M
09:11 | 15/11/2017

Phác họa chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC bằng tranh ghép gốm

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai với chủ đề "Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017".

phac hoa chan dung lanh dao cac nen kinh te apec bang tranh ghep gom Tuần lễ Cấp cao APEC 2017: Đậm dấu ấn, vị thế Việt Nam
phac hoa chan dung lanh dao cac nen kinh te apec bang tranh ghep gom [Infographic] Dấu ấn các nền kinh tế thành viên APEC đầu tư vào Việt Nam
phac hoa chan dung lanh dao cac nen kinh te apec bang tranh ghep gom Chùm ảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Đà Nẵng

Đến dự buổi và chủ trì buổi họp báo có đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các lãnh đạo Bộ, hoạ sĩ Mai Văn Nhơn- đứng đầu nhóm dự án cùng các cộng sự.

phac hoa chan dung lanh dao cac nen kinh te apec bang tranh ghep gom
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: P.B

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giao Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế phối hợp cùng với Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư và xuất nhập khẩu Chiến Thắng tổ chức Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai: “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017” tại Hà Nội từ ngày 18-21/11/2017.

phac hoa chan dung lanh dao cac nen kinh te apec bang tranh ghep gom
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo xem bức ảnh chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump được trưng bày tại buổi Họp báo. Ảnh: Bộ TTTT

Bộ tranh này do nhóm tác giả là các họa sĩ, các nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai chế tác, đứng đầu là hoạ sĩ Mai Văn Nhơn, được triển khai trong hai năm từ 2016-2017. Bộ tranh này được chế tác dựa trên ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo, đã được các tác giả lựa chọn rất kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật. Từ những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao, các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt thành từng miếng ghép phù hợp, sử dụng chất kết dính để dán, ghép trên bề mặt một cách tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết nhỏ, ghép lại với nhau một cách tinh tế, tạo nên những đường nét, thần thái rất có hồn cho từng tác phẩm.

Triển lãm quy tụ những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai, và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác họa chân dung của 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017; chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đặc biệt là hai bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đây thực sự là bộ tranh quý, rất tinh xảo về mặt mỹ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sự khéo léo, sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Bộ tranh đã được các cơ quan quản lý và giới chuyên môn thẩm định và đánh giá cao cả về chất lượng lẫn tính thẩm mỹ.

Chia sẻ tại buổi họp báo, đại diện nhóm tác giả, hoạ sĩ Mai Văn Nhơn cho biết, xuất thân là một hoạ sĩ, yêu thích mỹ thuật gốm, lại được sống trong vùng sản xuất gốm sứ nổi tiếng lâu đời của Biên Hoà nên ông luôn nung nấu ý tưởng làm thế nào để góp sức đưa ngành gốm Đồng Nai phát triển bền vững nhất. Thông qua nhiều sự kiện quốc tế lớn diễn ra tại Việt Nam, ông cùng các đơn vị tham gia dự án nhận thấy sự thiếu vắng của những món quà tặng vừa đẹp, vừa giàu ý nghĩa, chuyển tải được bản sắc văn hoá đặc sắc của Việt Nam lan toả thế giới.

Tuy nhiên, làm thế nào để nung được những mảnh gốm phủ men cho ra được các gam màu cần thiết, để có thể mô tả như thật được những thần thái tính cách của nhân vật. Đây là bài toán khó, nhiều thế kỷ chưa có lời giải và đã làm chùn tay không biết bao nhiêu hoạ sĩ có ý tưởng làm tranh chân dung ghép gốm theo lối tả thực, tức là theo phong cách hiện thực. Rồi trong nhiều năm lúc nào cũng đam mê và đầy chất lửa mồ hôi ấy, Mai Văn Nhơn và nhóm công sự đã thu thập và làm chủ được hàng ngàn công thức men màu gốm, cho phép ông và nhóm kỹ sư nghệ nhân công sự có thể nung được hầu hết các mẫu mem màu cần thiết cho việc tả thực chân dung con người... Đây là một thành công quan trọng về khả năng chủ động tái tạo màu sắc của men gốm, khẳng định tính cách đa sắc màu rực rỡ của gốm Việt hiện nay.

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua Đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Nguồn :