M
16:38 | 30/05/2019

Nói không với nợ đọng các loại bảo hiểm: Có được giảm lãi suất chậm đóng? (Bài 2)

(LĐTĐ) Trước kiến nghị của doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp, đề nghị BHXH Hà Nội kiến nghị BHXH Việt Nam xem xét, tạo điều kiện khoanh nợ BHXH, xem xét không tính lãi chậm đóng nợ BHXH, để doanh nghiệp có thời gian “cơ cấu” tiền trả nợ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa khẳng định: Điều này vượt quá thẩm quyền của cơ quan BHXH, ngay cả Luật BHXH 2014 cũng chưa quy định tới điều này.

noi khong voi no dong cac loai bao hiem co duoc giam lai suat cham dong bai 2 Hơn 300 NLĐ đối thoại về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội
noi khong voi no dong cac loai bao hiem co duoc giam lai suat cham dong bai 2 Danh sách các doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội

Không có việc tính “lãi chồng lãi”

Trước “trần tình” của doanh nghiệp về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết: Chúng tôi cũng hiểu và rất chia sẻ với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt những ngành nghề mang tính thời vụ, bị nợ đọng vốn từ ngân sách Nhà nước... Đặc biệt, trong nền kinh tế thị trường, sự cạnh tranh gay gắt về vốn, nguồn nhân lực, đầu ra của sản phẩm và dịch vụ khiến nhiều doanh nghiệp phải chịu áp lực cao.

“Tuy nhiên nếu vì những điều trên mà chúng ta không đóng BHXH cho người lao động theo quy định pháp luật thì khi có đơn hàng có công việc, doanh nghiệp sẽ rất khó tìm người lao động có tay nghề, trình độ để làm việc.

noi khong voi no dong cac loai bao hiem co duoc giam lai suat cham dong bai 2

Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đề nghị doanh nghiệp cần quan tâm đến quyền lợi người lao động.

Điều này sẽ khó khăn trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang cạnh tranh lao động lành nghề. Doanh nghiệp cần coi trọng nội dung chăm lo đời sống trước mắt và lâu dài cho người lao động, bởi nếu sau này người lao động đến tuổi nghỉ hưu, già rồi sẽ biết trông cậy vào đâu. Những vấn đề này đã được đề cập đến trong Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khẳng định vai trò của các cấp ủy Đảng cũng như doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động”, ông Nguyễn Đức Hoà cho biết..

Giải đáp băn khoăn của doanh nghiệp về việc tính lãi, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, tại Quyết định số 60 của Thủ tướng Chính phủ đã thay đổi việc tính “lãi chồng lãi”, theo đó từ năm 2016 đã không còn tính lãi nợ BHXH, chỉ tính nợ của năm trước mang sau năm sau để tính lãi. “Cụ thể, lãi trước đây cộng dồn nối tiếp, cộng cả lãi để tính lãi thì điều này nay đã không còn, Chính phủ đã tháo gỡ những vướng mắc này cho doanh nghiệp’, ông Hòa phân tích.

Về mức tính lãi, Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, tỷ lệ Chính phủ cũng quy định cụ thể chứ không phải cơ quan BHXH có quyền quy định. Cũng liên quan đến cách tính lãi: Theo Điều 22 của Luật BHXH quy định và Điều 49 của Luật BHYT sửa đổi là nếu doanh nghiệp không đóng kịp thời tiền BHYT cho người lao động, khi phát sinh chi phí, chủ doanh nghiệp phải hạch toán kinh phí khám chữa bệnh cho người lao động, đồng thời cơ quan BHXH vẫn truy thu và tính lãi chậm đóng. Cách tính lãi theo Điều 5 của Thông tư 20 quy định, hiện nay cách tính như thế nào đã được đồng nhất theo công thức chung chạy trên phần mềm hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trên cả nước.

Về việc khoanh nợ và khoanh lãi, tại Điều 93 của Luật BHXH quy định cơ quan BHXH là cơ quan thực hiện chính sách BHXH, việc khoanh này vượt thẩm quyền của đơn vị. Đến nay, chưa có văn bản hay quy định nào của cấp có thẩm quyền về vấn đề cho phép khoanh nợ và khoanh lãi của các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động. Do vậy, cơ quan BHXH Thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố không có thẩm quyền xem xét khoanh nợ đóng BHXH và miễn, giảm tiền lãi chậm đóng BHXH vì quá thẩm quyền.

Theo BHXH Hà Nội, số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tăng cao do một số nguyên nhân: Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng. Số tiền nợ ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng lớn (nợ 1.384,6 tỷ đồng chiếm 66,4% tổng số tiền nợ).

Số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng, việc xử lý nợ BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động… chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp luật (Đến ngày 30/4/2019 có trên 7.000 đơn vị giải thể, phá sản, ngừng hoạt động với số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 781,1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Hòa cũng cho biết, để giải quyết và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã quy định tại Quyết định 595 về việc công tác thu, đóng và giải quyết chế độ, trong đó đồng ý giải quyết vấn đề tách đóng với những người mà đủ độ tuổi để giải quyết chế độ hưu. Điều đó cho thấy, cơ quan BHXH đã tạo điều kiện bằng nhiều giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động trong quá trình thực hiện chính sách, tạo thuận lợi nhất cho người tham gia.

“Các doanh nghiệp cần ý thức được rằng nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là nợ của người lao động, chứ không phải nợ cơ quan BHXH. Do vậy, chủ doanh nghiệp phải quan tâm đến người lao động, nếu không quan tâm, sẽ không giữ được lao động giỏi tay nghề, đồng nghĩa với việc không có sản phẩm tốt, doanh nghiệp khó có thể phát triển bền vững. Đặc biệt, khi đến tuổi nghỉ hưu, về già, người lao động sẽ gặp khó khăn, ảnh hưởng đến an sinh xã hội”, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Phải giảm nợ đọng BHXH, BHYT xuống dưới 2%

Nhấn mạnh đến tình hình tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp chưa cao trên địa bàn Hà Nội, còn trốn đóng và hiện nay còn 37.557 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của 559.629 người lao động với số tiền nợ phải tính lãi là 2.084,9 tỷ đồng, chiếm 4,8% kế hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, điều này đã ảnh hưởng đến việc giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, sự tuân thủ pháp luật của các chủ sử dụng lao động chưa nghiêm.

Ông Ngô Văn Quý đề nghị các Sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung xử lý và giải quyết, tháo gỡ khó khăn của các đơn vị, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc việc tham gia, đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động đúng quy định của pháp luật để làm cơ sở để giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao BHXH Thành phố tiếp tục thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về kê khai, đóng nộp BHXH, BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; giải quyết các chế độ BHXH và trả kết quả thủ tục hành chính kịp thời, đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt nhấn mạnh mục tiêu giảm nợ đọng BHXH, BHYT xuống dưới mức 2% trong năm 2019, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các cơ quan: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân xem xét, xử lý hình sự đối với những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015; LĐLĐ Thành phố tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở khởi kiện theo quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp nợ đóng BHXH để bảo đảm quyền lợi cho người lao động; các sở, ngành, BHXH TP đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT cũng như tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, truyền thông với nhiều hình thức, chú trọng đối thoại với các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động để tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, đồng thời đôn đốc nhắc nhở các doanh nghiệp phải chấp hành theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Bảo Duy

Bài 3: Đồng bộ, quyết liệt giải quyết nợ bảo hiểm xã hội

Nguồn :