M
17:30 | 25/02/2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phấn đấu ngắt dịch Covid-19 thật sớm

(LĐTĐ) Sáng 25/2, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố. Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, đến nay Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, chủ động thực hiện công việc cần thiết nhất đối với dịch bệnh.   

pho thu tuong vu duc dam viet nam da kiem soat tot dich benh covid 19 Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19
pho thu tuong vu duc dam viet nam da kiem soat tot dich benh covid 19 Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19
pho thu tuong vu duc dam viet nam da kiem soat tot dich benh covid 19 Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất cho học sinh nghỉ học hết tháng 3/2020

16 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Việt Nam đã được chữa khỏi

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin, sáng nay bệnh nhân cuối cùng mắc Covid-19 tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã cho kết quả âm tính lần 2, đủ điều kiện xuất viện. Như vậy, 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Việt Nam đã được điều trị khỏi.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, 11 ngày qua Việt Nam không ghi nhận thêm ca mới, điều này cho thấy chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

pho thu tuong vu duc dam viet nam da kiem soat tot dich benh covid 19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 (Ảnh:K.T)

Mặc dù có đường biên giới đất liền với Trung Quốc, giao lưu đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không và số người giao thương giữa hai nước rất đông. Đây đều là những nguy cơ cao nhất để lây bệnh và dịch bùng phát tại Việt Nam, nhưng thực tế thực tế đến nay Việt Nam chỉ ghi nhận có 16 trường hợp dương tính với Covid-19.

Cùng đó, với những ca dương tính, đội ngũ y bác sỹ của Việt Nam đã kết hợp trình độ chuyên môn và nhiều yếu tố khác để chữa trị thành công tất cả các trường hợp cho dù chưa có phác đồ điều trị cho bệnh.

Tính đến ngày 25/2, tổng số mẫu đã xét nghiệm: 1.295 (trong đó có 16 mẫu dương tính, số mẫu âm tính là 1.279). Bệnh nhân nhiễm virus corona còn lại trong số 16 ca lây nhiễm bệnh, đang điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

Trước đó, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu tiên hôm 23/2. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân đã đủ điều kiện để xuất viện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhận định đến nay Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, chủ động thực hiện công việc cần thiết đối với dịch bệnh.

"Chúng ta vừa học vừa làm, vừa làm và vừa rút kinh nghiệm. Tinh thần chống dịch thật tốt, vì sức khoẻ của nhân dân, giảm lây nhiễm, phấn đấu ngắt dịch thật sớm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẩn trương bổ sung thêm thuốc phục vụ phòng dịch

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng cho biết, theo báo cáo của Cục Quản lý dược, hiện nay có tình trạng thu gom thuốc kháng sinh và các thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19. Trước tình trạng này, Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc, xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm.

pho thu tuong vu duc dam viet nam da kiem soat tot dich benh covid 19
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19 với 63 tỉnh thành (Ảnh:K.T)

Thống kê cho thấy, hiện các loại thuốc trúng thầu từ Hàn Quốc là khoảng 750 triệu đô/năm (khoảng 15.000 tỷ), đây là con số không nhỏ. Trong khi đó, dự báo nếu dịch Covid-19 xảy ra phức tạp, Hàn Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu, thiếu đi nguồn cung thuốc lớn cho Việt Nam.

Với cơ sở kinh doanh, sản xuất thuốc trong nước cũng phải theo dõi tình hình, kịp thời tìm kiếm các nguồn cung cấp thuốc, nguyên liệu làm thuốc khác nếu hạn chế nguồn từ Hàn Quốc, tránh tình trạng thiếu các thuốc đã trúng thầu, đảm bảo nguồn cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh cập nhật kịp thời hướng dẫn, chẩn đoán điều trị dịch Covid-19 của Bộ Y tế để khẩn trương mua sắm, bổ sung thêm thuốc phục vụ phòng dịch. Các bệnh viện cũng phải chủ động dự trữ cơ số thuốc trong các tình huống cấp độ dịch bệnh, tiến hành rà soát các thuốc trúng thầu tại cơ sở, đặc biệt là các thuốc phục vụ điều trị, hỗ trợ phòng dịch Covid-19.

Hiện nay Bộ Y tế đang tích cực triển khai mua sắm, dự phòng gấp các trang thiết bị phục vụ cho phòng dịch Covid-19 như: Khẩu trang, trang phục phòng chống dịch, thuốc khử trùng CloraminB. Đồng thời ngành y tế cũng chủ động mua dự trữ các trang thiết bị thiết yếu như: Máy thở, máy Xquang di động, máy khử trùng không khí… để sẵn sàng cung cấp khi được huy động.

K.T

Nguồn :