M
18:31 | 21/09/2018

Hơn 200 học sinh được khám sàng lọc tim bẩm sinh

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã có chương trình làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, đồng thời triển khai hoạt động công tác xã hội cộng đồng - khám sàng lọc tim bẩm sinh và tặng quà cho hơn 200 cháu học sinh Trường Tiểu học Long Phúc, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

hon 200 hoc sinh duoc kham sang loc tim bam sinh Tầm soát bệnh tim bẩm sinh bằng công nghệ 4.0
hon 200 hoc sinh duoc kham sang loc tim bam sinh Gần 400 cháu học sinh được tặng quà và khám sàng lọc tim bẩm sinh
hon 200 hoc sinh duoc kham sang loc tim bam sinh 647 học sinh được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

Chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện với các lãnh đạo, nhân viên y tế (NVYT) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, bác sĩ Phạm Thị Bích Mận - Trưởng Phòng CTXH, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Nghề CTXH trong ngành y tế là một lĩnh vực còn mới ở Việt Nam, song trên thực tế trong một thời gian ngắn triển khai thực hiện, hoạt động này đã đem lại những lợi ích thiết thực đối với người bệnh, bệnh viện và cả NVYT.

hon 200 hoc sinh duoc kham sang loc tim bam sinh
Bác sĩ thăm khám cho các em học sinh. (Ảnh: Dương Ngọc).

Tại Bệnh viện Bạch Mai, tuy mới thành lập được hơn 3 năm nhưng phòng CTXH đã đạt được một số kết quả rõ rệt: Kêu gọi, ủng hộ cho bệnh nhân số tiền gần 17 tỷ đồng; phát triển các hoạt động quản lý thông tin và thường xuyên, chủ động cung cấp thông tin cho giới báo chí… Và Lào Cai cũng là một trong số ít bệnh viện tỉnh mà hoạt động CTXH đã được triển khai với nhiều công tác đặc thù, mang màu sắc và dấu ấn riêng với một số mô hình đáng chú ý như “Cửa hàng 0 đồng”, “Blouse trắng – Âm nhạc kết nối những yêu thương”….

Tuy nhiên, bác sĩ Mận cũng phân tích, chỉ rõ những khó khăn, thách thức mà hoạt động CTXH trong bệnh viện gặp phải hiện nay là vai trò của nhân viên CTXH trong y tế chưa được nhìn nhận, đánh giá đúng mức, nhiều người coi hoạt động CTXH đơn thuần chỉ là từ thiện, quyên góp tiền bạc hỗ trợ bệnh nhân nghèo... Chính vì vậy, việc đầu tư nguồn lực cũng như đội ngũ nhân viên CTXH trong y tế đôi khi còn chưa thỏa đáng, nhân viên CTXH trong y tế chưa được đào tạo chuyên nghiệp và thiếu kỹ năng thực tiễn trong chăm sóc sức khỏe về lĩnh vực xã hội trước, trong và sau khi điều trị....

Bên cạnh đó, để chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động CTXH cộng đồng, Phòng CTXH bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với Phòng CTXH của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác với sự tham gia của các bác sĩ của Viện Tim Mạch và khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai khám, sàng lọc cho 209 cháu học sinh trường Tiểu học Long Phúc, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, siêu âm tim cho 27 trường hợp nghi ngờ; phát hiện 2 trường hợp bệnh lý tim mạch cần theo dõi, trong đó 1 cháu hở van 2 lá nhẹ, đã tư vấn cho cô giáo và phụ huynh đưa vào theo dõi định kỳ; 1 cháu tim bẩm sinh nặng, rất đáng tiếc được phát hiện quá muộn, không còn cơ hội can thiệp triệt để nên đã được tư vấn điều trị và quản lý suy tim, giảm áp lực động mạch phổi bằng thuốc định kỳ.

hon 200 hoc sinh duoc kham sang loc tim bam sinh
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tặng quà cho các em học sinh (Ảnh: Dương Ngọc).

Đặc biệt, lần này đoàn công tác phát hiện nhiều học sinh bị viêm phổi, đã có biến chứng hở van 3 lá - trong đó có 1 cháu đang bị viêm phổi nặng, khó thở, sốt cao. Bác sĩ đã giải thích và tư vấn cho bố mẹ đưa con đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Các bác sĩ trong đoàn công tác đã khuyến cáo: Trẻ em bị viêm phổi nhiều van 3 lá sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến tăng áp động mạch phổi. Rất mong chính quyền, trạm y tế xã tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe đến các gia đình thay đổi thói quen tập quán có thể gây viêm phổi do lạnh. Trong đó, bác sĩ khuyến cáo không nên tắm nước lạnh ngoài trời vào buổi sáng sớm mà nên tắm trong phòng hoặc nơi kín gió, lúc đã có ánh mặt trời để tránh trẻ bị nhiễm lạnh đột ngột.

Cũng nằm trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đến dự lễ hội trăng rằm 2018 do xã Long Phúc tổ chức cho trên 400 học sinh cả 3 cấp: Mầm non, Tiểu học, Trung học. Nhân dịp này, Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai đã kết nối với Ngân hàng Seabank trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó cấp tiểu học, mỗi suất 500.000 đồng và 10 cháu học sinh mầm non trên địa bàn xã cũng nhận được tiền và quà tặng từ đoàn công tác.

Đặc biệt, tất cả các cháu học sinh của Trường tiểu học Long Phúc đều được khám sàng lọc tim bẩm sinh và nhận được phần quà của chương trình gồm 5 quyển vở, 1 hộp bút màu sáp và 1 hộp đựng bút. Đó là những món quà ý nghĩa mà đoàn công tác gửi đến các em học sinh trên địa bàn xã Long Phúc nhân dịp tết trung thu năm 2018 – “Đây là Trung thu đầu tiên được tổ chức với 1 quy mô trang trọng và ý nghĩa như vậy” đó là lời phát biểu của đồng chí Bí thư xã Long Phúc.

Trước nghĩa cử của đoàn công tác, cô giáo Lê Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Long Phúc xúc động bày tỏ lời cảm ơn tới các thành viên trong đoàn công tác, đồng thời cho biết món quà ngày hôm nay sẽ tiếp thêm nghị lực, động viên cho thầy và trò nhà trường vượt qua khó khăn, vững bước trong sự nghiệp trồng người....

Nguyễn Minh

Nguồn :