M
09:39 | 19/04/2019

Phường Thành Công (Ba Đình, Hà Nội):

Phát huy hiệu quả mô hình “Xóa chân rác, trồng vườn hoa”

(LĐTĐ) Nhiều “điểm đen” rác thải gây bức xúc ở phường Thành Công (quận Ba Đình) đã được xóa bỏ và thay thế bằng những Vườn hoa Đoàn kết, góp phần làm đẹp phố phường. Có được những không gian xanh, trong lành, thoáng sạch như vậy là nhờ công sức không nhỏ của cả cộng đồng.  

phat huy hieu qua mo hinh xoa chan rac trong vuon hoa Phường Thành Công (quận Ba Đình): Ra quân thiết lập lại trật tự đô thị
phat huy hieu qua mo hinh xoa chan rac trong vuon hoa Nâng cao nhận thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường

Hiện nay, tại nhiều bãi đất trống ở Hà Nội vẫn tồn tại tình trạng rác thải chất đống gây ô nhiễm, mất mỹ quan. Điều đáng nói, nhiều chân rác tồn tại hàng tháng trời nhưng không được dọn dẹp, khi cách đó không xa là điểm đổ rác theo quy định.

Trước tình trạng này, ở nhiều nơi, UBND phường, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, kết hợp với tầng lớp nhân dân đã phát động phong trào xóa chân rác, xây dựng văn minh đô thị, góp phần giữ gìn môi trường Thủ đô “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Điển hình là các mô hình xóa chân rác thành vườn hoa tại ngõ 6A phố Thành Công, Trường Tiểu học Thành Công, tổ dân phố số 8, tổ dân phố 12 (phường Thành Công, quận Ba Đình)… để lại dấu ấn đẹp.

phat huy hieu qua mo hinh xoa chan rac trong vuon hoa
Mô hình Vườn hoa Đoàn kết để lại nhiều dấu ấn đẹp

Bà Phạm Thị Lan, 52 tuổi, tổ dân phố 12, phường Thành Công chia sẻ: “Nhiều năm trước, tại đây tồn tại một điểm đổ rác thải, phế thải gây ô nhiễm môi trường và “làm xấu” cảnh quan đô thị. Khu dân cư, tổ dân phố đã nhiều lần ra quân vệ sinh môi trường nhưng vẫn không xóa sổ được chân rác này do cứ dọn dẹp xong, tình trạng tái đổ trộm rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng lại tái diễn. Tuy nhiên, sau khi phường tổ chức tổng dọn vệ sinh và đổ đất trồng hoa, cây xanh thì khu vực này trở nên sạch đẹp hơn”.

Được biết, trong những năm qua, để xóa được các điểm chân rác thành vườn hoa, UBND phường Thành Công đã huy động mọi lực lượng bao gồm: Ban chỉ huy quân sự phường, Hội liên hiệp phụ nữ phường, Đoàn thanh niên cộng sản HCM, Hội Cựu chiến binh… nhiều lần tổ chức ra quân dọn dẹp, tuyên truyền ý thức người dân...

phat huy hieu qua mo hinh xoa chan rac trong vuon hoa
Vườn hoa Đoàn kết giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Cùng với việc xóa sổ chân rác, cải tạo và dọn dẹp cảnh môi trường, trồng hoa và cây xanh tại khu vực này, vườn hoa đã được bàn giao lại cho khu dân cư và tổ dân phố tự quản, vừa chăm sóc cây xanh vừa nhắc nhở người dân về ý thức bảo vệ môi trường, không thể đổ rác bừa bãi ở một nơi sạch đẹp. Qua đó tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu và chấp hành việc giữ gìn cảnh qua chung và có ý thức bảo vệ môi trường.

Đánh giá về hiệu quả Vườn hoa Đoàn kết của tổ dân phố 12, phường Thành Công, ông Đoàn Xuân Dụ (Phó Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc khu phố 12) cho biết: “Sở dĩ có tên “Vườn hoa Đoàn kết” là bởi vì đây là sự kết hợp của nhiều tổ chức từ công an, tổ dân phố, ban mặt trận, đoàn thanh niên, hội phụ nữ…trong phường. Hiện nay, cây cảnh ít như thế này nhưng chúng tôi vẫn phải thường xuyên cắt cử người chăm sóc, cắt tỉa để quang cảnh đẹp. Từ khi có công trình “Vườn hoa Đoàn kết”, người dân rất phấn khởi. Mỗi buổi sáng thức dậy thấy không khí trong lành hơn”.

Cũng trao đổi về việc này, ông Lê Mạnh Hà (Phó Trưởng Công an phường Thành Công) cho biết: Trong những năm qua, phường Thành Công rất tích cực trong công tác xóa bỏ chân rác thành vườn hoa. Trên địa bàn phường đã có nhiều “điểm đen” rác cùng một lúc được xóa bỏ và thay thế bằng vườn hoa chỉ trong một thời gian ngắn. Việc làm này góp phần tác động đến ý thức của người dân và lan tỏa mô hình ra các địa bàn phường khác.

Phát huy kết quả đạt được, ông Lê Mạnh Hà cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các “điểm đen” rác trên địa bàn và đề xuất cải tạo thành vườn hoa, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho địa phương”.

Thiết nghĩ, đây là những mô hình thiết thực, cần được nhân rộng ra các khu vực khác, nhất là ở những nơi còn tình trạng vứt rác bừa bãi, với tiêu chí xóa sạch mọi chân rác, làm phong quang, sạch sẽ từ đường to đến ngõ nhỏ, trả lại văn minh đô thị cho phố phường Hà Nội.

K. Tiến

Nguồn :