Những thực phẩm gây ung thư nhiều người đang ăn
Những thực phẩm nên cẩn trọng trong bữa ăn | |
9 nhược điểm của đồ ăn vặt mà bạn chưa biết |
Theo phân tích thực nghiệm của Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), cùng các tài liệu liên quan khác đã phân các chất gây ung thư thành năm loại: Loại 1, loại 2A, loại 2B, loại 3 và loại 4, trong đó có hai loại liên quan chặt chẽ đến mọi người thuộc loại 1 và loại 2A.
Các chất loại 1: Có bằng chứng xác thực liên quan rõ ràng đến sự xuất hiện ung thư.
Các chất loại 2A: Có bằng chứng tương đối mạnh minh chứng có thể bị ung thư.
1. Các chất loại 1: (Có đủ cơ sở để minh chứng liên quan đến ung thư)
Rượu
Theo nghiên cứu, rượu có liên quan mật thiết đến những căn bệnh ung thư quen thuộc như ung thư miệng, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vú sau mãn kinh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nhiều rượu (hơn ba ly mỗi ngày) dễ bị ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và các hắc tố đen nhiều hơn những người không uống rượu.
Đồng thời các nghiên cứu cho thấy uống rượu có liên quan đến ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy.
Cá muối
Đây là loại thực phẩm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư biểu mô mũi họng. Cá mặn thông qua việc ướp muối và phơi khô, trải qua quá trình ướp muối ở nồng độ cao và làm mất nước, là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, sẽ sản sinh ra hợp chất nitrososamin. Nó đã được chứng minh qua các thực nghiệm lâm sàn là có thể dẫn đến ung thư.
Chất Aspergillus flavus:
Chất này liên quan đến ung thư gan, ung thư thận. Phổ biến nhất của các chất này là đậu phộng và ngô đã bị nhiễm nấm Aspergillus flavus. Tăng trưởng của nấm này trên một nguồn thức ăn thường dẫn đến ô nhiễm với aflatoxin, một hợp chất độc hại gây ung thư.
Ngoài ra, trong một số loại thực phẩm chế biến có sử dụng nguyên liệu đậu phộng (như bơ đậu phộng), chúng cũng có thể gây ung thư do sự mốc của nguyên liệu thô. Do đó, nhất định phải lựa chọn sản phẩm của nhà sản xuất đáng tin cậy.
Thịt chế biến sẵn:
Thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến các bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày. Theo Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế, có những bằng chứng rõ ràng cho rằng việc ăn các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể gây ung thư đại tràng và mỗi ngày ăn 50 g sản phẩm thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%.
Thịt chế biến sẵn có mối liên hệ với ung thư. Ảnh: Internet |
Thực phẩm loại 1 khác
Hiện nay, có 118 chất gây ung thư loại 1. Ngoài các loại thực phẩm trên, còn có thuốc lá, benzen, asen, polycyclic hydrocacbon (được thấy trong khói nấu ăn và khí thải ô tô) và các bức xạ ion hóa khác nhau, ô nhiễm không khí ngoài trời,…
2. Các chất loại 2A: Có bằng chứng tương đối mạnh minh chứng có thể bị ung thư
Nitrat và Nitrit: Ung thư thực quản, ung thư gan
Dưa chua và các sản phẩm ngâm chứa nhiều nitrit hơn, điều này sẽ gây ung thư gan và ung thư thực quản. Tuy nhiên dưa chua (dưa muối) chỉ thực sự gây hại khi ăn sai thời điểm đó là ăn dưa muối xổi.
Dưa muối xổi chứa nhiều nitrit. Ảnh: Internet |
Thịt đỏ: Ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày
Theo IARC, cần phải được nhấn mạnh là ăn thịt đỏ với số lượng lớn và trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ bị ung thư. Tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới khuyến cáo rằng lượng thịt đỏ ăn hằng tuần không được vượt quá 1 kg, cũng có thể nói là một tuần một cân thịt đỏ. Tuy nhiên, ăn ít hơn thì càng tốt cho sức khỏe.
Ăn uống quá nóng: Ung thư miệng, ung thư vòng họng, ung thư thực quản
Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm trên 65°C có thể dễ dàng gây ung thư thực quản. Do niêm mạc thực quản bị tổn thương ở nhiệt độ cao và niêm mạc bị kích thích lặp đi lặp lại nhiều lần.
Ngoài ra còn có một loạt các loại thực phẩm sử dụng phương thức chiên rán nhiều dầu mỡ, sấy khô, quay nướng,… cùng nằm trong nhóm 2A.
Tuy nhiên, không có nghĩa là những thực phẩm này chắc chắn sẽ gây ung thư khi chúng ta ăn một lượng nhỏ, bởi vì sự xuất hiện của ung thư thường là kết quả của những tác động lâu dài nhiều yếu tố.
Theo Diệu Thảo/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38