M
10:02 | 29/12/2016

Ổn định quan hệ lao động dịp Tết

(LĐTĐ) Ngày 26/12, Tổng LĐLĐVN vừa có Công văn số 2052/TLĐ về việc thực hiện Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ và tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết Đinh Dậu 2017. 

on dinh quan he lao dong dip tet Đảm bảo quyền lợi cho người lao động dịp tết
on dinh quan he lao dong dip tet Tăng cường đảo đảm an toàn lao động dịp tết

Theo đó, ngày 14/11/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 153/2016/NĐ-CP Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng lao động (gọi tắt là Nghị định 153/2016/NĐ-CP); Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017.

on dinh quan he lao dong dip tet

Để nâng cao vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn (CĐ) trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở các doanh nghiệp (DN) và bảo đảm đời sống NLĐ ổn định tình hình quan hệ lao động trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Tổng LĐLĐVN đề nghị các LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương, CĐ Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN chỉ đạo các cấp CĐ trực thuộc phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ trong việc thực hiện Nghị định 153/2016/NĐ-CP.

Tổng LĐLĐVN cũng yêu cầu các cấp CĐ nắm bắt tình hình tiền lương, nợ lương năm 2016 của các DN trên địa bàn, ngành mình.

Theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các DN nhất là các DN trong khu công nghiệp.

Cụ thể, chỉ đạo CĐ cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng LĐ đồng cấp trong xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định 153/2016/NĐ-CP. Tổng LĐLĐVN lưu ý khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định này, DN không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do DN quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của DN (Khoản 4 Điều 5 Nghị định 153/2016/NĐ-CP). Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng của DN phải công bố công khai cho NLĐ được biết.

Tổng LĐLĐVN cũng yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương, CĐ Tổng Công ty chỉ đạo các cấp CĐ trực thuộc, đặc biệt là CĐ cơ sở phối hợp, trao đổi với người sử dụng LĐ đồng cấp xây dựng phương án thưởng tết Nguyên đán Đinh Dậu (2017) và thông báo để toàn thể NLĐ trong DN được biết.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các DN, nhất là việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của NLĐ.

Tập hợp, nắm bắt thông tin, ý kiến của NLĐ kịp thời kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có biện pháp xử lý các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 153/2016/NĐ-CP.

Tổng LĐLĐVN cũng yêu cầu các cấp CĐ nắm bắt tình hình tiền lương, nợ lương năm 2016 của các DN trên địa bàn, ngành mình. Theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các DN nhất là các DN trong khu công nghiệp. Khi có tranh chấp lao động tập thể, đình công cần chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi của tập thể NLĐ.

N.Lan

Nguồn :