M
12:01 | 05/08/2018

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị xà beng đâm thủng bàn chân

Vừa qua, Khoa Cấp cứu Bệnh viện E đã tiếp nhận và cấp cứu cho một bệnh nhân nam (39 tuổi, ở Thái Bình) bị xà beng đâm xuyên thấu bàn chân trái.

phau thuat thanh cong cho benh nhan bi xa beng dam thung ban chan Nam thanh niên bị lưỡi cưa găm sâu vào mặt
phau thuat thanh cong cho benh nhan bi xa beng dam thung ban chan Phát hiện nhiều bất thường trong thanh toán khám chữa bệnh BHYT

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân này làm nghề thợ hồ ở một công trình xây dựng ở đường Phạm Văn Đồng. Trong lúc lao động phía dưới chân công trình, bệnh nhân bị một xà beng rơi từ trên cao xuống vào chân.

Mặc dù, bệnh nhân có đi giầy, nhưng chiếc xà beng dài 80 cm, đường kính 2,5 cm đâm từ phía trên xuống xuyên qua bàn chân trái, khoảng 10 cm. Ngay lập tức, bệnh nhân được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện E.

phau thuat thanh cong cho benh nhan bi xa beng dam thung ban chan
Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Đình Hiếu - Khoa Ngoại Chấn thương – Bệnh viện E là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân này cho biết, đây là một ca tai nạn lao động hy hữu. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng có dị vật là một xà beng sắc, nhọn, bẩn đâm xuyên thấu bàn chân trái.

Các bác sĩ nhanh chóng sơ cấp cứu vết thương, tiêm thuốc giảm đau và dùng kháng sinh phòng tránh uốn ván, nhiễm trùng. Bệnh nhân được tiến hành chụp X- quang đánh giá mức độ tổn thương do dị vật gây nên. Kết quả chụp phim cho thấy, tổn thương bàn chân trái do dị vật này gây gãy xương đốt bàn ngón 2, 3, 4. Tiên lượng khá nặng, nguy cơ nhiễm trùng cao, các bác sĩ phải tiến hành mổ cấp cứu ngay lập tức.

“Bệnh nhân này rất may mắn vì được đưa đến bệnh viện kịp thời, phẫu thuật lấy dị vật, xử lý vết thương phần mềm phức tạp nên không ảnh hưởng đến thần kinh”, bác sĩ Hiếu cho biết.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hiếu, mức độ nguy hiểm của vết thương chính là theo dõi nhiễm trùng cho bệnh nhân. Bởi vì, dị vật là xà beng đang lao động, chứa nhiều chất bẩn, cộng thêm việc xuyên qua giầy và tất của nạn nhân nên nguy cơ nhiễm trùng là rất lớn. Vì thế, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ các diễn biến của bệnh.

Bác sĩ Hiếu cho biết thêm, mặc dù đây chỉ tai nạn lao động hy hữu nhưng không hiếm gặp. Cách đây chưa lâu, bác sĩ Hiếu cũng đã từng gặp một trường hợp khác bị xà beng đâm xuyên tay khi một số người đang cùng nhau cậy nắp cống. Do một lao động khác trượt tay đã khiến chiếc xà beng đâm thủng tay của nạn nhân.

Bác sĩ Nguyễn Đình Hiếu khuyến cáo, đối với những tai nạn hy hữu do xà beng gây nên, mọi người không tự ý rút ra, vì điều đó có thể khiến tình trạng mất máu, nhiễm trùng nặng, thậm chí gây tử vong cho nạn nhân. Mọi người cần đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được sơ cấp cứu, phẫu thuật xử lý kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn :