Nỗi lo nhập siêu
![]() | Cả nước nhập siêu 500 triệu USD trong tháng đầu tiên của năm 2015 |
![]() | Bộ trưởng Bộ Công thương lý giải nhập siêu "khủng" từ Trung Quốc |
Theo thống kê, 7 tháng qua, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 9,3 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước và chiếm gần 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong khi đó, nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 28,8 tỷ USD, tăng 22,5% và chiếm 31% tổng kim ngạch nhập khẩu. Nhập siêu ở mức 19,5 tỷ USD, tăng 30,7%, tỷ lệ nhập siêu so với xuất khẩu lên đến 207,7%.
![]() |
Với những gì đang diễn ra, các chuyên gia ở Bộ Công thương dự đoán, cả năm nay, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt khoảng trên 16 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam sẽ 53,7 tỷ USD, nhập siêu lên đến 37,6 tỷ USD, vượt xa so với mức nhập siêu trong cả năm trước và tăng 223,5%. Đấy chỉ là dự báo, còn một khi nếu Trung Quốc tiếp tục thả nổi đồng NDT thì cán cân thương mại sẽ còn tiếp tục chênh lệch.
Việc xuất- nhập là câu chuyện bình thường trong quan hệ thương mại quốc tế, vấn đề đáng quan ngại ở đây, một khi Trung Quốc thả nổi đồng NDT đồng nghĩa với việc hàng giá rẻ của Trung Quốc sẽ ồ ạt tuồn vào thị trường Việt Nam. Khi đó, chúng ta sẽ bị thiệt hại kép. Cụ thể, sản phẩm DN trong nước làm ra không đủ sức cạnh tranh với hàng Trung Quốc dẫn đến khó tiêu thụ, sản xuất, kinh doanh khó khăn. Còn trên khía cạnh tài chính, chúng ta đã mất quá nhiều ngoại tệ chi cho việc nhập khẩu. Đấy là chưa kể đến nỗi lo chất lượng.
Tuệ Giang
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới, tiến sát mốc 95 triệu đồng/lượng

Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tiếp tục gặp khó về đất đắp
Tin khác

Vàng khan hiếm, người dân cần cẩn trọng khi mua vàng "chợ đen"
Tài chính 13/03/2025 06:23

Đẩy nhanh các biện pháp giảm lãi suất vay, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Tài chính 11/03/2025 17:04

Thông báo việc sử dụng logo ngành Thuế và biển tên cơ quan thuế sau khi sắp xếp
Tài chính 11/03/2025 14:10

Dự báo mới nhất về tỷ giá tại Việt Nam
Tài chính 11/03/2025 14:10

Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra "nhiều lỗi" về quản lý tài chính, tài sản tại ACV
Tài chính 11/03/2025 12:53

VietABank bị xử phạt gần 4,2 tỷ đồng vì nhiều lần khai sai thuế
Tài chính 11/03/2025 10:35

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế với cá nhân kinh doanh
Tài chính 11/03/2025 07:32

Sẽ sớm quản lý tiền kỹ thuật số
Tài chính 11/03/2025 07:31

Mức giảm trừ gia cảnh có thể căn cứ theo vùng
Tài chính 09/03/2025 20:57

Phát huy năng lực phụ nữ ngành Ngân hàng trong quá trình chuyển đổi số
Kinh tế 07/03/2025 18:59