Phố Hàng Khay - Phố của nhiếp ảnh

Phố Hàng Khay nối phố Tràng Tiền với phố Tràng Thi. Nó chỉ có một dãy số lẻ trông sang hồ Hoàn Kiếm. Đây nguyên là đất thôn Thị Vật thuộc tổng Thuận Mỹ, huyện Thọ Xương.
pho cua nhiep anh Phố Hàng Bè
pho cua nhiep anh Phố Hàng Chiếu
pho cua nhiep anh Phố Hàng Bồ

Tên phố Hàng Khay có từ xa xưa, khi đó phố còn có thêm một đoạn của cuối phố Tràng Tiền. Thời kỳ đầu Pháp xâm chiếm đã gộp hai phố Tràng Tiền và Hàng Khay làm một và gọi tên là phố Thợ Khảm. Mặt hàng bày bán trên phố là sập gụ, tủ chè, tràng kỷ, bình phong, tranh phong cảnh, tranh chân dung được khảm vỏ chai, vỏ ốc (còn gọi là khảm xà cừ) lên mặt gỗ.

Những sản phẩm này của người làng Chương Mỹ (Hà Tây cũ) ra đây hành nghề và lập nghiệp. Mặt hàng mỹ nghệ rất cầu kỳ, tỉ mẩn, tinh xảo với độ chính xác cao đã tạo nên bức tranh khảm huyền ảo, lung linh, mỗi khi ngồi ngắm chuyển đối góc nhìn. Mặt hàng ngọc trai Chương Mỹ nổi tiếng trong và ngoài nước.

pho cua nhiep anh
Phố hàng Khay xưa.

Năm 1886, Pháp mở rộng đường. Một phố mới hình thành trên đống gạch đổ nát của cuộc chiến xâm lược. Những ngôi nhà cao 2, 3 tầng được xây lên. Trên nóc của ngôi nhà số 3 còn nguyên dòng số 1886 ghi năm xây ngôi nhà cũng là năm phố bị đổi tên mới: Phố Pôn Be (Paul Bert).

Thời kỳ năm 1947 – 1952 một lần nữa phố lại bị thay một cái tên lạ hoắc: “Great Britain Street” – Phố Anh Quốc, hòa bình lập lại phố được trả lại tên cũ: Hàng Khay.Thời kỳ bị tạm chiếm những phố Tràng Thi, Tràng Tiền, Hàng Bài, Hàng Khay… người Hà Nội gọi chung: Phố Tây. Nơi đây thường là dinh thự cửa hàng của quan lại thực dân, tư bản Pháp.

Cửa hàng thuốc số nhà 1, khách sạn, cửa hàng ăn, giải khát Ritz số nhà 37 cùng các cửa hàng may mặc, thực phẩm phục vụ quan lính thuộc địa. Vài cửa hàng người Hoa, người Ấn lọt vào giữa phố: “Bắc Kinh phạm điểm” số nhà 31. Hiệu bán tơ lụa vải vóc số nhà 25. Bên hồ Gươm một quầy bán hoa hình bán nguyệt của 10 cửa hàng do làng Ngọc Hà sớm sớm gánh hoa lên đây bán.

Hàng Khay có vị trí rất đẹp. Từ đây có thể phóng tầm mắt thu hết hình ảnh Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc. Vị thế này khiến Hàng Khay thành địa điểm thu hút nhiều cửa hàng nhiếp ảnh. Cửa hàng đầu tiên mở ra trên phố là hiệu ảnh Quốc Tế của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Xuân Thúy. Nghệ sĩ đã vinh dự được chụp ảnh Bác Hồ bên mâm cơm mà Người mời một số gia đình Hà Nội đến dự nhân dịp Tết Độc Lập đầu tiên 1945 tại Phủ Chủ Tịch.

Tấm ảnh Bác Hồ giản dị, niềm nở thân mật tiếp gia đình nghệ sĩ bên mâm cơm đặt trên chiếc chiếu vải giữa vườn cây trở thành một bảo vật của gia đình nghệ sĩ Phan Xuân Thúy. Tấm ảnh đã được trân trọng trao tặng bảo tàng Hồ Chí Minh.

