Nước ép nho giúp cải thiện trí nhớ
Chữa nhức đầu do ngoại cảm phong thấp | |
8 "siêu thực phẩm" giúp tim khỏe mạnh | |
Trà xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch |
Các nhà khoa học cho biết, nước ép nho rất tốt cho tim mạch. Bởi nước ép nho đỏ có ảnh hưởng trực tiếp lên phản ứng đông máu, vừa làm tăng nồng độ các chất kháng oxy hóa và giảm các gốc tự do trong hệ tim mạch.
So với nước ép bưởi, cam, cà chua và táo, nước ép nho đỏ có hoạt tính kháng oxy hóa mạnh gấp 3 lần. Nho nổi tiếng là chứa nhiều khoáng chất, bao gồm calcium, đồng, iodine, phosphorus, sắt và kali. Nước nho có thể giúp chữa những chứng bệnh như táo bón, bệnh tim, gout, viêm khớp, lao phổi, các vấn đề về gan, trĩ và những loại dị ứng khác nhau.
Các nhà khoa học gần đây mới phát hiện nước ép nho có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ (ảnh Express) |
Kết quả của các nghiên cứu trước đây bởi các nhà khoa học thuộc đại học Wisconsin, được in trên tờ nhật báo Circulation, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng nước ép nho có thể giảm nguy cơ máu vón cục và ngăn LDL (một loại cholesterol nguy hiểm) lên động mạch vành. Những tác động có lợi ngay tức thì của nước ép nho trên 15 người đang mắc bệnh có liên quan tới động mạch vành. Sau 2 tuần, những người bệnh bắt đầu cảm thấy mạch máu lưu thông tốt hơn và giảm sự oxy hóa của chất LDL.
Không dừng lại ở đó, mới đây các nhà khoa học thuộc Đại học Leeds tiếp tục nghiên cứu tác dụng của nước ép nho đối với sức khỏe của con người. Qua nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện nước ép nho, đặc biệt là nho đỏ và nho đen, có tác dụng tốt và mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện trí nhớ.
Nước ép nho mang lại nhiều hiệu quả tốt đối với sức khỏe là do hàm lượng polyphenol kích hoạt các tế bào nội mô sản xuất ra nitric oxide (ảnh Express) |
Nhóm chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu bằng cách cho những người phụ nữ uống nước ép nho Concord hay nước giải khát vị nho hàng ngày, liên tục trong 3 tháng.
Sau 3 tháng, kết quả thu được ngoài sự mong đợi của các nhà khoa học, khi hiệu suất bộ nhớ của những người tham gia nghiên cứu có sự cải thiện rõ ràng. Không những thế, nước ép nho mang lại tác dụng lâu dài ngay cả khi họ dừng việc uống nước ép nho lại.
Kết quả của cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition vào tháng 3/2016. Các nhà khoa học tiết lộ những lợi ích của nước ép nho mang lại là do hàm lượng polyphenol kích hoạt các tế bào nội mô sản xuất ra nitric oxide, một loại chất giúp chống lại bệnh tim mạch, duy trì mạch máu khỏe mạnh và ổn định huyết áp và duy trì khả năng ghi nhớ.
Đinh Tâm dịch từ Express
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38