M
09:41 | 01/10/2018

Nội soi là phương pháp hiệu quả nhất để tầm soát sớm ung thư dạ dày

(LĐTĐ) Đó là thông tin được PGS.TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trong Hội nghị quốc tế Tiêu hóa – gan mật lần thứ 6 do Bệnh viện Bạch Mai và Trường đại học Nagoya Nhật Bản tổ chức vừa qua.

noi soi phuong phap hieu qua de tam soat som ung thu da day Khám sức khỏe định kỳ tầm soát ung thư hiệu quả
noi soi phuong phap hieu qua de tam soat som ung thu da day Lợi ích sức khỏe không ngờ của tỏi tây
noi soi phuong phap hieu qua de tam soat som ung thu da day Khoảng 70% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Từ tháng 11/2013 với sự giúp đỡ của Đại học Nagoya Nhật Bản, lần đầu tiên hội nghị chuyên đề tiêu hóa gan mật được tổ chức. Với sự hợp tác không ngừng phát triển, tháng 7/2014 hội nghị lần thứ 2 được tổ chức với một bước ngoặt lớn bằng sự ra đời của Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai.

noi soi phuong phap hieu qua de tam soat som ung thu da day
Tại Hội nghị các đại biểu được xem truyền hình trực tiếp các kỹ thuật nội soi tiêu hóa do các chuyên gia Nhật Bản thực hiện (Ảnh: Dương Ngọc).

Sự ra đời của Trung tâm nội soi đã giúp cho việc chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt như chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng; cho phép thăm dò toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non. Chụp mật tụy ngược dòng cấp cứu đã trở thành thường quy, giúp cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng đường mật nặng có suy tạng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn, suy hô hấp…

Trao đổi với báo chí, PGS Vũ Trường Khanh cho biết: Việt Nam hiện đứng thứ 18 trong số 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày chỉ có cách duy nhất là nội soi kiểm tra dạ dày, tuy nhiên đa số các trường hợp nhập viện đều đã ở giai đoạn nặng phải phẫu thuật và điều trị hóa chất.

“Hiện nay, các bác sĩ Nhật Bản đã hỗ trợ rất lớn trong chuyển giao công nghệ, đào tạo bác sĩ Việt Nam thay đổi hiệu quả sàng lọc ung thư sớm. Trong đó, để nội soi dạ dày tốt, họ hướng dẫn chúng tôi cho uống thuốc chống tạo bọt để bọt không che tổn thương, bơm căng dạ dày để nhìn rõ tổn thương, chống nhiễm khuẩn cho bệnh nhân. Sau 6 năm, chúng tôi đã có một hệ thống làm việc tốt hơn rất nhiều với kỹ thuật tiên tiến hơn”, PGS. Vũ Trường Khanh cho hay.

Đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, GS Hidemi Goto, giảng viên tại khoa Nội tiêu hóa, Đại học Nagoya Nhật Bản cho biết, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị được Đại học Nagoya chuyển giao công nghệ có nhiều tiến bộ trong kỹ thuật nội soi. Hiện nay với sự ứng dụng của hệ thống điều trị từ xa, các bác sĩ Nhật Bản có thể đào tạo từ xa, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ Việt Nam, đặc biệt là các bác sĩ tại các tỉnh, thành phía bắc để triển khai, phát hiện ung thư sớm.

“Trong khi hơn 70% người dân Nhật Bản được phát hiện sớm ung thư dạ dày nhờ phương pháp nội soi đối với những người có nguy cơ cao thì tại Việt Nam, hầu hết bệnh nhân đều phát hiện bệnh này ở giai đoạn muộn, phải áp dụng phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị. Trong khi nếu phát hiện sớm thì chỉ cần cắt hớt niêm mạc dạ dày hoặc cắt bỏ polyp là có thể khỏi bệnh”, GS. Hidemi Goto nói.

Tại hội nghị, các bác sĩ khuyến cáo, người Việt Nam cần thực hiện chế độ ăn uống nhiều rau củ và vận động nhiều hơn; thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, thuốc lá; nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt với nhóm đối tượng có nguy cơ cao để phát hiện sớm ung thư về tiêu hóa, gan mật, có cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian cho người bệnh.

Nguyễn Minh

Nguồn :