Giờ đây Hàng Khay hội tụ nhiều “tập đoàn” nhiếp ảnh uy tín, Phương Đông số nhà 5 và 27, Việt Hưng số nhà 33 luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng cùng với kinh doanh mặt hàng thiết bị nhiếp ảnh.

Những mặt hàng chủ yếu chiếm lĩnh trên phố vẫn là sản phẩm truyền thống của Hàng Khay. Trong các quầy hàng Gallery sang trọng, rộng rãi, bầy la liệt những chiếc hộp đựng đồ trang trí bằng gỗ khảm trai xinh xắn, điệu nghệ bên những bức tượng bằng đá, bằng sừng, bằng gỗ cùng với những chiếc xích lô bé xíu trông thật thích mắt. Chung quanh tường treo kín những tranh khảm xà cừ lóng lánh hình ảnh Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, Khuê Văn Các, Chùa Một Cột… những bức tranh khảm trai thiếu nữ dịu dàng, tươi tắn, hiền thục đoan trang rất Hà Nội, cùng với những bức tranh sơn dầu, những bức tranh thêu của Quất Động, Hưỡng Dương, tranh dát đông.

Hàng Khay với diện mạo sang trọng, lịch sử thể hiện phong cách hào hoa lịch lãm trong giao tiếp văn minh thương mại. Hàng Khay là địa điểm hấp dẫn thu hút khách đến du lịch đến Thủ đô đang mở rộng trong thời kỳ hội nhập.

Lê Nhật Tăng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.

Tin khác

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội và chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố, các đơn vị Công an cơ sở thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai một đợt vận động quyên góp sâu rộng, kịp thời.
Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Trong bối cảnh giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ theo yêu cầu đổi mới toàn diện, tâm huyết và sáng tạo đã trở thành phẩm chất không thể thiếu của mỗi người thầy, người cô. Chính những giá trị ấy đã góp phần xây dựng một nền giáo dục nhân văn, hiện đại và phát triển bền vững. Thực tế được khẳng định qua ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với nghề, say mê đổi mới phương pháp, không ngừng tìm tòi để mang đến cho học trò tri thức, cảm hứng và những giá trị tốt đẹp.
Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ba Vì tổ chức Chương trình phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành đang chịu thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm cộng đồng và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam mỗi khi thiên tai, hoạn nạn xảy ra.
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lễ phát động của Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã tổ chức đợt quyên góp sâu rộng nhằm chung tay, tiếp sức đồng bào miền Trung, Tây Nguyên sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Chiều 24/11, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ; thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.
Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại các tỉnh miền Trung, phường Tây Hồ đã nhanh chóng phát động chương trình quyên góp, huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân. Trong đó, Công an phường Tây Hồ đã tích cực tham gia, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tính kịp thời và lan tỏa ý nghĩa của hoạt động.
Phường Thanh Liệt chung tay hướng về đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”

Phường Thanh Liệt chung tay hướng về đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do bão lũ năm 2025, phường Thanh Liệt đã tổ chức lễ phát động quyên góp trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn. Chương trình được triển khai với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và đậm tính nhân văn - một truyền thống tốt đẹp đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ người dân Thanh Liệt.
Xã Đại Thanh chung sức ủng hộ đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần đoàn kết

Xã Đại Thanh chung sức ủng hộ đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần đoàn kết

Ngay sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát đi lời kêu gọi hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên chịu thiệt hại do mưa lũ, xã Đại Thanh đã nhanh chóng phát động phong trào quyên góp trong toàn thể cán bộ, công chức và người lao động. Chỉ trong buổi sáng đầu tiên, số tiền ủng hộ đã lên tới hơn 12,6 triệu đồng, thể hiện sự hưởng ứng tích cực và tấm lòng sẻ chia của tập thể cơ quan xã.
Thành phố Hà Nội hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa, lũ

Thành phố Hà Nội hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa, lũ

Ngay sau Lời kêu gọi của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Lễ Phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, thành phố Hà Nội đã thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, “Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước”, sẵn sàng chung tay cùng đồng bào vùng lũ vượt qua khó khăn.
Tùng Thiện phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục mưa lũ

Tùng Thiện phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, ngày 22/11, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tùng Thiện tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên đang gặp khó khăn do mưa lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động