M
08:46 | 04/10/2019

Phát huy vai trò phụ nữ trên lĩnh vực đối ngoại trong kỷ nguyên số

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, ngày 3/10 đã phối hợp tổ chức Diễn đàn về phát huy vai trò và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại thời kỷ nguyên số. Đây cũng là diễn đàn quốc tế đầu tiên trong lĩnh vực này do Bộ Ngoại giao tổ chức.

phat huy vai tro phu nu tren linh vuc doi ngoai trong ky nguyen so Nâng cao kiến thức hỗ trợ, bảo vệ lao động nữ di cư ứng phó với bạo lực
phat huy vai tro phu nu tren linh vuc doi ngoai trong ky nguyen so Tọa đàm cấp cao về năm ASEAN 2020
phat huy vai tro phu nu tren linh vuc doi ngoai trong ky nguyen so Australia sẵn sàng sát cánh với Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Đây là hoạt động đầu tiên nhằm triển khai Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Ngoại giao về hợp tác phát huy vai trò và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại phục vụ hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện trong kỷ nguyên số do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne ký ngày 12/6/2019.

phat huy vai tro phu nu tren linh vuc doi ngoai trong ky nguyen so
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: B.N.G

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Australia tại Hà Nội Robyn Mudie, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Heckscher, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, và khoảng 100 đại biểu là các Đại sứ/Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội - thành viên Nhóm không chính thức các Đại sứ về bình đẳng giới và lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Australia.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Đại sứ Robyn Mudie nhấn mạnh, Diễn đàn là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam và Australia tăng cường hợp tác, thắt chặt tình hữu nghị giữa các cán bộ nữ và nam trong ngành ngoại giao. Đại sứ cũng chia sẻ về “Chiến lược lãnh đạo nữ 2015” và nhiều chính sách thiết thực của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia nhằm hỗ trợ cán bộ ngoại giao nữ đảm nhận vai trò quản lý.

Đồng thời, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Diễn đàn, nhất là trong bối cảnh bình đẳng giới đang là ưu tiên hàng đầu trong các chương trình nghị sự toàn cầu, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm; vai trò và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại ngày càng được coi trọng.

Thứ trưởng khẳng định, Diễn đàn lần này không chỉ tăng cường gắn kết giữa các cán bộ nữ ngoại giao hai nước, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, mà còn góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

phat huy vai tro phu nu tren linh vuc doi ngoai trong ky nguyen so
Các đại biểu chụp ảnh chung tại phiên khai mạc Diễn đàn. Ảnh: B.N.G

Diễn đàn cũng là nơi các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai chính sách và các biện pháp ưu tiên trong lĩnh vực bình đẳng giới, xử lý các định kiến giới nhằm nâng cao vai trò và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại. Các đại biểu đã bày tỏ quan điểm về chiến lược hỗ trợ phụ nữ phát triển các kỹ năng lãnh đạo trong đối ngoại, và nâng cao đóng góp và vai trò của phụ nữ trong hoạch định chính sách và quản lý, cách thức tận dụng cơ hội và ứng phó với thách thức do số hóa mang lại, chia sẻ kinh nghiệm trong việc trang bị cho phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại những kỹ năng cần thiết trong kỷ nguyên số của thế kỷ 21.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã cam kết tiếp tục xây dựng mạng lưới chặt chẽ hơn và tăng cường hợp tác giữa các cán bộ nữ ngoại giao. Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy, nâng cao vai trò và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại, làm sâu sắc quan hệ song phương và hợp tác chặt chẽ hơn trên các diễn đàn đa phương trong lĩnh vực bình đẳng giới và các vấn đề cùng quan tâm khác, đặc biệt là khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Diễn đàn đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác trong nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại trong kỷ nguyên số.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, hôm nay (4/10), sẽ diễn ra Khóa đào tạo về chuẩn mực giới tại công sở dành cho cán bộ ngoại giao trẻ của Việt Nam.

Quỳnh Trang

Nguồn :