M
15:20 | 24/05/2019

Phẫu thuật nội soi thành công chấn thương bụng kín vỡ ruột non cho bệnh nhi

(LĐTĐ) Bệnh nhi bị chấn thương bụng kín vỡ ruột non trong lúc tập xe đạp đã được các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật cấp cứu thành công bằng phương pháp nội soi. 

phau thuat noi soi thanh cong chan thuong bung kin vo ruot non cho benh nhi Nội soi can thiệp thành công cho bệnh nhân 72 tuổi hóc xương mang cá
phau thuat noi soi thanh cong chan thuong bung kin vo ruot non cho benh nhi Phẫu thuật tim nội soi với công nghệ 3D: Người bệnh được hưởng lợi
phau thuat noi soi thanh cong chan thuong bung kin vo ruot non cho benh nhi Bệnh nhân tắc ruột với 1 lạng măng trong ruột

Bệnh nhi là cháu Đinh Quốc K (quê Phú Thọ). Theo lời gia đình bệnh nhi cho biết, trong quá trình tập xe đạp, cháu K không may bị ngã. Cú ngã tuy không mạnh nhưng trở về nhà cháu thấy đau bụng âm ỉ. Sau 1 ngày nằm ở nhà theo dõi, cháu được gia đình đưa xuống Trung tâm Sản Nhi thăm khám.

phau thuat noi soi thanh cong chan thuong bung kin vo ruot non cho benh nhi
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân K. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tại đây, cháu K được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng/ Chấn thương bụng kín do tai nạn sinh hoạt. Cháu được chỉ định nhập viện và phẫu thuật cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Nam – Khoa Ngoại nhi tổng hợp Bệnh viện cho biết: Bệnh nhân K nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc nhợt, đau bụng âm ỉ, sốt cao gần 40 độ, không đại tiểu tiện được. Qua khai thác bệnh sử được biết cháu bị ngã xe đạp đập tay lái vào bụng trước đó 1 ngày, đã gây chấn thương bụng vỡ ruột non cho người bệnh.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ trong khoa, bác sĩ khoa gây mê hồi sức, giải thích với gia đình, bệnh nhi đã được khẩn trương tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng thăm dò tìm và khâu vị trí ruột non bị vỡ, rửa sạch ổ bụng, kiểm tra kỹ các tạng để không bỏ sót bất cứ một tổn thương nào.

Bằng sự phối hợp nhịp nhàng của cả ê kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy hiểm, hồi phục nhanh chóng. Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, bù dịch nuôi dưỡng hoàn toàn bằng tĩnh mạch, 4 ngày sau mổ, cháu K đã đi lại bình thường và bắt đầu ăn uống nhẹ.

Theo các chuyên gia y tế, phẫu thuật nội soi trong chấn thương bụng kín có tổn thương tạng có nhiều ưu điểm: Đường mổ can thiệp tối thiểu vẫn đảm bảo thám sát hết các tổn thương trong ổ bụng, qua ngả nội soi sẽ can thiệp sử lý trực tiếp được tổn thương. Với kỹ thuật này sẽ giúp cho người bệnh đỡ phải chịu đau đớn, hạn chế nhiễm trùng vết mổ, dính ruột sau mổ, quá trình bình phục cũng được rút ngắn rất nhiều so với kỹ thuật mổ mở truyền thống.

Ngoài ra, vết mổ nhỏ sẽ đem lại thẩm mỹ cho người bệnh. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp chấn thương bụng kín có tổn thương tạng đều can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi, mà còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bênh nhân mức độ phức tạp của tổn thương đã được thăm dò bằng chẩn đoán hình ảnh trước mổ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên và sự phối hợp ăn ý của ê kíp gây mê hồi sức cũng như trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Theo ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp, ngoài kỹ thuật phẫu thuật nội soi thăm dò và xử trí tổn thương trong chấn thương bụng kín có tổn thương tạng, khoa Ngoại nhi còn thực hiện phẫu thuật nội soi trong nhiều bệnh lý khác: viêm phúc mạc do thủng ổ loét dạ dày tá tràng, viêm phúc mạc do viêm ruột thừa, thăm dò và xử trí các khối u ổ bụng, cắt túi mật, thoát vị bẹn, hạ tinh hoàn ...

Với sự giúp đỡ và hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi trung ương sắp tới nhiều kỹ thuật chuyên sâu sẽ được thực hiện tại Trung tâm sản nhi: Phẫu thuật cắt nang ống mật chủ nội soi, phẫu thuật nội soi điều trị megacolon (vô hạch thần kinh ruột), không hậu môn, cắt lách, phẫu thuật các bệnh lý đường tiết niệu- sinh dục, cắt hạch thần kinh giao cảm ngực điều trị đa tiết mồ hôi tay…

Dồng thời, Bệnh viện sẽ khám và điều trị phẫu thuật và thủ thuật các bệnh lý chấn thương chỉnh hình: Bàn chân khèo, bàn chân bẹt, chật khớp háng bẩm sinh, dị tật ngón, các phẫu thuật kết hợp xương… đáp ứng tốt nhất nhu cầu điều trị về bệnh lý chuyên khoa ngoại nhi nói riêng và các bệnh lý sản- nhi nói chung của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Minh Khuê

Nguồn :