M
19:51 | 02/08/2019

Bệnh viện đa khoa Đức Giang

Phẫu thuật chỉnh hình thành công biến dạng cổ bàn chân hiếm gặp cho bệnh nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa Đức Giang phối hợp với bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về chỉnh hình nhi ở Thành phố Hồ Chí Minh đã phẫu thuật thành công cho 1 trường hợp bệnh nhân bị Cavo-varus vô cùng hiếm gặp.

phau thuat chinh hinh thanh cong bien dang co ban chan hiem gap cho benh nhan Trẻ lõm ngực bẩm sinh: Nên phẫu thuật trước tuổi dậy thì
phau thuat chinh hinh thanh cong bien dang co ban chan hiem gap cho benh nhan Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị dị vật cắm vào tủy sống
phau thuat chinh hinh thanh cong bien dang co ban chan hiem gap cho benh nhan Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u thượng thận kéo dài suốt 3 năm

Cavo-varus là 1 bệnh lý biến dạng cổ bàn chân ở trẻ em rất hiếm gặp. Nguyên nhân thường không xác định được rõ, nhiều tác giả trên thế giới cho rằng bệnh do sự rối loạn hệ thống thần kinh cơ, có một số tác giả lại cho rằng bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền.

phau thuat chinh hinh thanh cong bien dang co ban chan hiem gap cho benh nhan
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh đặc trưng bởi sự biến dạng dần dần từ từ toàn bộ bàn chân trước, bàn chân sau và cổ chân. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bệnh lý này gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đứng và đi lại của người bệnh, có trường hợp nặng toàn bộ cổ bàn chân biến dạng khoèo và co cứng khiến cho bệnh nhân không thể đứng thẳng được trên đôi chân của mình nữa.

Phẫu thuật được chỉ định cho những trường hợp điều trị phục hồi chức năng không kết quả hoặc tiến triển ngày càng trầm trọng hơn.

Trước đó, bệnh nhân Đào Yến Nh (SN 2005, ở Hà Nội), phát hiện bệnh từ lúc 7 tuổi và có biểu hiện: Dáng đi bất thường, hai bàn chân vẹo dần vào trong, co rút gân gấp các ngón chân ở bàn chân hai bên, kèm theo teo cơ vùng gan bàn chân.

Trong 7 năm qua bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi nhưng chưa có kế hoạch điều trị bệnh rõ ràng cụ thể mà bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn. Sau khi đến khám tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, bệnh nhân được hội chẩn với nhiều chuyên gia đầu ngành về chỉnh hình nhi ở Hà Nội và TPHCM và được chỉ định phẫu thuật ngay vì bệnh đã tiến triển quá nặng.

Sau 90 phút phẫu thuật, bàn chân của bệnh nhân đã được chỉnh hình về hình dạng sinh lý bình thường. Tiên lượng phục hồi rất khả quan và có thể nhanh chóng xuất viện.

Chia sẻ về ca bệnh này, bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: “Đây là một ca bệnh rất hiếm gặp, dễ bỏ sót do tiến triển ban đầu chưa rõ ràng. Nếu không phát hiện kịp thời hoặc không được điều trị đúng phương pháp thì bệnh sẽ tiến triển rất nhanh và ngày càng nặng nề hơn. Bởi vậy, các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường, cần đưa con đến khám tại các trung tâm có chuyên khoa chỉnh hình Nhi càng sớm càng tốt để có hướng xử lý và điều trị kịp thời".

Minh Khuê

Nguồn :