M
12:49 | 09/06/2019

Nỗ lực khống chế các ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của các cấp, ngành và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 7 xã, phường thuộc 6 quận, huyện, bệnh dịch đã qua 30 ngày không phát sinh.  

no luc khong che cac o benh dich ta lon chau phi Nỗ lực phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
no luc khong che cac o benh dich ta lon chau phi Hà Nội: Kiểm soát chặt việc tái đàn lợn trong thời gian xảy ra bệnh dịch
no luc khong che cac o benh dich ta lon chau phi Hà Nội: Không để người tiêu dùng “quay lưng” với thịt lợn

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn thành phố, lũy kế đến nay, bệnh dịch đã xảy ra tại 20.355 hộ chăn nuôi (chiếm 25,2% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.071 thôn, tổ dân phố của 433 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã.

no luc khong che cac o benh dich ta lon chau phi
Những nỗ lực của các cấp, ngành và chính quyền địa phương đã góp phần khống chế thành công nhiều ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi

Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã làm mắc bệnh và tiêu hủy 339.003 con (chiếm 18,1 % tổng đàn) với trọng lượng 23.279 tấn; Tổng số lợn nái, đực giống phải tiêu hủy là 43.054 con, chiếm 13 % tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố.

Nhằm phòng, chống và khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà, thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 174 tấn hóa chất và 5.714 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống; Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc bệnh tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy trình, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

Với những nỗ lực của các cấp, ngành và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 7 xã, phường thuộc 6 quận, huyện, bệnh dịch đã qua 30 ngày không phát sinh (gồm phường Gia Thụy thuộc quận Long Biên; 2 phường Thanh Trì và Định Công thuộc quận Hoàng Mai; phường La Khê thuộc quận Hà Đông; phường Tứ Liên thuộc quận Tây Hồ; xã Tứ Hiệp thuộc huyện Thanh Trì; xã Kim Lan thuộc huyện Gia Lâm).

Tuy nhiên, thực tế cho thấy dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn và có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn.

Vì vậy, để khống chế và tiến tới dập dịch, Sở NN&PTNT đã và đang tiếp tục tham mưu kịp thời, có hiệu quả với UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tổ chức, triển khai phòng, chống dịch bệnh; Phối hợp cùng các ban, ngành thành phố và chính quyền các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Phối hợp cùng cơ quan truyền thông của Trung ương, thành phố thông tin thường xuyên, kịp thời chủ trương, chính sách của nhà nước, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan; Duy trì trực 24/24h tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm phản ảnh qua đường dây nóng 02433.800.115.

Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên thế giới, cả nước để kịp thời cung cấp thông tin nâng cao năng lực hệ thống ngành, hướng dẫn người chăn nuôi; Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh…

Tăng cường chỉ đạo, tổ chức, triển khai nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của Trung ương, thành phố; Tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn, thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân trên địa bàn thành phố…

Mạnh Quân

Nguồn :