M
14:56 | 04/10/2019

Phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Sáng 3/10, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2019 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 241 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 108.000 đồng bào các dân tộc thiểu số Thủ đô.

phat trien toan dien vung dan toc thieu so 250 đại biểu tham dự Đại hội các dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội
phat trien toan dien vung dan toc thieu so Giúp phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo nhờ công nghệ 4.0
phat trien toan dien vung dan toc thieu so Đổi thay tích cực ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số là đợt sinh hoạt chính trị - xã hội quan trọng trong đời sống cộng đồng các dân tộc, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đồng bào các dân tộc thiểu số của cả nước, trong đó có đồng bào dân tộc trên địa bàn Thủ đô.

phat trien toan dien vung dan toc thieu so
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải gặp mặt các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội lần thứ III

Đại hội cũng tiếp tục khẳng định đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước về vấn đề dân tộc, đại đoàn kết dân tộc; khơi dậy lòng yêu nước, xây dựng, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận của đồng bào dân tộc thiểu số vào đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước...

Trình bày tóm tắt báo cáo chính trị tại đại hội, Trưởng ban Dân tộc thành phố Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết, người dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố sinh sống đan xen cùng người Kinh ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã, chiếm 1,3% dân số toàn thành phố.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã khen thưởng cho 29 tập thể và 75 cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đại đoàn kết các dân tộc.

Trong đó, 5 tập thể 18 cá nhân đã nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố đã trao bằng khen cho 15 tập thể, 28 cá nhân.

Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số cư trú tập trung theo cộng đồng tại 153 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện với trên 55.000 người, chủ yếu là dân tộc Mường và Dao. Những năm qua, công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc của thành phố đã đạt được những kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Các xã vùng dân tộc miền núi có tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm trên 12%, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, đạt khoảng 35 triệu đồng/năm. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số, miền núi còn 3,7%, dự kiến hết năm 2019 còn 3%. Bên cạnh đó, công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc được đồng bào ủng hộ và thực hiện có hiệu quả.

Đồng bào dân tộc ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Thành phố; khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền chặt... “Những kết quả của công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc của Thành phố trong giai đoạn 2014-2019 đã góp phần rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển giữa vùng dân tộc miền núi và vùng đồng bằng trên địa bàn Thủ đô”, Trưởng ban Dân tộc thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã gặp mặt đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố lần thứ III năm 2019.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận, đánh giá cao Ủy ban Nhân dân Thành phố, các cấp, các ngành và Ban Dân tộc Thành phố đã bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến của đồng bào dân tộc thiểu số để tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Thành phố nói chung và các vùng có đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng biểu dương những cố gắng vươn lên, những đóng góp quan trọng của đồng bào dân tộc thiểu số và đề nghị các đại biểu phát huy dân chủ, trí tuệ tham gia vào Đại hội, thảo luận, đánh giá nghiêm túc, toàn diện những mặt đạt được, những hạn chế thiếu sót trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố tổng hợp các ý kiến, kiến nghị để làm căn cứ xây dựng chương trình, kế hoạch đầu tư, xây dựng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục cải thiện đời sống, nâng cao vị thế của đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tham luận, đánh giá cao sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo nên những đổi thay rõ nét, tạo động lực để đồng bào vươn lên trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần... Các đại biểu đã nêu bật những cách làm hay, mô hình hoạt động sáng tạo từ thực tiễn công việc của mình.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thành phố lần này là biểu tượng của sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, là dịp để biểu dương, tôn vinh những đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số Thủ đô đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, trong những năm qua, thành phố đã quan tâm ưu tiên đầu tư phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Trong giai đoạn 2013-2015, ngân sách thành phố đã bố trí 837,5 tỷ đồng đầu tư thực hiện 105 dự án và giai đoạn 2016-2020, ngân sách Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Đến nay, đã cấp 850 tỷ đồng để triển khai thực hiện các dự án vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hầu hết các dự án được triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, phát huy hiệu quả. Ngoài ra, các quận nội thành đã hỗ trợ 92 tỷ đồng để xây dựng 46 nhà văn hóa thôn ở các xã vùng dân tộc thiểu số miền núi Thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Chúng ta không chỉ vui mừng trước những đổi thay của bộ mặt nông thôn mới vùng dân tộc miền núi, mà còn được chứng kiến những thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của đồng bào các dân tộc qua các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Từ những phong trào ấy, đã xuất hiện không ít những hộ đồng bào dân tộc giỏi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế trang trại, vườn rừng; mở thêm ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, tạo việc làm và thu nhập cho bà con trong vùng. Không ít những già làng, trưởng dòng họ tộc đã trở thành trung tâm đoàn kết các dân tộc, tích cực tham gia xây dựng chính quyền, xây dựng đời sống văn hóa mới ở cơ sở.

Tuy nhiên, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn đang phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức, vì vậy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu cần tiếp tục phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo, dần thu hẹp khoảng cách giữa đồng bằng và vùng miền núi của Thủ đô. Trước mắt, tập trung nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất đối với 14 xã dân tộc miền núi giai đoạn 2019-2020.

Cùng với đó là phát triển toàn diện văn hóa dân tộc thiểu số; giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa thông qua bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân vùng dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các đơn vị cần động viên người dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Chú trọng chính sách đặc thù tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, quản lý, sắp xếp, sử dụng, nâng cao chất lượng cán bộ người dân tộc thiểu số đảm bảo tính kế thừa vững chắc.

Hoàng Phúc

Nguồn :