khai các mô hình sản xuất lúa, ngô, chè… mô hình chăn nuôi, thủy sản nhằm từng bước nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Phong trào xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đến nay đã có 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, có 294/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới được Thành phố công nhận. Hạ tầng nông thôn được cải tạo nâng cấp, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao góp phần giữ vững an ninh trật tự và an toàn xã hội ngoại thành Thủ đô. Tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh là 100%, trong đó có 38% số dân được sử dụng nước sạch.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng tập trung triển khai hiệu quả công tác nâng cấp, tu bổ hệ thống đê điều, công trình thủy lợi; tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp xử lý các vi phạm đê điều và công trình thủy lợi, đảm bảo công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Các Công ty Đầu tư phát triển thủy lợi làm tốt công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp đã cung ứng Giống vật nuôi, tinh bò BBB, tinh Lợn miễn phí, thóc giống, giống cây trồng cho bà con nông dân, góp phần chuyển đổi cơ cấu, tăng thu nhập…

Trong thời gian tới, lực lượng CNVCLĐ ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp Thủ đô ngày càng phát triển.

Với sự nỗ lực của CNVCLĐ ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp cùng bà con nông dân đã góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay đã có 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, có 294/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới được Thành phố công nhận. Hạ tầng nông thôn được cải tạo nâng cấp, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao góp phần giữ vững an ninh trật tự và an toàn xã hội ngoại thành Thủ đô. Tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh là 100%, trong đó có 38% số dân được sử dụng nước sạch.

Nguồn :