M
07:46 | 31/03/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chú trọng phát triển bóng đá trẻ chuyên nghiệp, bền vững

(LĐTĐ) Chiều 30/3, tại Trung tâm Thể thao Viettel (Thạch Thất, Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thăm và làm việc với tập thể cán bộ, công nhân viên, huấn luyện viên và các cầu thủ trẻ của Trung tâm.

pho thu tuong vu duc dam chu trong phat trien bong da tre chuyen nghiep ben vung U23 Việt Nam và nỗi lo từ bộ ba Đình Trọng, Quang Hải và Văn Hậu
pho thu tuong vu duc dam chu trong phat trien bong da tre chuyen nghiep ben vung Những hình ảnh ấn tượng trong chiến thắng lịch sử của Việt Nam trước Thái Lan
pho thu tuong vu duc dam chu trong phat trien bong da tre chuyen nghiep ben vung Quang Hải, Đình Trọng được vinh danh tại chương trình "Vinh quang Thể thao Việt Nam"

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Liên đoàn bóng đá Việt Nam cùng các cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Trung tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn đại biểu đã đi thăm cơ sở vật chất phục vụ học tập, huấn luyện và thi đấu của các vận động viên thuộc Trung tâm thể thao Viettel, đồng thời nói chuyện, giao lưu và động viên các cầu thủ trẻ.

pho thu tuong vu duc dam chu trong phat trien bong da tre chuyen nghiep ben vung
pho thu tuong vu duc dam chu trong phat trien bong da tre chuyen nghiep ben vung

Phó Thủ tuớng Vũ Đức Đam thăm cơ sở vật chất phục vụ học tập, huấn luyện và thi đấu của Trung tâm Thể thao Viettel. (ảnh: M.Tiến)

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội nói chung và Trung tâm Thể thao Viettel nói riêng, đồng thời cho rằng cần phát huy những thành quả thế hệ đi trước đã để lại. Bên cạnh đó, tập trung đào tạo bóng đá trẻ; xây dựng lối chơi bóng đá sạch và đẹp; nói không với tiêu cực để tạo hình ảnh thân thiện trong công chúng và người hâm mộ.

Chia sẻ với Phó Thủ tướng và các vận động viên trẻ, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết: Tiền thân của Câu lạc bộ (CLB) Viettel là CLB bóng đá Thể Công trực thuộc Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu.

Tháng 3/2005, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Câu lạc bộ Thể Công được điều chuyển nguyên trạng từ Cục Quân huấn về Tập đoàn Viettel. Tập đoàn đã đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ chính: xây dựng bóng đá Viettel chuyên nghiệp, phát triển bền vững, là đại diện tiêu biểu của bóng đá quân đội, là nòng cốt cho đội tuyển quốc gia, xứng đáng là hậu duệ của đội Thể Công, không phụ niềm tin yêu của người hâm mộ nước nhà.

Phó Thủ tướng cho rằng, để tiến tới nền bóng đá chuyên nghiệp, CLB Viettel nói riêng và các CLB bóng đá trong cả nước nói chung, cần học hỏi mô hình của bóng đá châu Âu, tiến tới huy động các nguồn lực xã hội hóa, tự chủ trong việc phát triển cơ sở hạ tầng. Đặc biệt là xây dựng sân thi đấu riêng, bởi ngoài phục vụ thi đấu, nó còn là trung tâm văn hóa của mỗi CLB.

“Muốn có một nền tảng bóng đá mạnh, chuyên nghiệp và bền vững, cần tập trung huấn luyện, đào tạo một cách toàn diện cả về văn hóa, thể lực, kỹ thuật chuyên môn… cho lứa các cầu thủ trẻ. CLB Viettel cần kế thừa và phát huy những thành công trước đó của đội Thể Công. Khi đội bóng của chúng ta là CLB Viettel thì luợng cổ động viên chỉ thu hẹp trong phạm vi Thủ đô Hà Nội, nhưng lượng cổ động viên sẽ là người hâm mộ trong cả nước nếu đổi tên thành đội Thể Công như trước đây”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

pho thu tuong vu duc dam chu trong phat trien bong da tre chuyen nghiep ben vung
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với các cầu thủ trẻ của Trung tâm. (ảnh: M.Tiến)

Hiện tại, Trung tâm Thể thao Viettel đang đào tạo các lứa cầu thủ U13, U15, U17, U19, U21 và đội bóng đang tham dự Giải vô địch Bóng đá quốc gia 2019, với tổng số 135 vận động viên. Trung tâm có khu huấn luyện và đào tạo được xây dựng trên diện tích 18,5 ha, tổng kinh phí đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, được thiết kết theo mô hình các CLB bóng đá chuyên nghiệp của Đức, với hệ thống sân tập, nhà thi đấu đa năng, công trình phụ trợ phục hồi, nâng cao sức khỏe của vận động viên...

Nói chuyện với các cầu thủ trẻ, Phó Thủ tướng cho biết, các thế hệ cầu thủ trẻ của Trung tâm chính là tương lai của bóng đá nước nhà. Do đó, không chỉ tập luyện, mà còn phải phấn đấu học tập, bồi dưỡng văn hóa thật tốt để phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Có như thế, bóng đá Việt Nam mới có thể hội nhập được với bóng đá thế giới. Phó Thủ tướng cũng kỳ vọng, các thế hệ cầu thủ trẻ của Viettel nói riêng và của cả nước nói chung sẽ có thể tự tin thi đấu ở các CLB của châu Âu, cũng như các khu vực khác có nền bóng đá phát triển.

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel cũng chia sẻ quyết tâm, trong năm 2019, Viettel sẽ đặt mục tiêu kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội, trong đó chú trọng phát triển bóng đá trẻ chuyên nghiệp, bền vững, trở thành điển hình trong công tác đào tạo bóng đá của cả nước, góp phần nâng tầm bóng đá Việt Nam ở đấu trường khu vực và quốc tế.

Cao Mạnh Tiến

Nguồn :