M
14:16 | 25/05/2018

Nữ họa sỹ Đức Lara Jaecks và triển lãm 'Ngưng đọng hiện tại”

Vừa qua, tại phòng trưng bày nghệ thuật 42 Yết Kiêu đã diễn ra triển lãm cá nhân được mang chủ đề “Ngưng đọng hiện tại” do nữ họa sỹ người Đức Lara Jaecks. “Ngưng đọng hiện tại” là những tác phẩm nghệ thuật được nữ họa sỹ trẻ lấy cảm hứng từ những trải nghiệm đời thường, tạo nên một ấn tượng độc đáo cho người xem.

trien lam ngung dong hien tai ngon ngu cua nhung chiec tui nylon Đặc sắc phong cách vẽ đương đại
trien lam ngung dong hien tai ngon ngu cua nhung chiec tui nylon Độc đáo tranh sơn mài hầu đồng “Giá thánh”
trien lam ngung dong hien tai ngon ngu cua nhung chiec tui nylon Hơn 20 tác phẩm tham dự triển lãm hội hoạ "Mảnh ghép"

Lara Jaecks sinh ra và lớn lên ở Berlin, Đức. Cô bắt đầu theo học tại Halle (Saale), Đức: ngành Giáo dục Nghệ thuật và Giáo dục iếng Đức tại Đại học Nghệ thuật và Thiết kế. Cô đã tham gia các triển lãm nghệ thuật khác nhau ở Đức và tổ chức nhiều dự án khác nhau. Ngoài ra, cô đã chỉ đạo một hội thảo nghệ thuật tại một dự án phi lợi nhuận với những người tị nạn ở Berlin và bắt đầu dẫn đầu một cộng đồng làm nghệ thuật ở Halle (Saale).

trien lam ngung dong hien tai ngon ngu cua nhung chiec tui nylon
Nữ họa sỹ Lara Jaecks. (ảnh: B.T)

Từ tháng 8/2017, Lara đã học tập in ấn truyền thống tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam – Khoa Đồ họa trong một năm ở Hà Nội. Hiện tại Lara đang khám phá sự đa dạng của các quy trình nghệ thuật đồ họa truyền thống khác nhau.

Trong triển lãm “Ngưng đọng hiện tại”, Lara trưng bày tất cả những tác phẩm được thực hiện gần đây của cô ở Việt Nam bằng những phương pháp in của đồ họa (in kẽm, khắc gỗ, in đá..). Những tác phẩm nghệ thuật đều lấy từ cảm hững từ những trải nghiệm đời thường và những ấn tượng về đất nước Việt Nam.

Lara cho biết, cô đã làm việc với những đề tài được lấp đầy tâm trí mình: Cuộc sống lao động đời thường tại một làng chài ở miền trung Việt Nam, sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn, những con người đặc biệt với những nét duyên độc đáo, mối quan hệ đặc biệt giữa những người mẫu vẽ khỏa thân người Việt. Một phần lớn hơn của triển lý giải về sự tiêu thụ tràn lan túi nylon ở Hà Nội.

trien lam ngung dong hien tai ngon ngu cua nhung chiec tui nylon
“Ngưng đọng hiện tại” là những tác phẩm nghệ thuật được nữ họa sỹ trẻ lấy cảm hứng từ những trải nghiệm đời thường, tạo nên một ấn tượng độc đáo cho người xem. (ảnh: B.T)

Dòng chảy hiện đại được giữ lại bởi đồ họa, sự kết nối giữa túi nilon và in độc bản, những ý nghĩa khác nhau của từ “trẻ trâu”, sự dồn nén hỗn loạn trong những chiếc xe máy và giao thông được dẫn giải thành tác phẩm nghệ thuật. Đó là “Ngưng đọng hiện tại” – nơi đời sống đương đại gặp đồ họa.

Những dấu vết của túi nylon! không chỉ ở thành phố, đất nước này mà ở khắp nơi trên thế giới, chúng hủy hoại môi trường. Có quá nhiều túi nilon tạo thành một bộ sưu tập túi khổng lồ. Loạt tranh Dấu vết của túi nilon nói về vấn đề sử dụng túi nylon ở Hà Nội. Qua một thời gian dài, Lara đã thu thập được những chiếc túi nylon trong thành phố và tái sử dụng chúng một cách nghệ thuật. Sấu vết của chúng được biến đổi và giờ đây trở nên hữu hình trong nhiều cách khác: in trên giấy và trên túi vải.

Bảo Thoa

Nguồn :